fbpx
Wednesday, October 4, 2023
HomeTin tuyển sinhXu hướng chọn bài thi khoa học tự nhiên

Xu hướng chọn bài thi khoa học tự nhiên

Theo khảo sát bước đầu của các trường THPT, hầu hết học sinh (HS) vẫn chọn bài thi khoa học tự nhiên, số HS chọn khoa học xã hội rất ít. Nhiều trường thẳng thắn khuyên HS không nên chọn tổ hợp lạ.

Bài thi khoa học tự nhiên áp đảo

Thầy Nguyễn Hùng Khương, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1, TP HCM), thông tin nhà trường tư vấn kỹ cho HS, nhắc nhở những thông tin các em cần lưu ý để tránh những sơ suất, dù là nhỏ nhất. Đến ngày 9-4, trường mới bắt đầu thu nhận hồ sơ chính thức. Thầy Khương cũng thông tin, qua khảo sát ban đầu, trường có 600 HS lớp 12 thì chỉ có 86 HS, tương đương 2 lớp chọn bài thi khoa học xã hội, còn lại 13 lớp chọn bài thi khoa học tự nhiên. “Tỉ lệ này còn cao hơn năm học trước, năm trước chỉ có khoảng 1 lớp là các em chọn bài thi khoa học xã hội” – thầy Khương nói.

Cho đến thời điểm này, hầu hết các trường THPT tại TP HCM không nóng vội trong việc thu nhận hồ sơ của HS, mà vẫn dành thời gian tư vấn cho các em. Tại Trường THPT Nguyễn Du (quận 10), trường vẫn tổ chức tư vấn cho HS thêm một lần nữa vào ngày 3-4. Theo thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng nhà trường, thời gian đang còn dài nên việc cần nhất lúc này là cung cấp những thông tin để các em cân nhắc kỹ với lựa chọn của mình. “Chỉ có 72/345 HS của trường chọn bài thi khoa học xã hội. Điều đáng mừng là số liệu này không thay đổi so với lần khảo sát đầu năm. Nghĩa là các em đã xác định đúng nguyện vọng của mình ngay từ đầu, không lung lay, hay thay đổi quyết định gì” – thầy Phú thông tin.

Trước đó, Trường THPT Nguyễn Du cũng tiến hành tư vấn mùa thi cho phụ huynh khối 12. Theo thầy Phú, chính phụ huynh cũng cần được hướng dẫn về cách làm hồ sơ, cách chọn bài dự thi, dinh dưỡng mùa thi, những trục trặc có thể gặp phải hay điều kiện tuyển thẳng của các trường… để đồng hành, hỗ trợ con trong kỳ thi này.

Tránh xa tổ hợp “lạ”

Nhiều trường THPT trong quá trình tư vấn cho HS đã thẳng thắn khuyên HS tránh xa tổ hợp “lạ” để tránh những rủi ro sau này có thể gặp phải. Theo thầy Huỳnh Thanh Phú, các tổ hợp xét tuyển lạ đều xuất phát từ các trường ĐH khối tư thục, thậm chí không mấy tên tuổi. “Nếu các em lao vào chọn mà chưa có những thông tin cần thiết như chương trình đào tạo, học phí, nhất là các ngành học cũng lạ, kéo theo ra trường cơ hội việc làm thế nào cũng còn rất mông lung, dễ tiền mất tật mang. Vì vậy, trường khuyên thẳng HS và phụ huynh không nên chọn” – thầy Phú nói.

Trong khi đó, tại Trường THPT Marie Curie, theo thầy Trần Hữu Hòa, Phó Hiệu trưởng nhà trường, trong lần khảo sát gần nhất thì không có em nào chọn tổ hợp “lạ” như một trong đề án tuyển sinh của một số trường vừa công bố nhưng kết quả này chưa phải cuối cùng vì các em chưa nộp hồ sơ chính thức. Năm học này, trường có 1.051 HS lớp 12, trong số này có 60% các em chọn bài thi tự nhiên, 40% chọn xã hội. “Năm nay, do không có thay đổi nhiều, đồng thời chuẩn bị tâm lý kỹ nên HS không có lấn cấn trong quá trình chọn môn thi, bài thi. Lúc này, nhà trường vừa tổ chức thi học kỳ vừa tăng tốc ôn tập cho các em” – thầy Hòa nói.

TP HCM không tổ chức thi thử

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết năm học này Sở GD-ĐT TP sẽ không tổ chức thi thử kỳ thi THPT quốc gia, các trường căn cứ trên đề thi minh họa của Bộ GD-ĐT và hướng dẫn của sở để ra các đề kiểm tra phù hợp để HS làm quen với đề thi.

Theo Dantri

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular