fbpx
Monday, December 11, 2023
HomeTin tuyển sinhTuyển sinh 2018: Nhiều điều chỉnh cần lưu ý

Tuyển sinh 2018: Nhiều điều chỉnh cần lưu ý

Mùa tuyển sinh 2018 dự kiến sẽ có một số điều chỉnh trong công tác tuyển sinh ở các trường ĐH. Hiện tại thông tư hướng dẫn xét tuyển vào ĐH chưa được Bộ GD&ĐT ban hành, nhưng các trường đã sẵn sàng chuẩn bị phương án tuyển sinh.

ĐH Y Hà Nội mở rộng đối tượng tuyển thẳng

GS Nguyễn Hữu Tú, Phó hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội cho biết, phương án tuyển sinh 2018 của trường cơ bản ổn định như những năm qua. Tuy nhiên, trường dự kiến có một số điều chỉnh để phù hợp hơn với thực tế. GS Nguyễn Hữu Tú cho biết, tuyển sinh 2018 trường dự kiến mở rộng đối tượng tuyển thẳng học sinh giỏi đạt giải quốc gia. Những năm trước, trường chỉ tuyển thẳng học sinh giỏi đạt giải cao các môn truyền thống của khối B như Toán, Hóa, Sinh thì năm 2018, dự kiến sẽ tuyển thẳng thêm học sinh giỏi đạt giải cao môn khác như Vật lý, Tin học môn tiếng Anh.

Đối với ngành Y đa khoa, nguyên tắc của trường vẫn chỉ tuyển thẳng những học sinh thuộc vòng 32 của kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế (những học sinh đạt giải nhất và giải nhì có điểm cao tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia). Các ngành khác thì tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Lý giải thêm về việc năm nay dự kiến mở rộng đối tượng tuyển sinh, GS. Nguyễn Hữu Tú cho biết thời gian qua, kỳ thi học sinh giỏi quốc gia đã có những điều chỉnh đáng kể để nâng cao chất lượng. Sau nhiều năm tuyển thẳng, đánh giá kết quả học tập của sinh viên, nhà trường nhận thấy những sinh viên được tuyển thẳng có kết quả học tập tốt hơn so với sinh viên nói chung, nhất là sinh viên được tuyển thẳng những năm gần đây. Điều này được thể hiện ở chỗ điểm học tập dưới 6 ít hơn, thậm chí có năm không có. Kết quả đánh giá này được GS Nguyễn Hữu Tú cho hay, trường chỉ tính với những sinh viên được tuyển thẳng ở ngành y đa khoa. Từ kết quả này và thực tế có những học sinh phổ thông tài năng, xuất sắc muốn được học tập tại ĐH Y Hà Nội, vì vậy nhà trường nhận thấy cần mở rộng cơ hội cho những thí sinh ở những môn học khác như Vật lý, Tin học và tiếng Anh. Đây cũng là chủ chương nhằm đào tạo bác sỹ y khoa chất lượng cao và hội nhập quốc tế của t ĐH Y Hà Nội.

Chính vì vậy, chỉ tiêu dành cho tuyển thẳng năm nay của ngành y đa khoa cũng sẽ được tăng lên khoảng 5%. Tuy nhiên, tổng chỉ tiêu của trường và ngành y đa khoa vẫn giữ như năm 2017.

ĐH Bách khoa Hà Nội tăng 5% chỉ tiêu tuyển sinh

Trao đổi với Tiền Phong, PGS.Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, tuyển sinh 2018 trường có một số điểm mới. Thứ nhất, chỉ tiêu của trường tăng  thêm khoảng 5%, từ 6.200 chỉ tiêu năm 2017 lên 6.500. Trong 300 chỉ tiêu tăng này sẽ chuyển khoảng 200 chỉ tiêu cho ngành công nghệ thông tin. Số lượng còn lại sẽ chia cho một số ngành khác. Thứ hai, có thêm mã ngành ô tô đào tạo bằng tiếng Anh. Đây là chương trình liên kết với trường ĐH của Nhật Bản để đào tạo với 40 chỉ tiêu.

Điểm mới thứ ba, đó là trường sẽ mở ngành vi điện tử và kỹ thuật nano vào năm 2019. Nhưng từ năm 2018, những thí sinh muốn học ngành này có thể đăng ký vào ngành Điện tử Viễn thông. Sau năm thứ nhất, trường sẽ chọn 40 chỉ tiêu để đào tạo ngành vi điện tử và kỹ thuật nano. Từ năm 2019, thí sinh có thể chính thức đăng ký xét tuyển vào học ngành này. Theo giải thích của PGS. Trần Văn Tớp, vì ngành này chưa có mã ngành nên đợi Bộ GD&ĐT mở mã ngành thì sẽ có thông tin chính thức.

Tuyển 100 chỉ tiêu theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp

Còn tại trường ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải, năm 2018, trường tuyển 2300 chỉ tiêu (trong đó 2.075 chỉ tiêu dành cho xét tuyển sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia, 225 chỉ tiêu dành cho xét tuyển học bạ, còn lại là tuyển thẳng) với một trong ba hình thức: xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia, tuyển thẳng và xét học bạ.

Với hình thức tuyển thẳng, ngoài tuyển thẳng những đối tượng theo quy định của Bộ GD&ĐT, trường có 150 chỉ tiêu tuyển thẳng du học Pháp. Điều kiện nhận đăng ký xét tuyển là  theo Quy chế Tuyển sinh đại học hệ chính quy, cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy hiện hành; Học sinh các Trường THPT chuyên Tiếng Pháp hoặc có chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 5.5 trở lên (hoặc tương đương);  Học sinh có kết quả 03 năm THPT đạt loại Khá trở lên hoặc 02 năm đạt loại Giỏi.

Xét tuyển theo đặt hàng của doanh nghiệp học tại Cơ sở đào tạo Hà Nội là 100 chỉ tiêu cho hai ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ khí (Máy xây dựng);  Công nghệ kỹ thuật giao thông (Xây dựng Cầu đường bộ). Đối tượng xét tuyển: Học sinh tốt nghiệp THPT có tổng điểm 03 môn thi THPT Quốc gia theo một trong các tổ hợp xét tuyển ≥  15. Hoặc học sinh có kết quả học tập trung bình 03 năm THPT đạt loại Khá trở lên

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular