Tuesday, April 16, 2024
HomeTin tuyển sinhTừ năm 2017, thời gian học ĐH rút ngắn còn 3 năm

Từ năm 2017, thời gian học ĐH rút ngắn còn 3 năm

Từ thời điểm chưa triển khai tuyển sinh, nhiều trường ĐH đã chuẩn bị cho phương án rút ngắn thời gian đào tạo ĐH xuống còn 3 năm tối thiểu.

Từ năm 2017, thời gian học ĐH rút ngắn còn 3 năm

Giảm số tín chỉ bắt buộc

PGS. TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP HCM cho biết, trường đang lên kế hoạch rút ngắn thời gian đào tạo 150 tín chỉ xuống còn 120 tín chỉ. Tuy nhiên, với đặc thù đào tạo ngành kỹ thuật, việc cắt giảm thời lượng đào tạo không đơn giản như các ngành kinh tế mà cần có thời gian đảm bảo sinh viên có kiến thức thực hành chuẩn 3,5 năm.

Tại trường ĐH Nông Lâm TP HCM, TS Trần Đình Lý – trưởng Phòng Đào tạo cho hay, từ khi chuyển sang đào tạo theo học tín chỉ, trường có hơn 300 sinh viên tốt nghiệp với thời gian đào tạo là 3 năm và có khoảng 11% sinh viên tốt nghiệp trước thời hạn. Điều đáng nói, tỉ lệ khá giỏi trong số này khá cao. Nhiều trường xem xét rút ngắn thời gian đào tạo đại học ngay từ năm học tới.

Giảm lý thuyết, tăng thực hành

Theo ThS Phạm Thái Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh và Dịch vụ đào tạo Trường ĐH Công nghệ thực phẩm TP HCM, nhà trường sẽ tính toán phương án rút ngắn thời gian học tại trường và tăng thời gian cho sinh viên thực hành, thực tế tại các doanh nghiệp để tăng kỹ năng xử lý công việc, kỹ năng làm việc nhóm.

Tương tự, theo ThS Hứa Minh Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính Marketing TPHCM, sắp tới trường sẽ sắp xếp tăng cường lớp học ngoài giờ hành chính, thiết kế lại tiết học cho khoa học hơn để rút ngắn thời gian đào tạo đại học được hiệu quả.

TS Nguyễn Thế Dũng, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa TP HCM chia sẻ, ngay trong tháng 12 tới, trường sẽ tổ chức nhiều hội thảo, diễn đàn để mời các chuyên gia, các nhà khoa học, sinh viên đã tốt nghiệp đi làm tham gia, góp ý về thời gian đào tạo phù hợp cho từng ngành của trường. Sau đó, trường sẽ tổng hợp ý kiến, xem xét và ấn định thời gian đào tạo chính thức cho từng ngành. Tuy nhiên, quan điểm chính là xây dựng khung chương trình đào tạo từ 3 đến 3,5 năm.

Theo hoc.vtc