fbpx
Wednesday, April 24, 2024
HomeTin tuyển sinhTuyển sinh ngành công an năm 2016: Những dự kiến mới nhất...

Tuyển sinh ngành công an năm 2016: Những dự kiến mới nhất thí sinh…

Với sức hút mạnh, việc tuyển sinh vào các trường công an năm 2016 cực kỳ khốc liệt khi tỉ lệ chọi dự kiến 1/20. Dưới đây là 6 dự kiến mới nhất về tuyển sinh ngành Công an năm 2016 mà thí sinh cần phải lưu ý.

1, Tỉ lệ chọi dự báo 1/20

Năm 2016 các trường công an vẫn sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển. So với năm 2015, năm 2016, các trường thuộc Bộ công an có chỉ tiêu tuyển sinh 5.000 chỉ tiêu giảm gần 50% (trong đó đại học 3.200, cao đẳng 600, trung cấp 1.000, hệ văn hóa 200). Năm 2015, tổng chỉ tiêu khoảng 9.500 (trong đó đại học chiếm 4.500 chỉ tiêu). Các trường dự kiến lượng hồ sơ nộp vào năm nay khoảng 100 nghìn thí sinh. Như vậy, căn cứ vào dự kiến số lượng thí sinh dự thi và chỉ tiêu tuyển sinh năm 2016 thì  tỷ lệ “chọi” vào các trường công an lên đến 1/20. Dự kiến điểm chuẩn vào các trường này năm nay cũng sẽ tăng cao.

Đơn vị tổ chức tuyển sinh cùng với công an các địa phương cần tổ chức tuyên truyền tốt đến thí sinh và phụ huynh về kỳ tuyển sinh 2016. Nêu rõ những điểm mới cần lưu ý và tư vấn tận tình đối với những người có ý định dự tuyển vào các trường công an cần phải có học lực giỏi trở lên, và có kết quả thi THPT quốc gia rất khá thì mới nên dự tuyển vào các trường công an.

2, Thí sinh cận thị vẫn được thi Công an

Liên quan đến tiêu chuẩn sức khỏe vào ngành công an, Bộ Công an cũng dự kiến bỏ quy định thí sinh bị cận thị phải có kết luận của bệnh viện là sẽ điều trị khỏi sau khi thí sinh trúng tuyển. Nếu cán bộ công an phát hiện thí sinh bị cận thì chỉ cần yêu cầu gia đình cam kết sẽ điều trị khỏi mới được nhập học nếu trúng tuyển.

3, Không để thí sinh đỗ rồi trượt vì lý lịchcó trục trặc

Không giống như năm 2015 thí sinh có cam kết về lý lịch, khi có kết quả trong diện trúng tuyển rồi công an địa phương mới tiến hành kiểm tra lí lịch (công tác hậu kiểm), năm 2016 việc tuyển sinh dự kiến có sự thay đổi: Sẽ không tiến hành hậu kiểm lý lịch nữa mà công an các địa phương phải có kết luận đã đủ điều kiện lý lịch rồi mới nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển của thí sinh về các trường; tuyệt đối không để thí sinh điểm cao sau đó lại trượt vì lý lịch

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an nhân dân, Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn cho biết năm 2016 dự kiến việc tiến hành thẩm tra lý lịch của thí sinh sẽ yêu cầu công an địa phương phải thẩm tra, kết luận lý lịch của tất cả thí sinh đăng ký dự thi vào khối trường công an trước khi nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường.

Tuy nhiên để làm được tốt công tác thẩm tra lý lịch thí sinh là điều không hề dễ dàng bởi với khối lượng công việc sẽ rất lớn vì lượng thí sinh đăng ký dự thi không giảm, công an các địa bàn lớn như Hà Nội, TPHCM nơi tập trung đông dân cư mất rất nhiều thời gian để có thể thẩm định hết lý lịch của các thí sinh.

Để công tác này diễn ra thuận lợi Bộ Công an cần có sự chỉ đạo quyết liệt trong việc phối hợp công an các địa phương thẩm tra lí lịch, thậm chí khi công an đơn vị này có yêu cầu công an đơn vị khác giúp thẩm tra lý lịch của thí sinh cần nêu rõ thời hạn phải hoàn thành công việc này.

4, Sẽ tiến hành hậu kiểm bài thi của thí sinh đã trúng tuyển

Đứng trước lo ngại hiện tượng thi hộ thi kèm vào trường công an, Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn cho biết Bộ Công an đã có văn bản gửi Bộ GD-ĐT đề nghị rút tất cả bài thi của những thí sinh đã trúng tuyển vào các trường công an và giao cho các đơn vị này thực hiện việc hậu kiểm.

Công việc này sẽ được tiến hành sau khi các thí sinh đã có kết quả trúng tuyển, đã được nhập học tại các trường công an nhân dân. Vì vậy Bộ Công An đề nghị công an các địa phương cần thông báo rộng rãi cho thí sinh khi làm công tác sơ tuyển.

5, Sẽ có phần mềm trong tuyển sinh

Trong kỳ tuyển sinh năm nay các trường công an cần sớm công bố điểm cho thí sinh, tránh việc công bố muộn hơn so với các trường ngoài ngành dẫn tới việc nhiều thí sinh khó khăn trong việc rút – nộp hồ sơ dẫn tới việc điểm cao nhưng không có cơ hội trúng tuyển vào các trường khác.

Tuy nhiên do đặc thù riêng trong việc tuyển sinh vào các trường công an, có trình tự phần luồng từ đại học xuống cao đẳng, trung cấp; quy định cộng điểm ưu tiên cho thí sinh có điểm không nằm trong quy chế của Bộ GD-ĐT như cộng điểm cho con em trong ngành, Tổng cục Chính trị công an nhân dân sẽ thiết kế phần mềm riêng tuyển sinh cho công an các đơn vị địa phương và các trường nhập dữ liệu tuyển sinh. Việc tập huấn sử dụng đang được gấp rút tiến hành.

6, Không vượt quá 10% chỉ tiêu tuyển thẳng một ngành

Việc xét tuyển tuyển thẳng vào các trường CAND năm nay được quy định không vượt quá 10% chỉ tiêu vào một ngành. Đối với các trường tuyển sinh vào nhiều ngành (như Học viện An ninh, Học viện Cảnh sát nhân dân) thì tổng chỉ tiêu tuyển thẳng không được vượt quá 3% tổng chỉ tiêu tuyển sinh ĐH vào từng trường.

Đặc biệt đối với các trường hợp cộng điểm xét ưu tiênthì căn cứ vào giải quốc gia của thí sinh để tính: Giải Nhất được cộng 4 điểm, giải Nhì: 3 điểm, giải Ba: 2 điểm và giải Khuyến khích: 1 điểm.

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular