fbpx
Friday, June 9, 2023
HomeTin tuyển sinhTự chọn bài thi tránh tình trạng học tủ, học lệch của...

Tự chọn bài thi tránh tình trạng học tủ, học lệch của thí sinh

Dự thảo quy chế Kỳ thi THPT quốc gia 2017 quy định cho phép thí sinh tự chọn bài thi hoặc có thể thi cả hai bài thi tổ hợp được đánh giá là tạo thuận lợi cho thí sinh, tránh học tủ học lệch.

Tự chọn bài thi tránh tình trạng học tủ, học lệch của thí sinh

Tự chọn bài thi là mềm dẻo, tránh học tủ học lệch

  • Để xét tốt nghiệp THPT, thí sinh giáo dục THPT phải dự 3 bài thi bắt buộc và 1 bài thi tự chọn Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội
  • Thí sinh GDTX để xét tốt nghiệp, phải dự thi 3 bài, gồm 2 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tự chọn Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội
  • Thí sinh được chọn dự thi cả 2 bài thi Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội, điểm bài thi tự chọn nào cao hơn sẽ được tính để xét công nhận tốt nghiệp THPT.
  • Thí sinh giáo dục THPT có thể thi cả 5 bài thi, thí sinh GDTX có thể thi cả 4 bài để tăng cơ hội xét tuyển sinh ĐH, CĐ theo quy định của quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy hiện hành.

Nhận định về điểm mới này, TS Nguyễn Văn Huấn – Phó giám đốc Sở GD&ĐT Bến Tre cho rằng, quy định này là mềm dẻo, tạo thuận lợi nhất cho thí sinh, tạo điều kiện để phát huy năng lực, thế mạnh cá nhân của từng thí sinh. Bên cạnh đó, quy định cũng thực hiện được yêu cầu tránh học tủ, học lệch.

Tuy nhiên, ông Huấn cũng đề xuất, Bộ GD&ĐT cần có hướng dẫn cụ thể hơn việc tổ chức coi thi với lịch thi sao cho phù hợp, tạo thuận lợi nhất, hạn chế những khó khăn, tốn kém, áp lực không cần thiết cho những người tham gia coi thi và thí sinh, nhất là đối với các bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội.

Sáp nhập hai cụm thi làm một giảm tốn kém cho thí sinh

Một quy định khác cũng được đánh giá cao trong dự thảo quy chế là quy định về tổ chức cụm thi. Theo đó, mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức một cụm thi do sở GD&ĐT chủ trì, dành cho tất cả các thí sinh đăng ký dự thi tại tỉnh.

Bộ GD&ĐT điều động cán bộ, giảng viên của các trường ĐH, CĐ đến các cụm thi để phối hợp, hỗ trợ công tác tổ chức thi; thực hiện việc giám sát các khâu: in sao đề thi, coi thi, chấm thi và phúc khảo.

Theo TS Nguyễn Văn Huấn, việc giao chủ trì cụm thi THPT quốc gia về cho Sở GD&ĐT là phù hợp với nhiệm vụ quản lý chuyên môn của các Sở GD&ĐT đối với các trường THPT, trung tâm GDTX trong tổ chức dạy học, đánh giá chất lượng. Việc tổ chức cụm thi tại tỉnh, với các điểm thi bố trí phù hợp với điều kiện của thí sinh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, hạn chế đến mức thấp nhất những khó khăn, tốn kém cho thí sinh. Ông Huấn cho rằng, khi có các trường ĐH, CĐ phối hợp, hỗ trợ tổ chức thi, giám sát trong tổ chức kì thi, từ in sao đề thi đến coi thi, chấm thi, phúc khảo thì kết quả kì thi sẽ đảm bảo đủ độ tin cậy, làm cơ sở cho các trường ĐH, CĐ yên tâm sử dụng trong xét tuyển.

Theo Hoc.vtv

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular