Saturday, April 20, 2024
HomeTin tuyển sinhTuyển sinh trường Quân đội năm 2021: Bỏ 2 ngành học, đưa...

Tuyển sinh trường Quân đội năm 2021: Bỏ 2 ngành học, đưa 4 quy định riêng

Thông tin với báo chí vào chiều ngày 22/3, Cục Nhà trường – Bộ Quốc phòng cho biết, tuyển sinh năm 2021 có một số điều chỉnh như thêm một số quy định riêng và bỏ 2 ngành học.

Ngày 22/3, Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí giới thiệu về công tác tuyển sinh quân sự năm 2021.

Trung tướng, GS.TS Trần Hữu Phúc, Cục trưởng Cục Nhà trường (Bộ Tổng tham mưu), Phó trưởng ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng chủ trì cuộc gặp.

GS.TS Trần Hữu Phúc cho biết, năm 2021, các trường trong quân đội tiếp tục thực hiện tuyển sinh theo phương án của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển.

Trước đó, từ tháng 12/2020, Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác tuyên truyền, hướng nghiệp tuyển sinh quân sự; đồng thời đã cử cán bộ phối hợp với các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền nhằm giúp cho thí sinh và gia đình nắm vững quy chế, những thông tin liên quan đến tuyển sinh vào các trường quân đội.

Tại buổi gặp mặt, Đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng Ban Thư ký Ban Tuyển sinh Quân sự Bộ Quốc Phòng cho biết, năm 2021, không tuyển sinh đào tạo ngành Tài chính tại Học viện Hậu Cần và ngành Quan hệ quốc tế về quốc phòng tại Học viện Khoa học Quân sự như những năm trước đây.

Bên cạnh đó ban hành một số tiêu chuẩn quy định riêng trong tuyển sinh quân đội với 4 nội dung sau:

Thứ nhất, Các trường đào tạo sĩ quan chỉ huy, chính trị, hậu cần (chỉ tuyển thí sinh nam)

Về thể lực: Tuyển thí sinh nam cao từ 1,65m trở lên, cân nặng từ 50kg trở lên,

Về mắt: Không tuyển thí sinh mắc tật khúc xạ cận thị.

Thứ hai, Các trường đào tạo sĩ quan chuyên môn kỹ thuật gồm các học viện: Kỹ thuật quân sự, Quân y, Khoa học quân sự và Hệ đào tạo Kỹ sư hàng không thuộc Học viện Phòng không – Không quân:

Về Thể lực:  tuyển thí sinh cao từ 1,63m trở lên, cân nặng từ 50kg trở lên;

Thí sinh nữ: Cao từ 1,54 trở lên, cân nặng từ 48kg trở lên.

Về mắt: Được tuyển thí sinh (cả nam và nữ) mắc tật khúc xạ cận thị không quá 3 đi -ốp, kiểm tra thị lực sau chỉnh kính đạt điểm 1 (thị lực mắt phải đạt 10/10, tổng thị lực 2 mắt đạt 19/10 trở lên).

Thứ ba, Thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên thuộc khu vực 1, hải đảo và thí sinh là người dân tộc thiểu số, dự tuyển vào các trường: Được tuyển thí sinh (cả nam và nữ) có thể đạt điểm 1 và điểm 2 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP, riêng thí sinh nam phải đạt chiều cao từ 1,62m trở lên.

Thứ tư, Thí sinh nam là người dân tộc thiểu số thuộc 16 dân tộc rất ít người: Được lấy chiều cao từ 1,60m trở lên, các tiêu chuẩn khác được thực hiện như đối với thí sinh là người dân tộc thiểu số nói chung.

Năm 2021, có 17 học viện, nhà trường trong quân đội được Bộ Quốc phòng giao chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo trình độ đại học quân sự với hơn 5.000 chỉ tiêu; 1 trường (Trường Sĩ quan Không quân) được giao tuyển sinh đào tạo cao đẳng quân sự ngành Kỹ thuật hàng không.

Thí sinh đăng ký tham gia xét tuyển vào đại học, cao đẳng quân sự tại các trường quân đội có độ tuổi đối với thanh niên ngoài quân đội từ 17 đến 21 tuổi; quân nhân tại ngũ hoặc đã xuất ngũ từ 18 đến 23 tuổi.

Các thí sinh đều phải qua sơ tuyển, đủ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

Quá trình sơ tuyển được triển khai từ ngày 1-3 đến hết ngày 25-4. 3 học viện, nhà trường có tuyển sinh nữ, gồm: Học viện Kỹ thuật quân sự (33 chỉ tiêu); Học viện Quân y (40 chỉ tiêu); Học viện Khoa học quân sự (8 chỉ tiêu).