Wednesday, April 24, 2024
HomeTin tuyển sinhTỷ lệ chọi 1/70 đối với nữ tuyển sinh ngành CAND năm...

Tỷ lệ chọi 1/70 đối với nữ tuyển sinh ngành CAND năm 2016

Trong kỳ tuyển sinh 2016, chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường công an thấp, trong khi đó lại không hạn chế tỷ lệ nữ sơ tuyển, đăng ký xét tuyển vì vậy dự đoán tỷ lệ chọi năm nay sẽ rất cao đặc biệt với những thí sinh nữ.

Khối ngành công an luôn được biết đến với số lượng thí sinh đăng ký đông đảo, điểm chuẩn cao trong khi đó chỉ tiêu lại hạn chế. So với năm 2015, năm 2016, các trường thuộc Bộ công an được tuyển sinh 5.000 chỉ tiêu giảm gần 50%. Cụ thể hệ đại học 3.200, cao đẳng 600, trung cấp 1.000, hệ văn hóa 200. Điều này báo hiệu một cuộc cạnh tranh khốc liệt vào các trường Công an nhân dân đặc biệt với thí sinh nữ khi chỉ tiêu cho nữ chỉ chiếm khoảng 10%-15%” tùy theo từng ngành học; trong khi đó không hạn chế tỷ lệ nữ sơ tuyển, đăng ký xét tuyển. Nhiều tỉnh lại không có chỉ tiêu nữ đào tạo hệ cao đẳng và trung cấp.

Đồng thời mức điểm trúng tuyển cũng sẽ rất cao, trong kỳ tuyển sinh 2015 thí sinh nữ, khoa Luật, Học viện An ninh Nhân dân là 30, ngành Điều tra Trinh sát khối A của Học viện Cảnh sát Nhân dân 29.

Tiến sĩ Phạm Hữu Cường, người với hơn 20 năm kinh nghiệm giảng dạy và luyện thi đại học môn Ngữ văn cho thí sinh thi các trường công cho công an, quân sự chia sẻ: “Nữ sinh cần đạt từ 27-30 điểm ba môn thi mới có thể trúng tuyển các trường khối công an, vì chỉ tiêu cho nữ chỉ chiếm khoảng 10%-15%”.

Theo dự đoán của Tiến sĩ Phạm Hữu Cường, tỷ lệ “chọi” của thí sinh nữ vào trường công an khoảng1/70.Vì thế, để có cơ hội trúng tuyển vào các trường đại học, học viện ngành công an nữ sinh cần phải đạt điểm khá cao.

Đánh giá điểm chuẩn năm nay vào các trường thuộc khối công an ông cho rằng: “Năm 2015, có 1.170 thí sinh vào Học viện Cảnh sát Nhân dân, trong đó có 100 nữ. Nhưng dự kiến năm nay chỉ có 900 thí sinh, và nữ chỉ chiếm 10% (tức là 90 nữ). Nếu như năm trước, Học viện An ninh Nhân dân tỷ lệ “chọi’ là 1/8 (đối với nam) hoặc 1/13 (đối với nữ) nhưng năm nay có thể tỷ lệ sẽ lên đến 1/20”.

Thiếu tướng GS.TS Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục đào tạo, Tổng cục chính trị CAND (Bộ Công an) cũng đưa ra lời khuyên:“Có lẽ các em cũng nên cân nhắc xem lực học thế nào. Nếu học khá thôi theo tôi khó đỗ vào trường, kể cả trung cấp vì chỉ tiêu ít, tỉ lệ chọi cao, phải lường khả năng của mình. 27 điểm mới có hi vọng vào các trường trung cấp”

Đồng thời ông cũng cho biết năm ngoái chỉ tiêu khối trường công an là 9.500, tỷ lệ 1 “chọi” gần 10 thì năm nay dự đoán tỷ lệ phải là 1 “chọi” gần 20.