Friday, March 29, 2024
HomeTin tuyển sinhXử lý các bài thi trùng số báo danh và ghi sai...

Xử lý các bài thi trùng số báo danh và ghi sai mã đề

Cô Nguyễn Lệ Xuân, tổ trưởng tổ chấm thi trắc nghiệm, hội đồng chấm thi Sở GD&ĐT Hưng Yên cho biết sau khi quét xong dữ liệu, tổ chấm trắc nghiệm đang dò kiểm dữ liệu. Qua quá trình rà soát, có phát hiện một số thí sinh tô sai số báo danh.

Chưa phát hiện ra trường hợp nào tô mờ hay tô đúp (một câu trả lời hai đáp án do thí sinh tẩy không hết hoặc vi phạm quy chế). “Hiện mới phát hiện có 2 lỗi logic mà thí sinh mắc phải đó là trùng số báo danh và ghi sai mã đề. Sau khi phát hiện, chúng tôi đã xử lý theo đúng quy trình, có biên bản ghi chép và có sự giám sát của thanh tra Bộ GD&ĐT, cơ quan an ninh” – cô Xuân cho hay.

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT cho biết khi dò kiểm, có một số lỗi của thí sinh mà tổ chấm thi cần lưu ý. Đó là ghi sai mã đề, ghi nhầm số báo danh. Hai lỗi logic này phần mềm chấm thi sẽ “bắt” được luôn. Ngoài ra, theo ông Nghĩa còn lỗi nữa là tô mờ hoặc tô đúp đáp án. Với tất cả các lỗi này, bài thi sẽ phải được rút ra để kiểm tra xử lý lại. “Theo nguyên tắc dò kiểm cứ hai trống (tức là hai câu không có đáp án) và 1 đúp là phải dò kiểm. Nếu không dò kiểm tốt, khi phúc khảo sẽ rất phức tạp”- ông Nghĩa cho hay. Cũng theo ông Nghĩa, với những đáp án trống, nhiều khi do máy không “bắt” được do thí sinh tô mờ. “Tuy nhiên, với những câu tô đúp, giám thị phải xem xét kỹ. Nếu thí sinh ăn gian (tô đồng thời hai đáp án) thì câu đó sẽ được 0 điểm. Còn nếu thí sinh đã tẩy một đáp án nhưng tẩy chưa hết thì phải chấm cho thí sinh. Tất cả những việc này đều có giám sát và có biên bản” – ông Nghĩa cho hay. Do đó phải rút ra dò kiểm lại để tránh thiệt cho học sinh. Mặt khác, ông Nghĩa khẳng định, sau khi kết thúc dò kiểm, phải gửi kết quả lên Bộ để lưu dữ liệu. Sau đó, các Sở mới tiến hành chấm bài thi trắc nghiệm.

Liên quan đến những quan ngại cho rằng, kết quả thi năm nay ở vùng sâu vùng xa có thể sẽ cao hơn thành phố, Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định: “Với cách thi và chấm trắc nghiệm như hiện nay, ở đâu cũng khách quan, minh bạch như nhau, không can thiệp chủ quan được. Còn với môn Ngữ văn, Bộ cũng đã huy động thanh tra ĐH tham gia vào tất cả các khâu của quá trình chấm thi”.

“Với những câu tô đúp, giám thị phải xem xét kỹ. Nếu thí sinh ăn gian (tô đồng thời hai đáp án) thì câu đó sẽ được 0 điểm. Còn nếu thí sinh đã tẩy đáp án nhưng tẩy chưa hết thì phải chấm cho thí sinh” – Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục cho biết.

Theo Tienphong