fbpx
Monday, February 26, 2024
HomeTin tuyển sinhThông tin tuyển sinh Học viện chính trị công an nhân dân...

Thông tin tuyển sinh Học viện chính trị công an nhân dân 2020

Học viện chính trị công an nhân dân công bố phương án tuyển sinh năm 2020 cùng các quy định về đối tượng, độ tuổi, …

1. Tuyển sinh chính quy trình độ đại học chính quy

1.1. Đối tượng tuyển sinh

Thực hiện theo quy định của Bộ Công an, cụ thể:

– Quy định về đối tượng, độ tuổi:

+ Đối với cán bộ, chiến sỹ Công an trong biên chế, không quá 30 tuổi (tính đến năm dự tuyển);

+ Đối với học sinh THPT không quá 20 tuổi, học sinh người dân tộc thiểu số không quá 22 tuổi (tính đến năm dự tuyển);

+ Chiến sĩ nghĩa vụ trong CAND có thời gian phục vụ từ đủ 15 tháng trở lên (tính đến tháng dự tuyển), không quy định độ tuổi;

+ Công dân hoàn thành nghĩa vụ CAND hoặc hoàn thành nghĩa vụ quân sự không quy định độ tuổi.

– Tiêu chuẩn học lực (áp dụng với các thí sinh trừ cán bộ Công an trong biên chế):

+ Các năm học THPT (lớp 10, 11, 12) đạt học lực trung bình trở lên;

+ Từng môn thuộc tổ hợp ĐKDT vào trường CAND đạt từ 7.0 điểm trở lên trong từng năm học THPT. Đối với thí sinh học THPT có môn ngoại ngữ là ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh nếu có nguyện vọng dự tuyển được sử dụng điểm của môn đó để sơ tuyển (Lưu ý: thí sinh chỉ được đăng ký tổ hợp xét tuyển là D01- Toán, Văn, tiếng Anh, A01- Toán, Lý, tiếng Anh).

+ Riêng chiến sĩ nghĩa vụ tại ngũ và xuất ngũ: Trung bình cộng điểm tổng kết 03 môn thuộc tổ hợp ĐKDT trong từng năm đạt từ 7.0 trở lên (đối với phần lẻ thì làm tròn đến 1 chữ số thập phân).

+ Đối với thí sinh đang học lớp 12 vẫn cho đăng ký sơ tuyển, sau khi có điểm tổng kết năm lớp 12, căn cứ quy định để xác định đạt sơ tuyển hay không.

– Tiêu chuẩn về phẩm chất đạo đức, tiêu chuẩn chính trị: Trong những năm học trung học phổ thông đạt hạnh kiểm từ loại khá trở lên; tiêu chuẩn chính trị đảm bảo theo quy định hiện hành của Bộ Công an đối với việc tuyển người vào lực lượng CAND. Đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong CAND, công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia CAND, hoàn thành nghĩa vụ quân sự, thời gian tại ngũ, hàng năm đều hoàn thành nhiệm vụ trở lên, không vi phạm kỷ luật từ mức khiển trách trở lên. Chỉ những thí sinh đảm bảo tiêu chuẩn về chính trị mới được nhập học. Không giải quyết nhập học đối với các thí sinh vi phạm cam đoan trong lý lịch tự khai.

  – Tiêu chuẩn sức khỏe: Chỉ tuyển thí sinh đạt tiêu chuẩn sức khỏe loại 1, loại 2 và đáp ứng các chỉ số đặc biệt theo quy định tại Thông tư số 45/2019/TT-BCA ngày 02/10/2019 của Bộ Công an quy định về tiêu chuẩn sức khỏe và khám sức khỏe công dân tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND. Thí sinh cận thị được ĐKDT vào Học viện chính trị CAND, phải cam kết và chữa trị đủ tiêu chuẩn thị lực khi nhập học. Công an các đơn vị, địa phương có trách nhiệm phối hợp với Học viện Chính trị CAND kiểm tra việc thực hiện cam kết chữa trị của thí sinh và có biện pháp xử lý đối với thí sinh không thực hiện cam kết (trường hợp không thực hiện được cam kết phải có xác nhận của bệnh viện chuyên khoa mắt về lý do chưa thể phẫu thuật chữa trị trước thời điểm nhập học).

  Các tiêu chuẩn cơ bản như:

+ Chiều cao: từ 162 cm (đối với nam), 158 cm (đối với nữ) đến dưới 195cm.

+ Cân nặng: từ 47kg trở lên (đối với nam), từ 45kg trở lên đối với nữ.

+ Có chỉ số BMI từ 18.5 đến 30 (đối với cả nam và nữ).

+ Không nghiện các chất ma túy, tiền chất ma túy; màu và dạng tóc bình thường; không bị rối loạn sắc tố da; không có vết trổ (xăm) trên da, kể cả phun xăm trên da; không bấm lỗ tai (đối với nam), lỗ mũi và ở các vị trí khác trên cơ thể để đeo đồ trang sức; không mắc các bệnh mạn tính, bệnh xã hội; không có sẹo lồi co kéo vị trí vùng đầu, mặt, cổ, cẳng tay, bàn tay, bàn chân

– Việc tuyển học sinh nữ vào Học viện Chính trị CAND được thực hiện theo chỉ tiêu riêng; không hạn chế tỷ lệ nữ sơ tuyển, ĐKXT đại học.

– Học sinh phổ thông chưa kết hôn, chưa có con đẻ.

-Học sinh phổ thông (gồm cả học sinh đã tốt nghiệp các năm trước), công dân hoàn thành nghĩa vụ CAND hoặc nghĩa vụ quân sự đăng ký sơ tuyển tại Công an cấp huyện nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

– Cán bộ, chiến sĩ CAND (bao gồm cả chiến sĩ nghĩa vụ) đăng ký sơ tuyển tại đơn vị công tác.

 1.2. Phạm vi tuyển sinh

Tuyển sinh trong phạm vi toàn quốc, Phía Bắc từ Quảng Bình trở ra; phía Nam từ Quảng Trị trở vào.

1.3. Phương thức tuyển sinh

– Sử dụng kết quả thi THPT năm 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo kết hợp với xét kết quả học bạ trung học phổ thông.

– Điểm xét tuyển là tổng điểm của 03 môn thuộc tổ hợp xét tuyển vào Học viện Chính trị CAND và điểm trung bình cộng kết quả học tập 3 năm THPT lớp 10, 11, 12 được quy về thang điểm 30 làm tròn đến 02 chữ số thập phân cộng với điểm ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo, điểm thưởng cho thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia bậc THPT theo quy định của Bộ Công an. Công thức tính như sau:

ĐXT = ((M1+M2+M3)+(L10+L11+L12)/3)x3/4+KV+ĐT+ĐTh, trong đó:

+ ĐXT: điểm xét tuyển

+ M1, M2, M3: điểm 03 môn thuộc tổ hợp môn xét tuyển vào trường CAND

+ L10, L11, L12: điểm tổng kết 03 năm lớp 10, lớp 11, lớp 12

+ KV: điểm ưu tiên khu vực theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo

+ ĐT: điểm ưu tiên đối tượng theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo

+ ĐTh: điểm thưởng cho thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia bậc THPT theo quy định của BCA.

– Riêng các thí sinh đã hoàn thành chương trình các môn văn hóa phổ thông trong chương trình đào tạo trung cấp nghề: Điểm trung bình học tập tương đương điểm trung bình cộng kết quả học tập 3 năm THPT lớp 10, 11, 12để tính điểm xét tuyển vào Học viện Chính trị CAND là trung bình cộng điểm từng môn văn hóa THPT trong cả khóa học theo hệ số của từng môn và làm tròn đến 02 chữ số thập phân, theo công thức sau:

ĐTB = (ĐM1 x hệ số môn 1) + (ĐM2 x hệ số môn 2)+…+ (ĐMn x hệ số môn n)/(hệ số môn 1 + hệ số môn 2 +…+ hệ số môn n)

– Trong trường hợp số lượng thí sinh cùng một mức điểm xét tuyển, nếu lấy hết sẽ vượt chỉ tiêu phân bổ thì xét trúng tuyển theo thứ tự như sau:

+ Thứ nhất, xét thí sinh có tổng điểm của 03 môn thuộc tổ hợp xét tuyển vào Học viện Chính trị CAND và điểm trung bình cộng kết quả học tập 3 năm THPT lớp 10, 11, 12 được quy về thang điểm 30 làm tròn đến 02 chữ số thập phân, lấy từ cao xuống thấp cho đủ chỉ tiêu;

+ Thứ hai, nếu vẫn vượt chỉ tiêu thì xét thí sinh có điểm môn Toán học cao hơn đối với thí sinh dự tuyển tổ hợp Toán học + Vật lý + Tiếng Anh; xét thí sinh có điểm môn Ngữ văn cao hơn đối với thí sinh dự tuyển tổ hợp Toán học + Ngữ văn + Lịch sử; xét thí sinh có điểm môn Tiếng Anh cao hơn đối với thí sinh dự tuyển tổ hợp Toán học + Ngữ văn + Tiếng Anh.

+ Thứ ba, nếu vẫn vượt chỉ tiêu thì xét thí sinh có điểm trung bình cộng kết quả học tập 3 năm THPT lớp 10, 11, 12 cao hơn.

         1.4. Chỉ tiêu tuyển sinh

Tên trường, Ngành họcKý hiệu trườngMã ngànhTổ hợp xét tuyểnChỉ tiêu namChỉ tiêu nữ
(1)(2)(3)(4)(5)(6)
Nhóm ngành xây dựng lực lượng CAND 7310200A01, C03, D01Bắc: 21Nam: 21Bắc: 4Nam: 4

1.5. Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, điều kiện nhận hồ sơ ĐKXT

1.5.1. Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào

– Đảm bảo các điều kiện về sơ tuyển.

– Đảm bảo ngưỡng chất lượng đầu vào theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (nếu có) và Bộ Công an (mỗi môn thuộc tổ hợp xét tuyển chưa nhân hệ số phải đạt từ 5 điểm trở lên, theo thang điểm 10).

1.5.2. Điều kiện nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển

a) Đăng ký sơ tuyển và đạt sơ tuyển

– Thí sinh là học sinh phổ thông (gồm cả học sinh đã tốt nghiệp các năm trước), công dân hoàn thành nghĩa vụ CAND hoặc nghĩa vụ quân sự phải trực tiếp đến đăng ký sơ tuyển tại Công an cấp huyện nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và mang theo bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính hộ khẩu, học bạ, giấy khai sinh kèm theo giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân. Đối với công dân hoàn thành nghĩa vụ CAND hoặc nghĩa vụ quân sự ngoài các giấy tờ trên, mang thêm quyết định xuất ngũ.

– Cán bộ, chiến sĩ CAND (bao gồm cả chiến sĩ nghĩa vụ) đăng ký sơ tuyển tại đơn vị công tác.

  – Nghiêm cấm thí sinh đăng ký sơ tuyển tại nhiều Ban tuyển sinh thuộc Bộ Công an hoặc sơ tuyển cả Ban tuyển sinh Bộ Công an và Ban tuyển sinh Quân sự. Công an các đơn vị, địa phương thông báo rõ cho người dự tuyển nếu vi phạm sẽ không được xét tuyển vào các trường CAND nói chung và Học viện Chính trị CAND nói riêng.

b) Đăng ký xét tuyển và xét tuyển đại học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an

Thí sinh phải đăng ký dự thi THPT và đăng ký xét tuyển đại học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đồng thời thí sinh phải đăng ký xét tuyển vào Học viện Chính trị CAND tại Công an các đơn vị, địa phương theo hộ khẩu thường trú hoặc nơi đóng quân (đối với thí sinh là cán bộ, chiến sĩ trong CAND).

– Đăng ký dự thi THPT và xét tuyển đại học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo:

+ Hồ sơ ĐKDT THPT và xét tuyển đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Thí sinh chỉ sử dụng thống nhất 1 số chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước công dân) khi khai hồ sơ ĐKDT THPT của Bộ Giáo dục và Đào tạo và hồ sơ đăng ký xét tuyển vào Học viện Chính trị CAND; khai mã trường, mã ngành, mã tổ hợp môn xét tuyển vào Học viện Chính trị CAND ở thứ tự nguyện vọng ưu tiên số 1 trên phiếu ĐKDT THPT.

+ Nơi ĐKT THPT và ĐKXT đại học là trường THPT nơi thí sinh đang học hoặc điểm tiếp nhận hồ sơ do Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương quy định. Riêng thí sinh xét tuyển vào các trường CAND ngoài đăng ký tại địa điểm trên phải đăng ký tại Công an cấp huyện hoặc tương đương theo hộ khẩu thường trú hoặc nơi đóng quân.

– Đăng ký xét tuyển vào Học viện Chính trị CAND theo quy định của Bộ Công an:

+ Hồ sơ tuyển sinh gồm: Bìa hồ sơ; Lý lịch tự khai; Thẩm tra lý lịch; Đơn xin dự tuyển vào các trường CAND.

+ Hồ sơ ĐKDT của thí sinh gồm: Phiếu ĐKXT đại học CAND; bản photo Phiếu ĐKT THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng theo mẫu của Bộ Giáo dục và Đào tạo (thí sinh đã khai và nộp tại điểm tiếp nhận thi THPT); bản photo chứng minh nhân dân (thẻ căn cước công dân) của thí sinh; các tài liệu chứng minh để hưởng đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên trong tuyển sinh của thí sinh (nếu có); bản photo giấy báo dự thi THPT của thí sinh; bản sao được chứng thực từ bản chính học bạ THPT của thí sinh (bản sao được công chứng).

+ Thí sinh phải nộp đầy đủ các tài liệu hồ sơ xét tuyển cho Công an nơi sơ tuyển. Nếu thí sinh không nộp đầy đủ các tài liệu trên thì không được đăng ký dự thi.

c) Điều chỉnh nguyện vọng sau đăng ký xét tuyển vào các trường CAND

Sau khi có kết quả thi THPT, căn cứ điểm thi, nguyện vọng của cá nhân, trong thời gian theo lịch tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT giữa các tổ hợp môn, các ngành, các trường CAND bằng phương thức trực tuyến thông qua tài khoản cá nhân hoặc bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng tại điểm ĐKT THPT.

Lưu ý: Thí sinh được điều chỉnh tổ hợp môn xét tuyển với điều kiện tổ hợp điều chỉnh đạt điều kiện sơ tuyển về học lực theo quy định và thí sinh đã khai điểm từng môn thuộc tổ hợp điều chỉnh vào phiếu ĐKXT đại học CAND (để các trường đại học có căn cứ kiểm dò). Trường hợp thí sinh không khai điểm từng môn thuộc tổ hợp điều chỉnh (trên dữ liệu tuyển sinh của Bộ Công an) mà tự ý điều chỉnh tổ hợp xét tuyển vào đại học CAND trên Dữ liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì thí sinh chỉ được sử dụng tổ hợp đã đăng ký ban đầu để xét tuyển.

1.6. Các thông tin cần thiết khác để thí sinh Đăng ký xét tuyển vào các ngành của trường

– Mã trường: HCA

– Mã số ngành, tổ hợp xét tuyển, chỉ tiêu: xem tại mục 1.4.

1.7.Tổ chức tuyển sinh: Thời gian, hình thức nhận đăng ký xét tuyển

– Thời gian: Tuyển sinh Đợt 1 theo lịch tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an; các Đợt tuyển sinh tiếp theo (nếu có), Học viện sẽ thông báo sau.

– Hình thức nhận đăng ký xét tuyển: Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an.

– Dữ liệu xét tuyển: Là dữ liệu nhận từ Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, gồm: Dữ liệu mã trường, mã ngành, mã tổ hợp môn, điểm từng môn, riêng dữ liệu về khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên, điểm học bạ THPT của thí sinh lấy theo dữ liệu của Bộ Công an (sau khi đã được Công an các đơn vị, địa phương và các trường CAND kiểm dò).

– Tổ chức xét tuyển, công bố trúng tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an.

1.8. Chính sách ưu tiên

1.8.1. Chính sách ưu tiên đối tượng, khu vực: Theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

1.8.2. Đối tượng tuyển thẳng vào Học viện Chính trị CAND

Tuyển thẳng vào Học viện những thí sinh đã qua sơ tuyển đồng thời thuộc các đối tượng sau:

– Thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Toán.

– Thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Vật Lý.

1.8.3. Cộng điểm thưởng khi xét tuyển vào Học viện Chính trị CAND

– Thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia các môn: Toán, Vật lý, Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh (môn đoạt giải có trong tổ hợp môn ĐKDT).

– Giải Nhất được cộng 1.0 điểm, giải Nhì được cộng 0.75 điểm, giải Ba được cộng 0.5 điểm, giải Khuyến khích được cộng 0.25 điểm. Thí sinh đoạt nhiều giải chỉ được cộng điểm thưởng của một giải cao nhất. Điểm được trường cộng cho thí sinh trước khi xây dựng phương án điểm.

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular