fbpx
Monday, April 22, 2024
HomeTin tuyển sinhTuyển sinh 2016: Phương thức xét tuyển sẽ linh hoạt hơn năm...

Tuyển sinh 2016: Phương thức xét tuyển sẽ linh hoạt hơn năm trước

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, dự kiến Bộ GD&ĐT sẽ không quy định cứng nhắc phương thức tiếp nhận đăng ký xét tuyển mà cho phép các trường vận dụng linh hoạt quy chế.

Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo thông tư bổ sung, sửa đổi một số điều của quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy, trong đó có một số sửa đổi để phù hợp hơn với tình hình thực tế:

Đối với khâu tổ chức xét tuyển: Nhiều khả năng các trường có phương án tuyển sinh sử dụng kết quả của kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển sẽ được linh hoạt hơn trong việc công bố phương thức tiếp nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển và phí dự tuyển.

Như vậy các trường có thể quy định thêm phương thức tiếp nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển và phí dự tuyển sao cho phù hợp với điều kiện thực tế của trường nhưng không gây khó khăn, tốn kém cho thí sinh và không gây nên bức xúc trong xã hội. Về cơ bản thí sinh vẫn sẽ nộp hồ sơ đăng ký dự thi và lệ phí thi trực tuyến hoặc qua đường bưu điện theo hình thức chuyển phát nhanh.

Sau khi có kết quả thi THPT thời hạn thí sinh phải nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả thi (trong đó có chữ ký của chủ tịch hội đồng thi và đóng dấu đỏ của trường chủ trì cụm thi) cho trường có nguyện vọng học, do tự các trường tự đưa ra. Tuy nhiên sau đó nhiều trường đã đề nghị với Bộ GD&ĐT nên đưa ra quy định về thời gian cụ thể để các trường thống nhất thực hiện theo mỗi đợt xét tuyển.

Đặc biệt, trong dự thảo mới nhất cũng quy định nếu xét tuyển theo nhóm trường, mỗi nhóm cần phải xây dựng đề án tự chủ tuyển sinh nhằm đáp ứng các yêu cầu của quy chế mà Bộ đã ban hành. Được biết, các quy định cụ thể có liên quan tới phương thức xét tuyển theo nhóm trường, sau khi thông tư sửa đổi bổ sung quy chế được ban hành, Bộ sẽ có hướng dẫn cụ thể, chi tiết cho các trường.

Một trong những điểm mới năm nay là Bộ sẽ bỏ độc quyền công bố điểm thi. Nếu theo quy chế cũ, nhằm đảm bảo việc công bố kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng được thực hiện đúng quy định và tiến độ dự kiến, tất cả cụm thi phải gửi kết quả về cho Bộ GD&ĐT và duy nhất Bộ được quyền công bố điểm thi sau khi đã có đầy đủ dữ liệu điểm thi. Việc đó đã dẫn đến việc thí sinh đổ dồn truy cập vào website của Bộ khiến tình trạng nghẽn mạng thường xuyên xảy ra.

Để khắc phục tình trạng đó, năm 2016 Bộ Ban hành dự thảo mới các hội đồng thi công bố kết quả thi sau khi chuyển dữ liệu kết quả thi về Bộ GD&ĐT và hoàn thành việc đối chiếu giữa dữ liệu kết quả thi gửi về Bộ với dữ liệu kết quả thi lưu tại hội đồng thi.

Sau khi duyệt kết quả thi và gửi dữ liệu thi về Bộ, chủ tịch hội đồng thi chỉ đạo ban thư ký hội đồng thi in giấy chứng nhận kết quả thi cho các thí sinh có đăng ký xét tuyển sinh ĐH, CĐ (theo mẫu thống nhất do Bộ quy định), ký tên, đóng dấu và gửi cho các sở Giáo dục – Đào tạo nơi thí sinh đăng ký dự thi.

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular