fbpx
Wednesday, June 7, 2023
HomeTin tuyển sinhTuyển sinh 2020 - lưu ý bài luận khi thi riêng

Tuyển sinh 2020 – lưu ý bài luận khi thi riêng

Kỳ thi riêng của một số đại học lớn năm nay sẽ tiếp cận cách ra đề như kỳ thi SAT, ACT hoặc viết luận như một số đại học hàng đầu trên thế giới.

Một trong những điểm mới của tuyển sinh đại học (ĐH) năm 2020 là việc một số trường đại học top đầu sẽ tổ chức thi riêng.

Trong đó, bài thi luận sẽ là thử thách với thí sinh. Dự kiến các trường sẽ công bố bài luận mẫu và các đề thi mẫu trong tháng 5 này để thuận tiện cho việc ôn tập của thí sinh.

Sẽ có đề mẫu

Trong 3 nguồn tuyển của ĐH Quốc gia Hà Nội thì tỷ lệ tham dự kỳ thi riêng chiếm một tỷ trọng lớn. Kỳ thi riêng này sẽ được tổ chức trong một ngày vào khoảng cuối tháng 7/2020, trước kì thi tốt nghiệp THPT.

Theo thông tin của ĐH Quốc gia Hà Nội, dự kiến, buổi sáng thí sinh sẽ dự thi môn Toán (90 phút); Bài viết luận (60 phút); chiều thi Ngoại ngữ (60 phút) và Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội (60 phút).

Bài thi Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội tổ chức thi cùng giờ, riêng bài thi Khoa học Tự nhiên thí sinh sẽ đăng ký lựa chọn một trong hai hợp phần: Lý – Hóa hoặc Hóa – Sinh. Mỗi bài thi hay hợp phần thi tương ứng một đầu điểm.

Các trường đại học sử dụng tối thiểu 2 hợp phần thi để lập tổ hợp xét tuyển trong đó bắt buộc có một bài Toán hoặc bài luận.

Ở bài thi Ngoại ngữ, thí sinh có thể đăng ký thi một trong 7 thứ tiếng: Anh, Pháp, Nga, Đức, Trung, Nhật và Hàn Quốc tùy theo tổ hợp xét tuyển của ngành đào tạo tương ứng.

Chia sẻ về bài luận, PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải, Phó giám đốc thường trực ĐH Quốc gia Hà Nội, cho biết dự kiến, ĐH Quốc gia Hà Nội công bố bài luận mẫu và các đề thi mẫu trước ngày 10/5 để thí sinh yên tâm ôn tập.

Bài luận của ĐH Quốc gia Hà Nội là dạng đề mở để thí sinh thể hiện khả năng viết luận về một chủ đề văn học, kinh tế, tự nhiên, xã hội dưới góc nhìn của một học sinh tốt nghiệp bậc trung học phổ thông.

“Thông qua bài luận, ĐH Quốc gia Hà Nội đánh giá được tư duy logic, khả năng cảm nhận thế giới khách quan và xúc cảm của người viết luận”, PGS Nguyễn Hoàng Hải cho biết.

Là trường công bố phương án tuyển sinh riêng sớm nhất, ĐH Bách khoa Hà Nội cũng có bài luận. Dự kiến từ ngày 15/5-20/5, trường công bố khung đề cương ôn tập cho thí sinh tham khảo.

Theo ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng đào tạo, ĐH Bách khoa Hà Nội, nội dung ôn tập này vào phần kiến thức các học sinh đã học, không tính phần nội dung kiến thức mà Bộ GD&ĐT đã tinh giản.

Đề thi tiếp cận như SAT, ACT

ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết đề thi riêng của trường được xây dựng theo phương pháp tiếp cận tiên tiến trên thế giới tương tự SAT, ACT nhưng phù hợp đặc điểm của giáo dục Việt Nam. Các bài thi chú trọng đánh giá khả năng đọc và tự học, tư duy phân tích và giải quyết vấn đề của thí sinh.

Các bài thi của kỳ tuyển sinh riêng ĐH Bách khoa Hà Nội như sau: Bài thi Toán có thời lượng 85-90 phút. Trong đó, 2/3 nội dung bài thi là trắc nghiệm khách quan và 1/3 theo hình thức tự luận.

Bài thi đọc hiểu có thời lượng 30-35 phút, nhằm đánh giá khả năng đọc nhanh, hiểu đúng và khả năng suy luận về những chủ đề khác nhau trong khoa học kỹ thuật, xã hội và văn học.

Bài thi Khoa học Tự nhiên (áp dụng cho tất cả ngành khoa học, kỹ thuật và kinh tế), với thời gian làm bài 60 phút, bao gồm 2 phần: Phần bắt buộc chung và phần tự chọn chuyên biệt. Phần bắt buộc chung được thiết kế dưới dạng các câu hỏi tích hợp kiến thức.

Bài thi nhằm đánh giá khả năng vận dụng kiến thức cơ bản trong khoa học tự nhiên để giải quyết những vấn đề trong cuộc sống.

Phần thi này chiếm 2/3 bài thi Khoa học Tự nhiên. Phần tự chọn chuyên biệt nhằm đánh giá kiến thức và năng lực chuyên sâu trong môn Vật lý hoặc Hoá học do học sinh tự chọn. Phần thi này chiếm 1/3 bài thi Khoa học tự nhiên.

Riêng bài thi Tiếng Anh đối với các thí sinh lựa chọn ngành Ngôn ngữ Anh thực hiện trên máy tính, có thời lượng 90 phút, nhằm đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh ở mức cơ bản, phù hợp với trình độ học sinh phổ thông.

Các trường đại học có phương án tuyển sinh riêng đang nhanh chóng xây dựng bài mẫu các bài thi, đặc biệt là bài luận để thí sinh có hướng ôn tập.

Bên cạnh đó, các trường như như ĐH Ngoại thương, khối các trường Y Dược cũng dự kiến có bài thi riêng.

Theo Zing

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular