Friday, March 29, 2024
HomeTin tuyển sinhTrường nghề thất thủ: Bỏ điểm sàn, thí sinh đổ xô vào...

Trường nghề thất thủ: Bỏ điểm sàn, thí sinh đổ xô vào ĐH

Theo dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH – CĐ 2017, năm nay Bộ sẽ bỏ quy định điểm sàn như mọi năm. Hệ quả của việc bỏ điểm sàn được nhìn thấy rõ ràng: thí sinh đổ xô vào ĐH, bỏ trường nghề. Tình trạng “thừa thầy thiếu thợ” ngày càng gia tăng.

Trường nghề thất thủ: Bỏ điểm sàn, thí sinh đổ xô vào ĐH

Theo nghiên cứu, năm 2016, nước ta có 200.000 cử nhân ĐH thất nghiệp. Nếu năm 2017, Bộ bỏ điểm sàn xét tuyển, các trường ĐH – CĐ tuyển sinh bằng mọi giá. Câu hỏi đặt ra: chất lượng đầu ra liệu có được đảm bảo?

Bên cạnh việc ồ ạt xét tuyển vào trường ĐH – CĐ, các trường dạy nghề bị thí sinh “bỏ rơi”. Điều này đi ngược chủ trương phân luồng giáo dục và không theo thị trường lao động. Tình trạng cử nhân ĐH thất nghiệp ngày càng trầm trọng.

Trả lời phóng viên, ông Đỗ Văn Giang, Phó Vụ trưởng Dạy nghề Chính quy (Tổng cục Dạy nghề) cho biết, chủ trương của Đảng, Nhà nước hiện nay tập trung phát triển giáo dục nghề nghiệp, để lấy lại sự hợp lý trong cơ cấu nhân lực. Chỉ thị số 10 của Bộ Chính trị đặt mục tiêu: “Phấn đấu đến 2020, có 30% số học sinh trung học phổ thông (THPT) đi học nghề”.

Bên cạnh đấy, GS.TS Lâm Quang Thiệp, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho rằng: Tình trạng cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tốc độ phát triển kinh tế, việc làm cho từng ngành nghề, lĩnh vực… Chất lượng đào tạo ở các trường ĐH chỉ là một trong những lý do dẫn đến tình trạng thất nghiệp.

Trên thực tế, các trường tốp trên đã được đầu tư để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, vẫn lấn sân sang các trường tốp dưới, có những trường tuyển sinh vét đến tận điểm sàn.