fbpx
Thursday, February 29, 2024
HomeTin tuyển sinhTop 8 Trường đại học khối năng khiếu tốt nhất Việt nam

Top 8 Trường đại học khối năng khiếu tốt nhất Việt nam

Năm 2019, tuyển sinh đại học (ĐH) nhóm ngành năng khiếu có nhiều thay đổi. Các cơ sở giáo dục cũng triển khai giải pháp mới để thu hút thí sinh. Về lâu dài, các trường Đại học đang triển khai các hoạt động tạo hướng khởi nghiệp và đào tạo các kỹ năng để sinh viên học các ngành năng khiếu có việc làm tốt hơn và đề xuất Bộ GD&ĐT cùng các cơ quan liên quan xem xét, có cơ chế đặc thù để thu hút thí sinh chọn học các ngành năng khiếu.

ĐẠI HỌC VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUÂN ĐỘI

Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội có sứ mạng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, diễn viên, nhân viên hoạt động trên các lĩnh vực văn hóa, văn học nghệ thuật, báo chí, văn thư lưu trữ; nghiên cứu khoa học về văn hóa nghệ thuật phục vụ giáo dục , đào tạo và công tác tư tưởng văn hóa trong Quân đội nhân dân Việt Nam; đào tạo nghệ thuật dân tộc miền núi, vùng sâu, vùng xa; đào tạo cán bộ, diễn viên văn hóa nghệ thuật cho Quân đội nhân dân Lào, Quân đội Hoàng gia Campuchia…; tham gia biểu diễn nghệ thuật phục vụ bộ đội và nhân dân.

Đại học VHNT Quân đội là một trường đại học đa ngành ở Việt Nam. Chuyên đào tạo các văn nghệ sĩ biểu diễn, nhạc sĩ sáng tác, biên đạo múa chuyên nghiệp, cán bộ quản lý văn hoá, nhà văn, sân khấu, điện ảnh cho quân đội và quốc gia. Đặc biệt là đào tạo nghệ thuật dân tộc miền núi cho các tỉnh vùng sâu vùng xa và Sư phạm nhạc hoạ theo công cuộc hiện đại hoá, công nghiệp hoá của chính phủ. Nhà trường được thành lập ngày 23 tháng 09 năm 1955 với tên gọi Trường Nghệ thuật Quân đội.

Trường ĐH Văn hóa Nghệ thuật quân đội thông báo tuyển sinh năm 2018 cụ thể như sau:

Đối tượng tuyển sinh:

 • Ngành Báo chí: Tuyển sinh nam, nữ trong cả nước; Nhà trường tổ chức đào tạo tại Cơ sở chính, số 101 đường Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Tp Hà Nội (không tổ chức đào tạo tại Cơ sở 2 thành phố Hồ Chí Minh).
 • Các ngành Nghệ thuật chuyên nghiệp (Thanh nhạc; Biên đạo múa; Biểu diễn Nhạc cụ phương Tây; Sáng tác âm nhạc) tuyển thí sinh nam nữ có ngoại hình cân đối đã tốt nghiệp trung cấp đúng chuyên ngành đăng ký dự thi và đáp ứng các yêu cầu của ngành tuyển; Nhà trường tổ chức thi tuyển sinh 2 môn năng khiếu và tổ chức đào tạo tại Cơ sở chính, số 101 đường Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Tp Hà Nội (không tổ chức thi tuyển sinh 2 môn năng khiếu và đào tạo tại Cơ sở 2 thành phố Hồ Chí Minh).

Phương thức tuyển sinh: Xét tuyển; Kết hợp thi tuyển và xét tuyển

Ghi chú: Xét tuyển trên cơ sở kết quả của Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 (ngành Báo chí); Các ngành Nghệ thuật chuyên nghiệp, Quản lý văn hóa, Sư phạm âm nhạc xét tuyển môn Ngữ văn của kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 kết hợp thi tuyển 2 môn năng khiếu tại trường (môn xét tuyển chuyên môn là môn chính).

Cơ sở 1: Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội: 101 Nguyễn Chí Thanh, Phường Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 0462663068, 069522450 

Fax: 0462663068

Website: http://www.vnq.edu.vn

Email: vnq.edu@gmail.com

Cơ sở 2: (TP. Hồ Chí Minh): 140 Đường Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. HCM

Tel: 069.667350

Nhà hát Quân đội khu vực phía Nam: 140 Đường Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. HCM

Tel: 08.62996831

Website: http://nhahatquandoiphianam.vnq.edu.vn/

Email: nhahatquandoiphianam@yahoo.com.vn

Trường Đại học Văn hóa Hà Nội

Trường Đại học Văn hóa Hà Nội thành lập ngày 26 tháng 3 năm 1959, trụ sở chính của Trường được đặt tại quận Đống Đa, thành phố Hà Nội, Trường trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, do Bộ Giáo dục và Đào tạoquản lý về đào tạo. Trường đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực cho lĩnh vực văn hóa với các bậc cao đẳng, đại học (cử nhân), sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ).

Năm 2018 phương án tuyển sinh của Đại học Văn hóa Hà nội như sau:

Đối tượng tuyển sinh  :Thí sinh đã tốt nghiệp THPT, thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 để xét tuyển đại học.

Phạm vi tuyển sinh: Tuyển sinh trong cả nước.

Phương thức tuyển sinh:Trường Đại học Văn hóa Hà Nội xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Riêng các chuyên ngành đặc thù về văn học và nghệ thuật, cụ thể:

 •  Ngành Quản lý văn hoá, Chuyên ngành Biểu diễn âm nhạc, Đạo diễn sự kiện, Biên đạo múa đại chúng: Trường sẽ tổ chức thi tuyển riêng về năng khiếu, sau đó sẽ xét tuyển kết hợp với kết quả kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018..
 • Ngành Sáng tác văn học: Trường sẽ tổ chức thi tuyển riêng về năng khiếu, bao gồm vòng sơ tuyển và chung tuyển; sau đó sẽ xét tuyển kết hợp với kết quả môn Ngữ Văn trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Các ngành tuyến sinh năng khiếu gồm : Biểu diễn âm nhạc, Đạo diễn sự kiện, biên đạo múa đại chúng và sáng tác văn học.

Địa chỉ: 418 La Thành, Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại:
 024 3851 1971

Website: huc.edu.vn

Đại học Huế

Đại học Huế (tiếng Anh: Hue University) là một trong năm hệ thống trường Đại học đứng đầu về đào tạo tại Việt Nam. Được xếp vào nhóm trường đại học trọng điểm quốc gia Việt Nam. Được thành lập từ năm 1957, trường đồng thời là trung tâm nghiên cứu lớn của miền Trung Việt Nam.

Đại học Huế là 1 trong 5 trung tâm đại học lớn nhất và đứng thứ 2 cả nước về quy mô đào tạo, sau hệ thống Đại học quốc gia với 8 trường thành viên, trên 2.100 giảng viên và đào đạo gần 50.000 sinh viên ở 119 ngành.

Theo đề án tuyển sinh ĐH hệ chính quy năm 2018 được ĐH Huế ban hành cuối tháng 3/2018, năm nay ĐH Huế tuyển 515 chỉ tiêu (CT) cho khối các ngành năng khiếu, trong đó Khoa Giáo dục Thể chất có 70 chỉ tiêu của 2 ngành là giáo dục thể chất (45 CT) và giáo dục quốc phòng, an ninh (25 CT); Trường ĐH Nghệ thuật có 120 CT của 6 ngành là sư phạm mỹ thuật (15 CT), hội họa (10 CT), thiết kế đồ họa (40 CT), thiết kế thời trang (20 CT), thiết kế nội thất (30 CT), điêu khắc (5 CT); Trường ĐH Sư phạm có 165 CT của ngành giáo dục mầm non và Trường ĐH Khoa học có 160 CT của ngành kiến trúc. Năm nay, CT ở Khoa Giáo dục Thể chất và Trường ĐH Nghệ thuật có giảm nhẹ do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) “siết” CT các ngành sư phạm (kể cả các ngành năng khiếu khối sư phạm);các ngành giáo dục mầm non, kiến trúc có tăng nhẹ do nhu cầu xã hội các ngành này cao.

Thời gian làm bài thi các môn năng khiếu (tượng tròn, phù điêu, hình họa, trang trí) sẽ giảm từ 9 tiếng xuống 4 tiếng đồng hồ và sẽ không thi vẽ mẫu người.Riêng ở Khoa Giáo dục Thể chất, kỳ thi năm nay giảm bớt nội dung chạy luồng cọc; chỉ áp dụng hai nội dung chạy 100m và bật xa tại chỗ. Sự thay đổi này phù hợp với sự điều chỉnh chung của các đơn vị tuyển sinh các ngành năng khiếu trong cả nước.

Hệ số các môn thi một số ngành cũng có sự thay đổi. Trước đây, ở ngành kiến trúc, môn toán được nhân hệ số 1,5 và môn vẽ mỹ thuật nhân hệ số 2 thì hiện nay điều chỉnh môn toán không nhân hệ số và môn vẽ mỹ thuật được nhân hệ số 1,5. Ở Khoa Giáo dục Thể chất, điểm môn thi năng khiếu sẽ nhân hệ số 2 thay vì không nhân hệ số như trước đây. TS. Hoàng Tịnh Bảo, Thường trực Ban Tư vấn, Quảng bá tuyển sinh ĐH Huế cho biết, việc nhân hệ số thể hiện tính quan trọng của môn thi năng khiếu. Hệ số được nhân do các cơ sở đào tạo quyết định tùy theo tình hình tuyển sinh thực tế của đơn vị mình với mục đích tối ưu hóa sở trường của thí sinh.

Địa chỉ: 3 Lê Lợi, Huế 
Điện thoại: 
+8454845658
Website:
 www.hueuni.edu.vn

Đại học Kiến trúc Hà Nội

Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội (tiếng Anh: Hanoi Architectural University) là một trong ba trường đại học đứng đầu về đào tạo nhóm ngành thiết kế, kiến trúc, xây dựng và quy hoạch tại miền Bắc Việt Nam. Trường trực thuộc Bộ Xây dựng.

Trường đồng thời là trung tâm nghiên cứu – chuyển giao khoa học công nghệ, cố vấn cho Bộ Xây dựng cũng như Chính phủ và xã hội về các lĩnh vực thuộc kiến trúc, quy hoạch, xây dựng, kỹ thuật đô thị nhằm phục vụ cho mục đích phát triển nền kinh tế đất nước.

Phương án tuyển sinh Đại học Kiến trúc Hà nội năm 2018 như sau:

1. Đối tượng tuyển sinh

 • Đã tốt nghiệp THPT (theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên) hoặc đã tốt nghiệp trung cấp, sau đây gọi chung là tốt nghiệp trung học.
  Người tốt nghiệp trung cấp nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT phải học và được công nhận đã hoàn thành các môn văn hóa THPT theo quy định.
 • Có đủ sức khỏe để học tập theo quy định hiện hành. Đối với người khuyết tật được UBND cấp tỉnh công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt và học tập do hậu quả của chất độc hóa học, là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học: Hiệu trưởng Nhà trường xem xét, quyết định cho dự tuyển sinh vào các ngành học phù hợp với tình trạng sức khỏe.
 • Quân nhân tại ngũ sắp hết hạn nghĩa vụ quân sự theo quy định, nếu được Thủ trưởng từ cấp trung đoàn trở lên cho phép, thì được dự tuyển theo nguyện vọng cá nhân, nếu trúng tuyển phải nhập học ngay năm 2018, không được bảo lưu sang năm học sau.
 • Thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành năng khiếu có tổ hợp thi/xét tuyển V00 (Kiến trúc, Quy hoạch vùng và đô thị, Kiến trúc cảnh quan, Chương trình tiên tiến ngành Kiến trúc) hoặc các ngành năng khiếu có tổ hợp thi/xét tuyển H00 (Thiết kế đồ hoạ, Thiết kế nội thất, Thiết kế thời trang, Điêu khắc) phải tham dự kỳ thi năng khiếu do Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội tổ chức.

2. Phạm vi tuyển sinh: Tuyển sinh trong cả nước.

3. Phương thức tuyển sinh:

 • Kết hợp xét tuyển bằng kết quả các môn thi văn hóa (Toán, Vật lý và Ngữ văn) trong kỳ thi THPT quốc gia và môn thi năng khiếu (Vẽ mỹ thuật, Hình họa mỹ thuật, Bố cục trang trí màu) đối các ngành năng khiếu có tổ hợp thi/xét tuyển V00, H00 (có mã xét tuyển từ KTA01 đến KTA04).
 • Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia đối với các ngành kỹ thuật, kinh tế, công nghệ thông tin có tổ hợp thi/xét tuyển A00, A01, B00, D01.

Địa chỉ: Đường Nguyễn Trãi, Phường Văn Quán, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại:
 024 3854 1616

Website: hau.edu.vn

Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh

Trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh (tiếng Anh: University of Architecture Ho Chi Minh City) là trường đại học chuyên đào tạo về nhóm ngành thiết kế, kiến trúc, xây dựng và quy hoạch trực thuộc Bộ Xây dựng, đồng thời cũng là trung tâm nghiên cứu các chính sách quy hoạch vùng và đô thị cho Chính phủ. 

Năm 2018, Trường Đại học Kiến trúc TP HCM xét tuyển các ngành có thi môn năng khiếu với các tổ hợp môn xét tuyển như sau:

Các ngành Kiến trúc, Kiến trúc cảnh quan, Quy hoạch vùng và đô thị, Thiết kế nội thất xét tuyển theo 02 tổ hợp môn V01 (Toán, Ngữ văn, Vẽ Mỹ thuật ) và V00 (Toán, Vật lý, Vẽ Mỹ thuật);

Ngành Thiết kế công nghiệp xét tuyển theo 02 tổ hợp môn H01 (Toán, Ngữ văn, Vẽ Trang trí màu) và H02 (Toán, Tiếng Anh, Vẽ Trang trí màu)

Các ngành Thiết kế đồ họa, Thiết kế thời trang xét tuyển theo 02 tổ hợp môn H01 (Toán, Ngữ văn, Vẽ Trang trí màu) và H06 (Ngữ văn, Tiếng Anh, Vẽ Trang trí màu). Trong đó 4 môn Toán, Ngữ văn, Vật lý, Tiếng Anh lấy theo kết quả của kì thi THPT Quốc gia 2017. Các môn năng khiếu Vẽ Mỹ thuật, Vẽ Trang trí màu lấy theo kết quả kỳ thi các môn năng khiếu do Trường tổ chức.

Môn năng khiếu dùng để xét tuyển của trường gồm Vẽ mỹ thuật và Vẽ trang trí màu.

Địa chỉ: 196 Pasteur, Quận 3, TP. HCM
Điện thoại:
 +84 0283 822 2748

Website: uah.edu.vn

Đại học Sân khấu điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh

Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh là một trường đại học đào tạo các chuyên ngành sân khấu, điện ảnh (và một số ngành khác có liên quan) bậc đại học và cao đẳng cho Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Đây là một trong hai trường đào tạo chuyên ngành này (cùng với trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội) tại Việt Nam.

Năm 2018, Trường ĐH Sân khấu điện ảnh sẽ tổ chức thi tuyển 2 môn năng khiếu và xét tuyển môn Văn theo học bạ THPT lớp 12. Trong đó, quy trình thi năng khiếu, gồm 2 vòng: Sơ tuyển và chung tuyển.

Một số điều kiện cơ bản của ngành Diễn viên kịch – điện ảnh; Diễn viên chèo; Diễn viên cải lương:

 • Có độ tuổi từ 17 đến 22. Chiều cao tối thiểu đối với nam: 1m65; nữ: 1m55.
 • Người cân đối, không có khuyết tật hình thể. Có tiếng nói tốt, không nói ngọng, nói lắp (Riêng đối với Diễn viên chèo, Diễn viên cải lương cần có giọng hát tốt).
 • Thí sinh nữ khi dự thi không mặc áo dài, không mặc váy và không được trang điểm.

Địa chỉ: 125 Cống Quỳnh, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. HCM
Điện thoại: 
028 3839 3658

Website: skdahcm.edu.vn

Đại Học Mỹ thuật Việt Nam

Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, tiền thân là Trường Mỹ thuật Đông Dương thuộc Viện Đại học Đông Dương, là một trong những trường trường đại học hàng đầu của miền Bắc Việt Nam về đào tạo nhóm ngành Mỹ thuật. Nơi đây đã sản sinh ra nhiều họa sĩ tài danh Việt Nam.

Đầu năm 2008 trường đã được đổi tên là Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, trước đó là Trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội.

Địa chỉ: 42 Yết Kiêu,Hoàn Kiếm, Hà Nội, Hà Nội
Điện thoại:
 (04) 38263861
Website:
 mythuatvietnam.edu.vn

Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (Nhạc viện Hà Nội) được thành lập từ năm 1956, với ba chức năng chính là Đào tạo, Nghiên cứu khoa học và Biểu diễn âm nhạc. Học viện là một trong những trung tâm âm nhạc lớn, có uy tín của Việt Nam và khu vực.

Học viện đào tạo các cấp học từ trung cấp, đại học, cao học và nghiên cứu sinh với tổng số gần 1.500 sinh viên trong gần 40 chuyên ngành âm nhạc. Đội ngũ giảng dạy với hơn 200 giảng viên, trong đó có 19 Giáo sư, Phó giáo sư, 14 tiến sĩ, 3 nhà giáo nhân dân, 26 nhà giáo ưu tú, 8 nghệ sĩ nhân dân, 28 nghệ sĩ ưu tú là những người đầu ngành về âm nhạc, có uy tín và kinh nghiệm nhất trong các cơ sở đào tạo âm nhạc chuyên nghiệp ở Việt Nam.

Thí sinh dự thi các ngành nghệ thuật đặc thù của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam phải bảo đảm các tiêu chí riêng của trường.

Điều kiện dự thi: Tốt nghiệp THPT hoặc THBT và phải tốt nghiệp Trung cấp Âm nhạc hoặc có trình độ tương đương Trung cấp Âm nhạc.

Có hai cách để trở thành sinh viên Học viện Âm nhạc: Thi tuyển kết hợp xét tuyển và Xét tuyển thẳng.

Thi tuyển kết hợp xét tuyển:

Thí sinh thi môn Cơ sở: Chuyên môn chính ví dụ như thi ngành Sáng tác âm nhạc, bạn thi môn Viết sáng tác; ngành Thanh nhạc thì bạn thi biểu diễn thanh nhạc, ngành Biểu diễn nhạc cụ thì bạn phải biểu diễn nhạc cụ…

Môn Cơ bản (Kiến thức âm nhạc và Ghi âm) bao gồm các phần: Piano cơ bản (đối với các chuyên ngành Âm nhạc học; Sáng tác và Chỉ huy), Phân tích Hòa âm; Hình thức âm nhạc và Ghi âm (áp dụng cho tất cả các chuyên ngành).

Tất cả các ngành đều kết hợp xét tuyển môn Ngữ Văn phải đạt từ 6 điểm trở lên.

Điều kiện xét tuyển thẳng: Đối với các bạn đã đoạt giải thưởng tại các cuộc thi âm nhạc Quốc tế, Học viện sẽ xét công nhận các cuộc thi dựa trên tiêu chí và quy mô của cuộc thi mà thí sinh đã đoạt giải thưởng.
Đối với các thí sinh tốt nghiệp hệ TCCN tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã tốt nghiệp THPT. Trong đó: ngành Piano điểm tốt nghiệp chuyên ngành từ 9.5 điểm trở lên; Tất cả các ngành còn lại điểm tốt nghiệp chuyên ngành từ 9 điểm trở lên.
Điểm tốt nghiệp các môn thuộc khối kiến thức âm nhạc gồm: Lý thuyết âm nhạc, Hòa âm, Trích giảng âm nhạc, Hình thức âm nhạc, Ký xướng âm, Piano cơ bản từ 7 điểm trở lên.

Địa chỉ: 77 Hào Nam, Hà Nội
Điện thoại:
 (04) 3851 4969
Website: 
www.vnam.edu.vnComments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular