fbpx
Wednesday, February 28, 2024
HomeTin tuyển sinhXét tuyển kết hợp: Cần tránh mất điểm "oan" khi quy đổi...

Xét tuyển kết hợp: Cần tránh mất điểm “oan” khi quy đổi điểm chứng chỉ/giải

Khi tham gia đăng ký xét tuyển kết hợp, thí sinh cần khai đầy đủ thông tin về các chứng chỉ quốc tế và giải theo quy định từng trường để tránh bị mất điểm “oan” khi quy đổi điểm.

Khai đầy đủ thông tin để tránh mất điểm

Mùa tuyển sinh năm 2021, nhiều trường đại học đã công bố phương thức xét tuyển kết hợp kèm một số điều kiện riêng.

Trường ĐH Ngoại thương đưa ra hai phương thức xét tuyển kết hợp gồm:

Kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ với kết quả học tập bậc THPT (học bạ) hoặc các chứng chỉ năng lực quốc tế;

Kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ và điểm thi 2 môn tốt nghiệp THPT mà nằm trong tổ hợp xét tuyển của trường (Toán – Lý, Toán – Hóa, Toán – Văn).

Chia sẻ với PV Dân trí, PGS.TS Vũ Thị Hiền, Trưởng Phòng Đào tạo – Trường ĐH Ngoại thương cho biết, ở phương thức xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ với học bạ THPT, trường chỉ xét tới 5 kỳ (gồm 2 kỳ của lớp 10, 11 và kỳ 1 của lớp 12).

Với các chứng chỉ quốc tế như ACT, SAT hoặc A-Level, thí sinh vẫn còn cơ hội để thi và cải thiện hơn mức điểm của mình. Nhà trường sẽ quy đổi điểm các chứng chỉ này thành những mức điểm xét tuyển tương ứng.

Điểm càng cao thì mức điểm xét tuyển tương ứng càng cao, giúp tăng khả năng trúng tuyển cho thí sinh.

“Nhiều em cho rằng chỉ cần đủ điều kiện theo thông báo là đỗ vào trường, điều này là không đúng. Các thí sinh cần phân biệt rõ để tránh nhầm lẫn. Nhà trường xét tuyển trên cơ sở điểm của thí sinh và chỉ tiêu từng ngành.

Thí sinh cần cân nhắc chỉ tiêu các ngành và mức điểm mà mình được quy đổi theo quy định của trường. Các em có thể tham khảo mức điểm của các năm trước để có sự lựa chọn thích hợp”, vị nữ trưởng phòng nhấn mạnh.

PGS.TS Vũ Thị Hiền cũng cho hay, hệ thống xét tuyển của trường tạo điều kiện để thí sinh khai các thông tin cần thiết nhằm giảm thiểu sai sót. Hệ thống sẽ lọc theo đăng ký nguyện vọng của thí sinh.

Do đó, thí sinh nên khai đầy đủ thông tin để hệ thống tự tính toán được điểm ưu tiên (nếu có) của thí sinh và quy đổi, đảm bảo quyền lợi cho các em.

Còn theo PGS.TS Nguyễn Thanh Chương – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Giao thông vận tải, trường có 4 phương thức xét tuyển năm 2021. Trong đó, xét tuyển kết hợp áp dụng đối với các chương trình tiên tiến, chất lượng cao.

 Thí sinh cần có chứng chỉ Ngoại ngữ quốc tế tiếng Anh (tiếng Pháp) tương đương IELTS 5.0 trở lên (còn hiệu lực đến ngày xét tuyển) và có tổng điểm 2 môn thi tốt nghiệp THPT năm 2021 thuộc tổ hợp xét tuyển của trường đạt từ 12.0 điểm trở lên (trong đó có môn Toán và 1 môn khác không phải Ngoại ngữ).

Đăng ký đúng tổ hợp xét tuyển

Theo một cán bộ làm công tác tuyển sinh, năm 2021, trường ĐH Thương mại dự kiến đưa ra hai hình thức xét tuyển kết hợp (chiếm khoảng 15% tổng chỉ tiêu). Cụ thể:

Kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế/chứng chỉ khảo thí ACT, SAT còn hiệu lực đến ngày xét tuyển hoặc giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi (bậc THPT) cấp tỉnh/TP trực thuộc Trung ương hoặc giải Khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia với kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021 theo tổ hợp xét tuyển tương ứng với ngành đăng ký xét tuyển và kết hợp với kết quả học tập bậc THPT (học bạ).

Theo đó, nếu xét tuyển kết hợp với điểm thi tốt nghiệp THPT, tổng điểm ở 3 môn thuộc tổ hợp đăng ký xét tuyển tối thiểu phải bằng điểm sàn (dự kiến 18 điểm). Khi đăng ký thí sinh cũng phải đăng ký đúng tổ hợp xét tuyển đó.

Nếu kết hợp với học bạ THPT, điểm trung bình học tập của từng năm cũng như điểm trung bình học tập của các môn thí sinh đăng ký xét tuyển phải đạt từ 7.0 trở lên; Điểm trung bình cộng của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển từng năm phải đạt từ 7.5 trở lên.

Ví dụ, thí sinh xét tổ hợp A00 thì điểm trung bình cộng của các môn Toán, Lý,  Hóa phải đạt 7.5 trở lên. Đó là điều kiện để nhận đăng ký xét tuyển.

Ngoài ra, trường không tính cộng điểm/quy đổi điểm của chứng chỉ/giải mà sẽ xếp theo mức độ ưu tiên.

Ví dụ, chứng chỉ IELTS chia thành 4 mức, từ 7.0 trở lên là mức độ ưu tiên 1, IELTS đạt từ 5.5 là mức độ ưu tiên 4.

Nếu ở mức độ ưu tiên nhất định, số lượng thí sinh trúng tuyển nhiều hơn so với chỉ tiêu, trường sẽ xét tổng điểm của 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển.

“Sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh cần dựa trên sở thích cũng như khả năng để cân nhắc cách thức đăng ký xét tuyển phù hợp. Với mức điểm sàn như trên, em nào có khả năng về ngoại ngữ sẽ là một lợi thế khi trúng tuyển và theo học tại trường”, vị này cho biết thêm.

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular