fbpx
Monday, April 22, 2024
HomeTin tuyển sinhTuyển sinh khối ngành công an 2016: Thí sinh lưu ý án...

Tuyển sinh khối ngành công an 2016: Thí sinh lưu ý án tích của người thân

Thiếu tướng Bùi Minh Giám – Cục trưởng cục Đào tạo, Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân cho biết, trong quá trình kê khai lý lịch thí sinh cần chú ý vấn đề án tích của người thân.

Rút kinh nghiệm từ mùa tuyển sinh năm 2015, có một số thí sinh đạt điểm cao nhưng không đủ điều kiện nhập học vào trường công an vì vướng lý lịch, trong đó có việc không khai án tích của người thân. Chính vì vậy trong mùa tuyển sinh năm nay, để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra, Thiếu tướng Bùi Minh Giám đề nghị, thí sinh thi vào các trường công an và gia đình cần đề cao ý thức tự giác, khai báo trung thực, rõ ràng để công an tiến hành xác minh lý lịch một cách thuận lợi.

Trong mùa tuyển sinh 2015 vừa qua nổi lên trường hợp thí sinh Bùi Kiều Nhi (Quảng Bình), đạt 29 điểm khối C nhưng xém chút nữa không đủ điều kiện vào Học viện Chính trị Công an Nhân dân, vì bố của thí sinh này (đã mất năm 2013) từng phạm tội, bị phạt án tù treo từ năm 1992.

Tiếp theo sau trường hợp của thí sinh Kiều Nhi, cũng có một số thí sinh khác vướng lý lịch, được công an của các địa phương rà soát và báo cáo cấp trên xem xét, xử lý.

Năm 2016, Bộ Công an đã có chỉ đạo cụ thể đến công an cấp cơ sở về quy trình, thủ tục để thực hiện công tác sơ tuyển, trong đó có hướng dẫn thí sinh khai hồ sơ lý lịch rõ ràng và chi tiết. Bộ cũng yêu cầu Công an địa phương sẽ thẩm tra lý lịch của thí sinh, nếu đủ điều kiện mới nhận đăng ký xét tuyển và trả lời trước ngày 10/8 (ngày 12/8 kết thúc đợt 1 đăng ký xét tuyển).

Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn – Phó tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân đưa ra lưu ý với các thí sinh: Bộ Công an đã có Thông tư số 53 ngày 15/8/2012, quy định tiêu chuẩn chính trị đối với cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân và đối tượng tuyển mới.

Bộ cũng đã có thông tư hướng dẫn rất rõ, trong đó đã đề cập đến những trường hợp có thân nhân bị tòa tuyên phạt dưới 3 năm tù giam hoặc cho hưởng án treo và đã được xóa án tích. Trừ trường hợp phạm các tội danh như: Xâm phạm an ninh quốc gia; tội phạm ma túy; tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự con người; các tội xâm phạm sở hữu,… đã được quy định trong Bộ luật Hình sự, nếu hiện tại thân nhân chấp hành tốt mọi chủ trương, pháp luật thì công an các địa phương có trách nhiệm báo cáo Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân để xem xét và sớm đưa ra kết luận cho thí sinh.

Đối với những thí sinh rơi vào các trường hợp nằm trong diện nói trên, công an tỉnh phải có văn bản báo cáo, Bộ Công an sẽ xem xét, trường hợp nào chiếu cố được sẽ giải quyết.

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular