fbpx
Tuesday, April 23, 2024
HomeĐiểm chuẩnTrường ĐH Bách khoa Hà Nội: Điểm chuẩn chính thức có giảm...

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội: Điểm chuẩn chính thức có giảm so với dự báo ban đầu?

Dự báo điểm chuẩn vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2019 tăng vọt so với các năm trước từ 2 đến 2,5 điểm, ngành có điểm chuẩn cao nhất là 28 điểm. Vậy điểm chuẩn chính thức có giảm so với dự báo ban đầu? 

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm nay bội thu hồ sơ đăng ký xét tuyển với 32.753 thí sinh, so với 6680 chỉ tiêu. Tổng số nguyện vọng 1 và 2 chiếm gần 50% trong số 66.397 nguyện vọng.

Ngày 16/7, trường đã công bố điểm chuẩn dự báo. Theo đó, ngành được dự báo điểm chuẩn cao nhất là khoa học máy tính điểm chuẩn được dự báo là từ 27 – 28 điểm; có 3 chương trình đào tạo được dự báo điểm chỉ khoảng 19-20 điểm.

Phóng viên đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội về việc có điều chỉnh điểm chuẩn so với điểm dự báo ban đầu.

Trường đại học Bách khoa Hà Nội vừa công bố dự báo điểm chuẩn vào trường năm nay, nhiều ngành quá cao so với năm trước, vì sao trường lại có dự báo điểm chuẩn lại cao như vậy thưa ông?

Hầu hết các ngành của Bách khoa HN dự báo điểm chuẩn tăng nhẹ 1 đến 1,5 điểm, phù hợp với những đánh giá chung trên phổ điểm năm 2019 so với 2018.

Một số ngành như IT1, IT2, ME1, EE2 các năm trước đây điểm trúng tuyển cũng đã rất cao trên mặt bằng chung của các năm 2017 và 2018. Năm nay thí sinh đăng ký vào các nhóm ngày này cũng rất cao, tỷ lệ đăng ký NV1 so với chỉ tiêu thường 4, 5, cá biệt IT1 là sấp xỉ 10 (theo số liệu thống kê sơ bộ đến hết ngày 20/4). Do vậy chúng tôi đưa ra dự báo tăng 2 đến 2,5 điểm.

Với các thí sinh đã đăng ký vào trường năm nay thường dựa vào kết quả điểm chuẩn năm trước để đăng ký. Vậy, ông có lời khuyên gì với các thí sinh này?

Chúng tôi cũng tư vấn cho thí sinh lựa chọn phải dựa trên kết quả thi và điểm trúng tuyển trong những năm gần đây. Thực tế các em cũng lựa chọn như vậy. Nhưng nếu xem điểm chuẩn ngành CNTT năm 2017 là 28.25, năm 2018 là IT1 là 25 và IT3 là 25,35, cũng là những ngành mà sức thu hút lớn và điểm trúng tuyển cũng đứng ở tốp đầu.

Khi tư vấn các em đều quan tâm đến nhóm ngành này và thực tế các em đăng ký rất đông. Vì vậy chúng tôi dự báo tăng khoảng 2 điểm đến 2,5 điểm.

Trong thời gian tới chúng tôi sẽ đưa ra ngưỡng điểm nộp hồ sơ để các em cân nhắc.

Cán bộ nhà trường sẽ bám sát tình hình để tư vấn cho các em từ nay cho đến ngày 29/7, trong đó có ngày Hội tư vấn xét tuyển 21/7 tại BKHN

Là trường chủ trì nhóm xét tuyển phía Bắc, vậy phần mềm lọc ảo của nhóm năm nay có thay đổi gì? Các trường top giữa có thiếu nguồn tuyển như năm trước không thưa ông?

Phần mềm lọc ảo của Nhóm xét tuyển miền Bắc đã chạy ổn định trong 4 năm nay. Hoàn toàn có thể xử lý bộ dữ liệu lớn hơn của 55 trường thuộc Nhóm XTMB. Chúng tôi cũng đã tập huấn cho các cán bộ kỹ thuật của các trường rất kỹ lưỡng.

Tôi không có số liệu đăng ký sơ bộ của thí sinh vào các trường thế nào, nhưng do mặt bằng điểm tăng nên về mặt nguyên tắc điểm trúng tuyển sẽ tăng nhưng tuỳ từng trường, tuỳ từng ngành.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT nguồn tuyển thay đổi không nhiều nên chắc không có chuyện các trường top trên thu hút hết thí sinh làm “khan hiếm” với top giữa. Vấn đề là các thí sinh có lựa chọn không?

Xin trân trọng cám ơn ông!

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular