Thursday, April 25, 2024
HomeTin tuyển sinhTổng hợp những quy định tuyển sinh mới có lợi cho thí...

Tổng hợp những quy định tuyển sinh mới có lợi cho thí sinh năm 2017

Dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH – CĐ 2017 mới được Bộ GD&ĐT công bố được đánh giá là có nhiều quy định mới có lợi cho thí sinh. Ngày 15/12, Bộ GD&ĐT ban hành dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH – CĐ 2017 với nhiều quy định mới được cho là có lợi cho thí sinh.

Tổng hợp những quy định tuyển sinh mới có lợi cho thí sinh năm 2017

Bỏ điểm sàn đại học

Từ năm 2017, Bộ GD&ĐT sẽ bỏ quy định về mức điểm sàn. Theo đó, thí sinh xét tuyển ĐH – CĐ 2017 không bị ràng buộc bởi mức điểm sàn của Bộ mà chỉ phải đáp ứng các điều kiện xét tuyển của từng trường. Quy định này tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh, tăng cơ hội trúng tuyển vào các trường.

Không giới hạn số lượng nguyện vọng

Một điểm đột phá khác trong dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH – CĐ 2017 của Bộ là không giới hạn nguyện vọng của thí sinh. Số nguyện vọng, số trường sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất). Việc xét tuyển được thực hiện theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng.Thí sinh chỉ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất có thể trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký.

Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng

Dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH – CĐ 2017 lần này quy định, thí sinh nộp phiếu đăng ký xét tuyển nguyện vọng cùng lúc với hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia theo quy định của sở GD&ĐT kèm theo lệ phí. Tuy nhiên, điểm mới so với năm 2016 là sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT trong thời hạn quy định, bằng phương thức trực tuyến với tài khoản và mã số thí sinh đã được hệ thống cung cấp khi đăng ký dự thi. Như vậy thí sinh vẫn quyết định đăng ký nguyện vọng xét tuyển của mình sau khi có kết quả thi. Nhờ phương thức điều chỉnh trực tuyến nên thí sinh không phải gửi hồ sơ qua bưu điện hay phải đến nộp tại trường.

Không giới hạn số đợt xét tuyển bổ sung

Dự thảo lần này không giới hạn cụ thể số đợt xét tuyển bổ sung. Các trường căn cứ chỉ tiêu tuyển sinh của trường và số thí sinh trúng tuyển đã xác nhận nhập học tại trường sau xét tuyển đợt 1 (kể cả số thí sinh được tuyển thẳng và số học sinh dự bị của trường; học sinh các trường dự bị đại học được giao về trường) để xem xét, quyết định các nội dung xét tuyển bổ sung.

Thí sinh chưa trúng tuyển hay đã trúng tuyển mà chưa xác nhận nhập học vào bất cứ trường nào có thể thực hiện đăng ký xét tuyển bổ sung trực tuyến hoặc theo phương thức khác do trường quy định.

Các trường có thể lập nhóm xét tuyển

Trước khi thí sinh làm thủ tục đăng ký dự thi, các trường công khai các thông tin cần thiết lên trang thông tin điện tử của trường để thí sinh ĐKXT: mã số trường, mã số ngành, chỉ tiêu tuyển sinh của ngành, tổ hợp xét tuyển, điểm nhận ĐKXT, quy định chênh lệch điểm xét tuyển giữa các tổ hợp, các điều kiện phụ sử dụng trong xét tuyển… và các quy định khác.

Bộ GD&ĐT cho phép các trường có thể tự nguyện phối hợp với nhau thành nhóm trường để thực hiện xét tuyển.

Theo Hoc.vtc