Thủ khoa khối C chia sẻ bí quyết “xử đẹp” các môn Xã hội

0
2457

Với số điểm 26,8 tại kì thi THPT quốc gia 2018, Nguyễn Trần Kiều Anh xuất sắc trở thành thủ khoa khối C của ĐH Tôn Đức Thắng, hiện đang theo học ngành Việt Nam học (chuyên ngành Du lịch lữ hành).

Cách để “xử đẹp” các mốc thời gian thách thức trí nhớ

Lựa chọn tổ hợp môn C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí) Kiều Anh – thủ khoa khối C ĐH Tôn Đức Thắng chia sẻ: “Trong ba môn học, có lẽ Lịch sử là môn mà đa phần các bạn sẽ cảm thấy khó khăn và dễ bị chán nản nhất khi học.

Tuy nhiên, với mình, Lịch sử lại là môn học mà Kiều Anh cảm thấy thích và tâm đắc nhất.

Theo mình, Lịch sử khiến cho các bạn cảm thấy chán nản khi học là vì nó khá dài và có nhiều mốc thời gian và sự kiện. Để khắc phục điều này, mình lập sơ đồ tư duy, sơ đồ hóa tất cả các bài học, sự kiện và liên hệ chúng lại với nhau.

Để xử lí dễ như ăn kẹo các mốc thời gian thách thức trí nhớ của mình, các bạn có thể gắn chúng với ngày sinh nhật của bản thân, của bố mẹ hay gắn với những mốc quan trọng nào đó cho bạn cảm hứng. Điều này sẽ giúp những mốc thời gian trở nên gần gũi với bản thân bạn và cũng sẽ giúp bạn dễ nhớ hơn”.

Kiều Anh cho rằng, với hình thức thi trắc nghiệm, các thí sinh sẽ có nhiều lợi thế hơn nếu chưa chắc chắn về kiến thức thì các đáp án có sẵn sẽ góp phần khẳng định lại những thứ bạn đã học nhưng mơ hồ. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng được cho một số trường hợp.

 Vậy nên, trước hết các bạn nên nắm chắc những kiến thức cơ bản, kết hợp với việc ôn luyện các đề trắc nghiệm và thi thử để rèn luyện bản thân.

Mỗi ngày các bạn chỉ cần dành ra một chút thời gian để nhắc lại bài đã học của ngày hôm trước, những dấu mốc lịch sử, sự kiện ngày tháng quan trọng. Việc ngày nào cũng lặp lại nội dung đó sẽ giúp các bạn nhớ lâu hơn, mở rộng hơn tư duy khi gặp những câu hỏi hóc búa.

Học theo hệ thống lại kiến thức

Ngoài ôn luyện kiến thức, việc phân bổ thời gian sao cho phù hợp giữa các môn học trong kì thi cũng rất quan trọng để có kết quả tốt nhất, theo Kiều Anh, không nên học quá nhiều một môn trong ngày. Các bạn đã biết được lịch thi rồi, vậy nên hãy sắp xếp việc ôn tập dựa trên trình tự các môn sẽ thi sắp tới.

Thời gian ôn tập mỗi môn nên giới hạn trong một thời gian nhất định, vì học một môn quá lâu sẽ khiến bản thân chán nản, mệt mỏi, và không còn hứng thú đối với môn học tiếp theo. Kiều Anh thường thay đổi luận phiên giữa các môn, có thể nghỉ ngơi 5 đến 10 phút, nghe một bài nhạc, hay lướt facebook, sẽ giúp não được thư giãn, tạo hứng thú cho việc ôn tập môn tiếp theo.

“Theo mình, bí quyết để giải đề của các môn Xã hội đó là nhớ được những từ khóa. Trong các đề trắc nghiệm, thường sẽ có những câu hỏi được lặp lại hay ý giống nhau nhưng có cách hỏi khác nhau. Các bạn khi giải đề có thể giải gạch chân từ khóa đó và nhớ nó. Đến lúc giải những đề tiếp theo, lặp lại từ khóa hoặc câu hỏi tương tự sẽ biết được đáp án nhanh hơn, đồng thời cũng vừa là một cách học giúp các bạn ghi nhớ được lâu hơn”, Kiều Anh chia sẻ.

Hồi tưởng lại giai đoạn ôn thi nước rút của mình, Kiều Anh nhận thấy các bạn học sinh khối 12 cũng như bản thân thời điểm này do càng gần kì thi chính thức nên rất áp lực. Hầu hết các bạn thường lao vào học mà không có hệ thống, học vẹt, học tràn lan, đặc biệt nghỉ ngơi không hợp lí hay tham khảo những nguồn trôi nổi chưa chuẩn… Những điều này vừa khiến thí sinh ôn thi không hiệu quả, tâm lí lo lắng và căng thẳng dẫn đến không định hướng được việc ôn tập của mình

Theo nữ thủ khoa khối C, ĐH Tôn Đức Thắng năm 2017, chỉ còn gần một tháng nữa là thi THPT quốc gia 2019, các bạn nên hệ thống lại một lượt những bài giảng của thầy cô ở trên lớp, kèm với việc xem lại những đề đã giải, tìm thêm những đề mới để giải thêm, củng cố lại kiến thức. Đồng thời kết hợp với việc nghỉ ngơi hợp lí, suy nghĩ tích cực, có thể tâm sự với bố mẹ, bạn bè để tránh bị áp lực gây ảnh hưởng tới việc học hành.

“Các môn Khoa học Xã hội hầu như đều rất dài, vì vậy khi học để đạt được kết quả tốt nhất các bạn nên học theo hệ thống kiến thức phù hợp với bản thân thay vì học vẹt, học tủ.

Ví dụ như khi mình học môn Ngữ văn, mình thường chỉ học thuộc các ý chính, các luận điểm quan trọng, dàn bài của mỗi bài văn. Còn lại, Kiều Anh thường lên mạng hoặc tìm tại các nguồn tài liệu khác nhau cách viết mở bài, kết bài, các viết bài, chuyển ý, dẫn chứng, sự kiện xã hội để liên hệ.

Việc đọc thêm các tài liệu trên mạng cũng là một cách học khá hữu ích, vừa giúp chúng ta nhớ lâu hơn những kiến thức cơ bản, cũng giúp cho ngôn từ của bản thân phong phú hơn, các viết bài sẽ được mượt mà hơn.

Với môn Địa lí mình sẽ học dựa theo Atlat hoặc đọc kiến thức trong SGK, kết hợp giải đề để giúp mình nhớ được lâu hơn. Nhẩm kiến thức nhiều hoặc lập theo sơ đồ tư duy để kết nối các kiến thức liền mạch, logic cũng là cách học hiệu quả… “, nữ thủ khoa cho hay.

Ngoài ra, trước khi đi thi, các thí sinh nên chuẩn bị cho mình tâm lí thoải mái, tự tin đôi khi là một yếu tố rất quan trọng quyết định bạn làm bài có tốt không. Trước khi đi thi chuẩn bị những vật dụng cần thiết cho môn thi, có thể xem lại bài một chút để bản thân cảm thấy yên tâm hơn.

Đặc biệt, sau khi thi xong một môn, tránh việc so sánh đáp án với các bạn khác, hãy để tâm lí được thoải mái nhất để chuẩn bị thật tốt cho môn thi tiếp theo.


Comments

comments