fbpx
Tuesday, September 26, 2023
HomeTin tuyển sinhThứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh 6 điểm mới trong Quy...

Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh 6 điểm mới trong Quy chế thi…

Năm 2016, nhằm tạo mọi điều kiện cho các thí sinh tham gia thi THPT Quốc gia và xét tuyển ĐH – CĐ, Bộ GD&ĐT đã có nhiều thay đổi trong quy trình xét tuyển. Hiện văn bản hướng dẫn cụ thể vẫn chưa được ban hành, tuy nhiên, một số điểm mới trong quy chế đã được công bố rộng rãi trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng.

Để tránh dư luận xôn xao và thí sinh hoang mang, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã nhiều lần chia sẻ về những đổi mới trong quy chế. Mới đây, Thứ trưởng tiếp tục nhấn mạnh với các thí sinh về 5 điểm mới nhất trong quy chế thi và tuyển sinh năm 2016.

Thí sinh thi tại tỉnh nhà

Để tránh tình trạng thí sinh ùn ùn đổ về các thành phố lớn tham gia thi cử dẫn đến lộn xộn trong công tác tuyển sinh cũng như tốn kém cho thí sinh và phụ huynh, năm 2016, Bộ GD&ĐT cho phép các địa phương được tổ chức 2 loại cụm thi cho tất cả các đối tượng thí sinh.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, tính đến ngày 16/3, cả nước có 120 cụm thi trong đó có 50 cụm thi tốt nghiệp và 70 cụm đại học. Ít nhất 13 địa phương không tổ chức cụm thi tốt nghiệp để tránh lãng phí trong đó có cả những thành phố lớn như TP HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Dương…

Thí sinh không được thay đổi nguyện vọng trong các đợt xét tuyển

Năm 2016, trong đợt xét tuyển đầu tiên, mỗi thí sinh vẫn có 4 nguyện vọng, tuy nhiên được đăng ký vào 2 trường, mỗi trường 2 ngành đào tạo, xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 2. Theo Thứ trưởng đây là thay đổi có lợi cho các em, bởi nếu cân nhắc kỹ lưỡng, chọn trường ở các nhóm khác nhau thì cơ hội trúng tuyển là rất cao.

Trong các đợt bổ sung, mỗi đợt thí sinh được đăng ký tối đa 3 trường, mỗi trường 2 ngành đào tạo, xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 2. Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, để giảm lượng hồ sơ ảo và lộn xộn trong quy trình tuyển sinh của các trường, năm nay Bộ không cho phép các thí sinh được thay đổi nguyện vọng trong các đợt xét tuyển.

Không có ngưỡng đảm bảo đầu vào hệ cao đẳng

Để nâng cao cơ hội cho tất cả các thí sinh, năm 2016, Bộ quyết định bỏ mức điểm sàn đối với hệ cao đẳng. Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho hay, chỉ cần thí sinh đủ điều kiện được xét tốt nghiệp là đã có thể đăng ký dự tuyển vào tất cả các trường cao đẳng trên cả nước. Các trường cao đẳng thực hiện tuyển sinh từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu đề ra.

Đối với hệ đại học, Thứ trưởng chia sẻ, Bộ sẽ căn cứ vào điểm thi THPT Quốc gia để đánh giá chất lượng thí sinh năm nay và đưa ra mức điểm sàn phù hợp. Các trường đại học được tự quyết định mức điểm xét tuyển vào trường theo ngành, theo nhóm… nhưng không được thấp hơn mức đảm bảo của Bộ đề ra.

Thí sinh nên xét tuyển theo nhóm trường

Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh, việc đăng ký xét tuyển theo nhóm trường rất có lợi cho các thí sinh. Các trường xét tuyển theo nhóm vừa tiết kiệm được chi phí tuyển sinh vừa tránh lộn xộn trong quy trình chọn lọc, loại hồ sơ ảo. Đăng ký xét tuyển theo nhóm thí sinh được quyền sử dụng tất cả các nguyện vọng, như vậy có thể ghi danh vào 4 trường khác nhau trong đợt 1 và 6 trường khác nhau trong đợt bổ sung. Gấp đôi cơ hội so với đăng ký vào các trường tuyển sinh riêng lẻ.

Điểm ưu tiên được quy định theo thời gian học

Ngoài việc thu hẹp diện ưu tiên và thay đổi đối tượng ưu tiên so với các năm trước, năm 2016, thí sinh hưởng điểm ưu tiên theo thời gian học. Thí sinh học tại trường THPT nào lâu nhất thì được hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Để thuận tiện cho việc cộng điểm ưu tiên, Thứ trưởng cho hay, mỗi trường sẽ được gán một mã khác nhau cùng với mức ưu tiên phù hợp. Thí sinh điền đúng mã trường THPT theo các giai đoạn học tập để được hưởng ưu tiên theo khu vực.

Thí sinh phải nộp Giấy chứng nhận kết quả thi khi trúng tuyển

Năm 2016, việc đăng ký xét tuyển được thực hiện bằng hình thức trực tuyến hoặc qua đường bưu điện. Thí sinh không cần nộp Giấy chứng nhận kết quả thi khi đăng ký xét tuyển. Nhưng khi trúng tuyển, phải nộp giấy này trong thời gian quy định mới được nhập học. Thứ trưởng nhấn mạnh, nếu quá hạn, giấy này sẽ không còn giá trị, nhà trường có quyền từ chối cho các em nhập học và dành cơ hội cho thí sinh kế tiếp. Thí sinh trúng tuyển mà không nộp giấy này thì vẫn có cơ hội được tham gia xét tuyển trong các đợt bổ sung.

Để nâng cao cơ hội trúng tuyển, ông Bùi Văn Ga khuyên các em nên tham khảo số liệu, điểm chuẩn các năm của ngành học, trường học mà mình muốn dự tuyển. Nên chia các trường theo từng nhóm điểm, khi có điểm thi THPT Quốc gia, nên căn cứ vào điểm thi để chọn nhóm trường phù hợp với năng lực của mình. Các thí sinh nên gắn việc chọn ngành, chọn trường với định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular