fbpx
Wednesday, February 21, 2024
HomeTin tuyển sinhTuyển sinh 2017: Thi đại học chung hay riêng?

Tuyển sinh 2017: Thi đại học chung hay riêng?

Sau khi đưa ra thảo luận về phương án tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017, nhiều ý kiến trái chiều đã được đưa ra bàn luận.

Năm sau, kỳ thi đại học sẽ tổ chức chung hay riêng giữa các trường? (Ảnh: Minh họa)

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra dự thảo một số phương án về kỳ tuyển sinh năm 2017. Cụ thể bộ dự kiến sẽ giao cho các Sở dưới sự chỉ đạo của tỉnh/thành phố tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp, Bộ sẽ chịu trách nhiệm ban hành quy chế thi và có thể ra đề thi. Trong khi đó thì với đợt tuyển sinh đại học, cao đẳng, Bộ đưa ra 2 phương án để khảo sát là thi chung do Bộ tổ chức và thi riêng do các trường Đại học tự tổ chức.

Trước đề xuất này, các trường và địa phương đã đưa ra những ý kiến khác nhau. Trong đó, đại diện của các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học Ngoại thương, Học viện Ngân hàng… chia sẻ nếu Bộ tổ chức thi chung thì sẽ dùng kết quả đó tuyển sinh chứ không có nhu cầu thi riêng rẽ.

GS Đào Trọng Thi, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục – Thanh niên – Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đánh giá việc tách xét tốt nghiệp THPT riêng ra khỏi tuyển sinh, trả lại quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường là việc tất yếu phải làm.

ThS Hứa Minh Tuấn, Phó hiệu trưởng Đại học Tài chính – Marketing thì cho rằng với phương án yêu cầu các trường sử dụng kết quả kỳ thi chung do Bộ tổ chức nhất thiết phải sử dụng phần mềm xét tuyển chung để tránh ảo sẽ ảnh hưởng đến tính tự chủ của các trường. 

Trong khi đó thì TS Lê Chí Thông, Trưởng phòng đào tạo Đại học Bách Khoa TP HCM lại nhận định có nhiều trường sẽ không chọn tham gia xét tuyển trên phần mềm chung nên Bộ không nên quy định quá chặt chẽ việc xét tuyển của các trường, cũng không nên giới hạn chỉ tiêu đầu vào mà cần khống chế quy mô đào tạo của từng trường sẽ phù hợp hơn.

Việc trường tự tổ chức thi cũng khiến nhiều chuyên gia lo ngại sẽ xảy ra tình trạng luyện thi đại học như trước đây. Không những vậy, nếu thi riêng thì chuyện thí sinh phải tập trung hết ở thành phố không thể tránh được.

TS Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Nông lâm HCM cho rằng Bộ cần khảo sát về số lượng trường muốn xét tuyển chung và riêng. Nếu các trường chọn phương án xét tuyển chung thì cách thức xét tuyển cần đảm bảo một số nguyên tắc dựa trên chọn lọc những ưu điểm xét tuyển 2 năm nay.

Còn theo ý kiến của PGS-TS Đỗ Văn Xê, Phó hiệu trưởng Đại học Cần Thơ nhận xét vẫn nên duy trì một kỳ thi chung để xét tuyển đại học. Tuy nhiên, ông cho rằng không nên sử dụng phần mềm lọc ảo mà thực hiện xét tuyển như năm 2015. Còn các trường muốn tuyển sinh riêng thì vẫn thực hiện riêng như cách làm hiện nay.

Về phía địa phương, ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng Khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình chia sẻ quan điểm của Sở là vẫn giữ kỳ thi THPT quốc gia “2 trong 1” với hình thức thi như năm 2016. Chỉ có điều cụm thi do Sở chủ trì không nhất thiết phải có sự giám sát của các trường đại học như kỳ thi vừa qua vì tỷ lệ đỗ tốt nghiệp năm vừa rồi vẫn cao so với năm trước.

Hiện tại, phương án thi đại học chung và riêng vẫn đang được Bộ thăm dò lấy ý kiến để đưa ra điều chỉnh, chọn ra phương thức cuối cùng.

Xem thêm:

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular