fbpx
Saturday, September 23, 2023
HomeTin tuyển sinhThứ trưởng Bộ GD-ĐT: Dự kiến các trường sẽ tổ chức nhóm...

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Dự kiến các trường sẽ tổ chức nhóm xét tuyển

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết năm nay Bộ GD-ĐT dự kiến đưa thêm quy định liên quan tới quyền được liên kết theo nhóm để tuyển sinh của các trường.

Trong kỳ tuyển sinh 2016, để tránh tình trạng hồ sơ ảo, nhiều trường đã liên kết với nhau để lập nhóm tuyển sinh chung. Điều này mang đến khá nhiều lợi ích cho cả thí sinh và các trường.

Theo đó, nếu các trường ĐH, CĐ, các trường thành viên của ĐH quốc gia, ĐH vùng tổ chức xét tuyển theo nhóm trường thì cơ hội trúng tuyển của thí sinh cũng cao hơn do không chế được số lượng hồ sơ ảo.

Đồng thời thứ trưởng cũng cho biết, nếu thí sinh đăng ký xét tuyển vào một nhóm thì có thể sử dụng tất cả nguyện vọng để đăng ký xét tuyển vào các ngành khác nhau (đồng thời là các trường khác nhau) trong nhóm trường đó, chứ không nhất thiết tối đa 2 hay 3 trường. Ví dụ đợt 1, theo quy chế, TS sẽ có tối đa 4 nguyện vọng, nếu xét tuyển theo nhóm thì tùy theo quy định của từng nhóm mà TS có thể đăng ký tối đa 4 trường khác nhau trong nhóm đó.

Còn quy định về đăng ký xét tuyển tối đa 2 trường (với đợt 1) hoặc 3 trường (với đợt 2) trong quy chế tuyển sinh đại học 2016 vẫn sẽ được áp dụng với trường độc lập. Còn với nhóm trường thì Bộ GD sẽ có hướng dẫn chi tiết, sau khi ban hành thông tư, trong đó quy định rõ việc đăng ký xét tuyển theo các nhóm trường thì sẽ phải thế nào.

Thứ trưởng cho hay, khi các trường lập nhóm, nhóm trường sẽ có đề án tuyển sinh, trong đó sẽ quy định đăng ký nguyện vọng khi tham gia xét tuyển ở nhóm trường thì sẽ phải như thế nào. Vì thế, trường có thể đưa ra quy định phù hợp, miễn sao mỗi thí sinh không vượt quá tối đa 4 nguyện vọng (đợt 1) mà quy chế sẽ quy định. Còn nếu thí sinh đăng ký xét tuyển ở những trường ngoài nhóm thì vẫn chỉ được tối đa 2 trường thôi. Khi đã đăng ký tối đa 4 nguyện vọng trong một nhóm nào đó rồi thì TS không đăng ký được ngoài nữa. Tuy nhiên, việc đăng ký tối đa 2 hay 4 trường sẽ do từng nhóm trường cụ thể quy định. Hiện các trường định lập nhóm đang thiết kế đề án, bao giờ có đề án thì họ sẽ công khai để xã hội có ý kiến.

Như vậy nếu thành lập nhóm trường xét tuyển, các trường sẽ có cơ sở dữ liệu chung của nhóm, đồng thời các nhóm sẽ đưa ra quy định về thứ tự xét nguyện vọng. Khi xét, các trường sẽ xét theo thứ tự nguyện vọng ưu tiên, thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng trước sẽ bị loại không được xét ở nguyện vọng tiếp theo, vì vậy các trường hoàn toàn loại được ảo.

Chính vì vậy mà Bộ cũng muốn các trường phối hợp với nhau thành lập các nhóm tuyển sinh, đặc biệt là những trường có tính cạnh tranh cao – nơi tất cả TS đều muốn vào học.

Lãnh đạo Đại học Quốc gia TP HCM cũng vừa cho biết, trường dự kiến tuyển sinh theo nhóm, ban đầu gồm 7 đơn vị thành viên:

Nếu đăng ký vào nhóm trường Đại học Quốc gia TP HCM, cơ hội chọn ngành, trường của thí sinh tăng lên. Cụ thể, thí sinh có thể đăng ký tối đa 4 ngành trong cả 4 trường khác nhau của cùng nhóm Đại học Quốc gia TP HCM. Ngoài ra, thí sinh có thể đăng ký 2 nguyện vọng trong 1 hoặc 2 trường thuộc nhóm này, 2 nguyện vọng ở một trường khác ngoài nhóm.

Ông Nguyễn Phong Điền – Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, một số trường kỹ thuật khu vực Hà Nội dự kiến sẽ tạo thành nhóm tuyển sinh theo đúng quy chế của Bộ GD&ĐT. Hiện đã có một số trường lớn dự kiến tham gia như:

Ông cũng cho hay, nếu áp dụng phương án này, tất cả những trường là thành viên của nhóm sẽ tạo một kho dữ liệu xét tuyển chung và dùng chung một phần mềm xét tuyển. Từ kho dữ liệu chung và căn cứ vào tiêu chí xét tuyển của từng trường, mỗi trường sẽ tự tính để xác định điểm chuẩn cho mình.

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular