Thursday, March 28, 2024
HomeTin tuyển sinhThông tin mới nhất tuyển sinh Đại học Quốc gia TPHCM 2019

Thông tin mới nhất tuyển sinh Đại học Quốc gia TPHCM 2019

Thông tin mới nhất về phương thức tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, ngành tuyển sinh năm 2019 của trường Đại học Quốc gia TPHCM, theo đó chỉ tiêu khoảng 16.000.

Phương thức tuyển sinh

Năm 2019, ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến tiếp tục sử dụng các phương thức tuyển sinh đã thực hiện trong năm 2018. Cụ thể:

– Tuyển thẳng và xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD-ĐT

– Ưu tiên xét tuyển theo quy định riêng của ĐH QG TPHCM

– Kết quả kỳ thi THPT quốc gia

– Kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH QG TPHCM tự tổ chức.

Ngoài ra, ĐH Quốc gia TPHCM dự kiến bổ sung phương thức xét tuyển trực tiếp thí sinh từ các chứng chỉ quốc tế dành cho các chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh. Các chứng chỉ được xét như kết quả thi tú tài quốc tế và một số kết quả tuyển sinh chung của thế giới.

Về phương thức ưu tiên xét tuyển theo quy định riêng của ĐH Quốc gia TP.HCM, PGS-TS Anh Vũ cho biết sẽ tiến hành rà soát lại danh sách các trường có học sinh được ưu tiên tuyển thẳng dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia trong 3 năm vừa qua (2016, 2017 và 2018). Theo đó, tổng số trường có học sinh tuyển thẳng vẫn là 100 nhưng sẽ loại khỏi danh sách những trường có kết quả thi đi xuống, bổ sung trường có kết quả thi cao hơn.

Thêm ngành Răng – Hàm – Mặt, dừng tuyển sinh CĐ

ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ không tăng chỉ tiêu trong năm 2019 (khoảng 16.000 chỉ tiêu). Tuy nhiên, ĐH này sẽ cấp chỉ tiêu cho một số ngành mới dự kiến được mở trong năm nay, ví dụ răng – hàm – mặt của khoa y.

GS-TS Đặng Vạn Phước, Trưởng khoa Y, cho biết năm 2019 sẽ có những điều chỉnh trong tuyển sinh các ngành sức khỏe. Bên cạnh kết quả kỳ thi THPT quốc gia, khoa sẽ dành khoảng 5 – 10% chỉ tiêu các ngành để xét bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức (năm ngoái khoa y là đơn vị duy nhất của ĐH này không xét tuyển từ kết quả này). Ngoài ra, khoa vẫn duy trì hình thức xét tuyển thẳng sinh viên đã tốt nghiệp ĐH từ các ngành gần vào học ngành y đa khoa. Năm 2019, dự kiến khoa sẽ sàng lọc thí sinh trúng tuyển vào ngành y đa khoa thông qua hình thức phỏng vấn trực tiếp để tìm ra những thí sinh có động cơ và tố chất phù hợp với ngành bác sĩ.

Một điểm đáng lưu ý nữa là năm 2019 ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ không còn tuyển sinh bậc CĐ. Theo PGS-TS Anh Vũ, việc bỏ tuyển sinh bậc CĐ nhằm thực hiện theo đúng yêu cầu và lộ trình của Bộ GD-ĐT.

Dành 40% chỉ tiêu cho kỳ thi năng lực

Trong cuộc họp chiều qua, các đơn vị thành viên đã quyết định sẽ dành 40% chỉ tiêu từng đơn vị để xét tuyển kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức trong năm 2019 (năm 2018 chỉ tiêu cho phương thức này 10 – 20%).

Đáng lưu ý, dự kiến sẽ có một số trường ĐH ngoài hệ thống tham gia sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực này để xét tuyển thí sinh vào trường mình. Thông tin đến hiện tại, số trường có nguyện vọng này là 3 – 4 trường. Trong tháng 12, ĐH này sẽ gút lại toàn bộ các khâu chuẩn bị tổ chức kỳ thi và công bố tới thí sinh.

PGS-TS Bùi Hoài Thắng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa, cho biết trường dành từ 50 – 72% cho kết quả kỳ thi THPT quốc gia, 10 – 25% kỳ thi đánh giá năng lực, tuyển thẳng theo quy định của bộ 3 – 5%, ưu tiên xét tuyển theo quy định riêng ĐH Quốc gia TP.HCM từ 15 – 25%. Các chỉ tiêu này có thể tiếp tục điều chỉnh. Riêng với phương thức xét tuyển chứng chỉ quốc tế, trường này đã áp dụng từ năm ngoái với các chương trình học bằng tiếng Anh cho các học sinh tốt nghiệp THPT quốc tế và tốt nghiệp chương trình nước ngoài.

Dự kiến đề thi vẫn sẽ giữ ổn định về cấu trúc và mức độ khó dễ. Cụ thể, bài thi đánh giá năng lực kiểm tra thí sinh về khả năng đọc hiểu tiếng Việt và tiếng Anh, tư duy logic, xử lý số liệu và giải quyết các vấn đề tự nhiên – xã hội.

Theo TTHN