Thursday, April 25, 2024
HomeĐiểm thiThủ khoa khối A cả nước mê CR7, đi làm thêm ngay...

Thủ khoa khối A cả nước mê CR7, đi làm thêm ngay sau kỳ thi

Hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ngay khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2019, Đức Anh đã vào Sài Gòn làm thêm kiếm tiền, chuẩn bị cho cuộc sống sinh viên.

Sáng 14/7, Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia 2019. Cả nước không có thí sinh đạt 30 điểm ở các khối xét tuyển đại học. Người đạt điểm cao nhất theo khối xét tuyển tiếp tục thuộc về vùng đất học “Thanh – Nghệ – Tĩnh”.

Cụ thể, Vũ Đức Anh, học sinh trường THPT Quảng Xương 1 (Thanh Hóa), trở thành thủ khoa khối A của nước với 29,05 điểm. Điểm ba môn Toán, Lý, Hóa của nam sinh này lần lượt là 9,8; 9,25; 10.

Luôn để con tự quyết định chuyện học hành

Khi nghe phóng viên Zing.vn báo tin con trai đỗ thủ khoa khối A cả nước, bà Lê Thị Hương – mẹ của Đức Anh – nói giọng rưng rưng: “Gia đình mừng quá, nhưng cháu đi Sài Gòn làm thêm kiếm tiền rồi, không biết đã hay tin chưa”.

Khi nhận tin vui, bà Hương đang bán trứng ngoài chợ. Bà tâm sự gia đình có hai con, Đức Anh là anh cả. Vợ chồng bà thu nhập không cao, kinh tế khó khăn. Hàng ngày, bà Hương và chồng đi bán và chở trứng thuê ngoài chợ, mỗi tháng kiếm được 5-6 triệu đồng lo hai con ăn học.

Đức Anh (ngoài cùng bên trái) rất mê bóng đá và thần tượng CR7. Ảnh: NVCC.

“Gia đình ở quê, bố mẹ ít hiểu biết nên cũng không nắm rõ chuyện học hành của con. Tôi chỉ biết em nó học giỏi, các thầy kỳ vọng năm nay Đức Anh đỗ thủ khoa. Gia đình cũng chỉ biết tạo điều kiện để em học hành chứ không biết nhiều”, bà Hương nói.

Mẹ nam sinh xứ Thanh cho hay ngay sau khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia, nghỉ ngơi một ngày, Đức Anh vào Sài Gòn làm thêm. Nam sinh đi theo chú ruột của mình để phụ việc, mong kiếm tiền chuẩn bị cho nhập học.

“Cháu hiền, ít chia sẻ với bố mẹ lắm. Chúng tôi để con tự quyết định chuyện học hành nên được như hôm nay chủ yếu nhờ thầy cô dạy dỗ. Đức Anh là học trò ruột của các thầy cô, nhất là thầy chủ nhiệm”, mẹ thủ khoa chia sẻ.

Luyện hơn 200 đề, sợ bị liệt môn Tiếng Anh

Chia sẻ với Zing.vn, Đức Anh cho biết em đã tra được điểm thi từ sáng sớm nhưng đến tận chiều 14/7 mới biết tin mình đỗ thủ khoa khối A cả nước.

“Biết tin, em vui, sung sướng lắm. Trước đó đối chiếu đáp án, em cũng đoán mình được khoảng từng ấy điểm nhưng chuyện thủ khoa thì không biết trước được. Với số điểm này, em cũng có phần may mắn”, Đức Anh nói.

Nam sinh cho hay vì đã được thầy cô cho luyện nhiều đề nên bước vào phòng thi, tâm lý của em rất tự tin và phát huy tốt năng lực vốn có. Hóa học là môn Đức Anh thích nhất nhưng em lại được các thầy đánh giá có năng khiếu và giỏi nhất ở môn Toán. Nói về năm 12, tân thủ khoa cho biết đã luyện gần 200 đề thi Toán, Lý, Hóa.

Nam sinh Thanh Hóa cho hay ngay chiều nay, em sẽ mua vé xe về quê để chia sẻ niềm vui với gia đình, bạn bè, đồng thời chuẩn bị cho việc nhập học sắp tới.

“Em đặt nguyện vọng một vào ngành Công nghệ Thông tin, ĐH Bách khoa Hà Nội. Em muốn được vào học lớp tài năng của ngành này nên chắc phải ôn tập thêm một chút, đặc biệt là Tiếng Anh”, tân thủ khoa khối A cho hay.

Dù sở hữu điểm thi các môn Toán, Lý, Hóa cao, Đức Anh chỉ thiếu chút nữa là bị điểm liệt môn Tiếng Anh. Môn này, chàng tra xứ Thanh chỉ đạt 1,4 điểm. Nam sinh thừa nhận, Tiếng Anh là điểm yếu của em.

“Hồi cấp 2 em học Tiếng Anh cũng khá nhưng lên cấp 3 em xác định theo khối A nên chỉ đầu tư cho ba môn Toán, Lý, Hóa, bỏ bê Tiếng Anh. Khi đi thi, em lo nhất môn này. Đậu đại học rồi, em sẽ cố gắng học thêm Tiếng Anh”, Đức Anh nói.

Nam sinh xứ Thanh bật mí thần tượng Cristiano Ronaldo là người có ảnh hưởng nhiều với em. Đức Anh mê bóng đá từ nhỏ, từng ước mơ làm cầu thủ. Em học hỏi ở thần tượng mình ý chí cầu tiến và không ngừng vươn lên để khẳng định bản thân. Chính điều này giúp nam sinh duy trình động lực trong học tập.