fbpx
Monday, June 5, 2023
HomeTài liệu luyện thiMôn VănThuộc nằm lòng trọng tâm môn Văn với 4 bước thần kì

Thuộc nằm lòng trọng tâm môn Văn với 4 bước thần kì

Ngữ văn là môn thi tự luận duy nhất trong kì thi THPT Quốc gia 2017. Làm thế nào để có thể nắm chắc trọng tâm của môn Văn một cách dễ dàng?

Thuộc nằm lòng trọng tâm môn Văn với 4 bước thần kì

Soạn bài học mới

Trước khi bắt đầu học một tác phẩm văn học mới, thầy cô luôn yêu cầu bạn phải soạn văn ngay từ ở nhà. Đừng thắc mắc với thầy cô rằng, tại sao không để những điều “hay ho” trong tác phẩm được “hé mở” trong khi thầy cô đứng lớp mà lại bắt học sinh khám phá trước đó, vậy còn gì thú vị nữa? Nếu như bạn làm một phép so sánh, bạn sẽ nhận được câu trả lời thỏa đáng cho thắc mắc của mình. Để nắm chắc kiến thức trọng tâm môn Văn bạn cần soạn bài từ ở nhà Điều đó có nghĩa là hãy thử một lần không soạn văn đi, và cũng thử một lần không tìm hiểu gì về tác phẩm văn học ấy trước đó rồi nghe thầy cô giảng bài trên lớp. Sau đó, đối chiếu kết quả bạn đạt được khi soạn văn rồi lên lớp học tác phẩm ấy. Cuối cùng, có phải rằng, câu trả lời của bạn có phải là, nếu soạn văn và có sự chuẩn bị trước đó, bạn sẽ nắm chắc kiến thức trọng tâm môn Văn hay không?

Tái hiện kiến thức sau mỗi bài học

Cách tốt nhất để nắm chắc kiến thức trọng tâm môn Văn chính là học theo sơ đồ tư duy. Cách học này đã được nhiều bạn học sinh áp dụng cho rất nhiều môn học trong đó có môn Văn. Tùy vào sức sáng tạo của mỗi người, hãy trình bày nội dung bài học theo ý của mình. Để nắm chắc kiến thức trọng tâm môn Văn bạn cần tái hiện lại kiến thức Nếu không có khả năng sáng tạo bằng những hình ảnh bắt mắt, bạn vẫn có thể trình bày những nội dung chính, phụ bằng những mũi tên, những ký hiệu đơn giản. Miễn là khi nhìn vào phần kiến thức tổng hợp được bạn trình bày lại đó, bạn có thể dễ dàng nắm chắc kiến thức trọng tâm môn Văn trong từng bài học.

Đọc tài liệu tham khảo

Mục đích chính của việc đọc tài liệu tham khảo là việc bạn được học hỏi những ý hiểu mới mẻ, phong phú mà giới hạn của sách giáo khoa không cung cấp được. Thêm vào đó, đây cũng là cách thức hữu hiệu giúp bạn nắm chắc kiến thức trọng tâm môn Văn bằng những cái nhìn đa chiều hơn về những vấn đề được đề cập trong môn học, cũng là những gợi ý cho bạn khi làm những bài tập liên quan đến nội dung tác phẩm.

Dành thời gian làm bài tập, làm thử đề thi

Học không đi đôi với hành, kiến thức sẽ rất dễ dàng đi ra khỏi trí nhớ của bạn. Để nắm chắc kiến thức trọng tâm môn Văn, hãy linh hoạt vận dụng ngay những kiến thức đó để giải quyết những bài tập cụ thể. Khi học xong tác phẩm nào đó, hãy tự tìm cho mình những dạng đề bài phù hợp để thử phân tích, cảm nhận và đưa ra hướng giải quyết cho bài tập đó. Để nắm chắc kiến thức trọng tâm môn Văn bạn cần làm thử bài thi Từ một tác phẩm văn học, người ra đề có thể “biến hóa” thành rất nhiều dạng thức câu hỏi, cách bạn tự mình làm những bài tập ấy rồi đối sánh kết quả bài làm với ba rem điểm của đề thi, bạn sẽ “vỡ” ra rất nhiều thứ “hay ho” cho mình. Đó cũng là cách hay để bạn luôn giữ thế chủ động trong bất cứ dạng thức ra đề nào sau đó.

 

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular