fbpx
Saturday, September 23, 2023
HomeTin tuyển sinhTỉ lệ chọi nhiều trường Đại học phía Nam tăng cao

Tỉ lệ chọi nhiều trường Đại học phía Nam tăng cao

Theo thống kê số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các trường Đại học phía Nam cao gấp nhiều lần so với chỉ tiêu của trường như Đại học Công nghệ TPHCM, NV xét tuyển cao gấp 7 lần và tăng 3% so với năm trước.
Trường Đại học Công nghệ TP.HCM có tới hơn 45.000 nguyện vọng đăng ký bằng kết quả thi THPT quốc gia năm nay, gấp 7 lần chỉ tiêu tuyển của trường năm nay. Trong đó, số lượng đăng ký bằng nguyện vọng 1, 2, 3 chiếm tỷ lệ 69% (tăng 3% so với năm ngoái).

Tổng chỉ tiêu mà trường tuyển trong năm 2019 là 5.850.Ths Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh – truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, cho biết các ngành nhiều thí sinh đăng ký gồm: Quản trị kinh doanh, Công nghệ thông tin, Công nghệ Ô tô, Quản lý Khách sạn, du lịch, nhà hàng, Ngôn ngữ Anh…

Đáng chú ý, một số ngành kỹ thuật được nhiều thí sinh quan tâm hơn năm trước như: cơ khí, xây dựng.Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM cũng có tổng cộng 20.284 nguyện vọng đăng ký xét tuyển (tương đương 19.804 thí sinh đăng ký).

Tổng chỉ tiêu tuyển sinh của trường trong năm nay là 5.250, trong đó bậc ĐH là 3.500 chỉ tiêu.Theo Ths Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, ngành nhiều nhiều thí sinh dăng ký nhất là ngành Công nghệ thực phẩm với hơn 4.300 nguyện vọng (300 chỉ tiêu đăng ký).Ông Sơn cũng cho biết, năm nay nhóm ngành Quản trị nhà hàng, Quản trị du lịch lữ hành tăng cao với hơn 1.100 nguyện vọng/100 chỉ tiêu.

Bên cạnh đó, nhiều ngành có số lượng thí sinh đăng ký ổn định so với năm ngoái như: Công nghệ sinh học, Công nghệ hóa học, Điện tử, Cơ khí, Công nghệ thông tin… Số lượng trung bình của các ngành này khoảng 800 nguyện vọng cho mỗi ngành.

Trường ĐH Kinh tế-tài chính TP.HCM có 23.530 nguyện vọng đăng ký xét tuyển trong đợt 1 này. Trong đó 3 nguyện vọng đầu tiên chiếm 59%. Một số ngành có số lượng nguyện vọng đăng ký cao gồm: quản trị kinh doanh, khách sạn, kinh doanh quốc tế, luật…

Trường ĐH Hoa Sen cũng có hơn 13.000 nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi THPT Quốc gia.

Tổng nguyện vọng đăng ký vào Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM lên đến 57.158. Trong đó, tám ngành có số đăng ký nhiều gồm: Công nghệ kỹ thuật ôtô (hệ đại trà), Công nghệ thông tin (hệ đại trà), Công nghệ kỹ thuật ôtô (hệ chất lượng cao tiếng Việt), Công nghệ kỹ thuật cơ khí, Điện – điện tử, Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, Logistics và Cơ điện tử.

Theo ThS Phùng Quán – trưởng phòng thông tin truyền thông Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), tổng số đăng ký nguyện vọng thí sinh đăng ký vào trường năm nay cũng tương đương như năm 2018 với 20.232 nguyện vọng của 15.275 thí sinh.

So với năm 2018, kết quả hiện nay cho thấy tổng số nguyện vọng nhiều nhất ở nhóm ngành máy tính và công nghệ thông tin với hơn 5.800 nguyện vọng.

Tổng số ba nguyện vọng tăng hơn so với năm 2018 ở nhóm ngành máy tính và công nghệ thông tin, khoa học máy tính (chương trình tiên tiến), công nghệ thông tin (chương trình chất lượng cao), công nghệ sinh học, hóa học, công nghệ kỹ thuật hóa học (chương trình chất lượng cao), kỹ thuật điện tử – viễn thông, kỹ thuật điện tử – viễn thông (chương trình chất lượng cao).

Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM, có trên 21.000 NV, tăng trên dưới 1.000 so với năm ngoái. PGS-TS Vũ Đức Lung, Phó hiệu trưởng nhà trường, thông tin ngành hút TS nhất là công nghệ thông tin với tổng các NV là 6.400, chỉ riêng NV1 cũng khoảng 2.300.

Trong khi đó, tổng chỉ tiêu ngành này năm nay chỉ 100 cho tất cả các phương thức nên dù không trừ chỉ tiêu cho các phương thức khác thì tỷ lệ chọi ở thời điểm này rất cao (1/64 tính tổng số NV và 1/23 tính riêng NV1).

Tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, ngành có NV1 đăng ký nhiều nhất là kỹ thuật ô tô với 1.600 (90 chỉ tiêu).

Theo đại diện Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, tổng số NV đăng ký vào trường năm nay tăng so với năm ngoái và không có ngành nào NV đăng ký thấp hơn chỉ tiêu cần tuyển.Số lượng nguyện vọng đăng ký cao đồng nghĩa với “tỷ lệ chọi” vào các trường sẽ không hề thấp.

Tuy nhiên theo đại diện một trường ĐH, hầu như năm nay các trường đều kết hợp các phương thức xét tuyển khác nên cánh cửa vào ĐH không hề khó với thí sinh.

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular