Đề án tuyển sinh dự kiến năm 2018 của các trường sẽ có những ngành mới.
ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM dự kiến sẽ có thêm 6 ngành mới gồm: Thiết kế đồ họa, Kiến trúc, Quản lý xây dựng, Năng lượng tái tạo, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, Sư phạm công nghệ.
Ngoài ra năm nay cũng có thêm hai ngành đào tạo chất lượng cao bằng tiếng Anh: Công nghệ kỹ thuật nhiệt và Công nghệ kỹ thuật máy tính, nâng tổng số ngành đào tạo chất lượng cao bằng tiếng Anh là 12 ngành. Ngành kinh tế gia đình đổi thành kỹ thuật nữ công.
Trường sẽ xét tuyển theo hai phương thức gồm: xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia năm 2018 (riêng hệ đào tạo chất lượng cao sẽ dành tối đa 40% chỉ tiêu chất lượng cao xét theo kết quả học bạ THPT của 5 học kỳ – trừ học kỳ 2 lớp 12) và ưu tiên xét tuyển thẳng.
ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM dự kiến tuyển 3.500 chỉ tiêu. Đặc biệt, trường tuyển ngành mới là Khoa học chế biến món ăn.
Năm nay, các khối xét tuyển có thay đổi như bổ sung thêm các khối D07, D09, D10, D11 vào các tổ hợp xét tuyển truyền thống ở các ngành, việc bổ sung này do nhà trường hướng đến các chương trình học sẽ dần tăng chuẩn tiếng Anh đầu ra.
Ở bậc ĐH, trường dành 90% chỉ tiêu dành xét theo khối thi hàng năm từ kết quả kỳ thi quốc gia theo quy định của Bộ GDĐT và 10% xét từ kết quả học bạ THPT, điều kiện là điểm tổng kết của từng năm lớp 10, 11, 12 đạt từ 6,0 trở lên (tất cả 23 ngành).
Riêng các ngành: Dinh dưỡng và khoa học thực phẩm, Quản trị kinh doanh quốc tế, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống xét từ kết quả học bạ THPT thí sinh có tổng điểm 3 năm lớp 10, 11, 12 đạt từ 18 điểm trở lên (theo tổ hợp xét tuyển).
Ở bậc CĐ, trường dành 50% chỉ tiêu cho xét theo khối thi hàng năm từ kết quả kỳ thi quốc gia theo quy định của Bộ GDĐT và 50% xét từ kết quả học bạ THPT, điều kiện là điểm tổng kết của từng năm lớp 10, 11, 12 đạt từ 5,0 trở lên.