fbpx
Thursday, February 22, 2024
HomeTin tuyển sinh'Thời gian biểu vàng' cho sĩ tử ôn thi nước rút THPT...

‘Thời gian biểu vàng’ cho sĩ tử ôn thi nước rút THPT của thủ khoa Nam Định 2017

Lưu Văn Hiện – thủ khoa của tỉnh Nam Định kỳ thi THPT quốc gia 2017, sinh viên năm nhất ĐH Bách khoa Hà Nội đã chia sẻ về cách ôn luyện cho các sĩ tử thi THPT 2018.

Mùa thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2018 chỉ còn khoảng một tháng nữa sẽ chính thức diễn ra. Đây được nhiều người cho là ‘thời điểm vàng’ vì năm học cũng vừa kết thúc, các sĩ tử có thể tập trung toàn thời gian ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng sắp tới.

Kết hợp học – chơi hợp lý ở tháng cuối

Lưu Văn Hiện là một trong các gương mặt đỗ thủ khoa của toàn tỉnh Nam Định trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 với số điểm khá ấn tượng: 9,8 điểm môn Toán; 9,5 điểm môn Vật lý và 10 điểm môn Hóa.

Hiện chàng thủ khoa nđang là sinh viên năm nhất khoa Điều khiển tự động hóa, ĐH Bách khoa Hà Nội. Bằng trải nghiệm thực tế của mình trong mùa thi năm trước, Hiện có một vài chia sẻ của mình để góp ý với các thí sinh thi THPT năm 2018 sao cho hiệu quả nhất.

Lưu Văn Hiện chia sẻ: “Vào thời điểm này một năm trước đây, mình cũng đang chuẩn bị gấp rút để thi THPT quốc gia và xét tuyển vào đại học. Dù được cho là một trong những người thuộc top đầu ở trong lớp nhưng mình vẫn không chủ quan. Cái chính là làm sao để phát huy được tối đa năng lực của mình trong phòng thi.

Sau ngày tổng kết cuối năm, còn 3 tuần nữa mới đến kì thi, mình nghĩ với kiến thức của mình thì có thể ôn tại nhà. Mình muốn tập trung nâng cao về tinh thần thay vì kiến thức. Mỗi tuần mình đều dành cho mình ba ngày nghỉ ở nhà để chơi thư giãn và làm một số việc vặt.

5 ngày trước khi thi, mình thấy đây là khoảng thời gian lý tưởng cho việc tập trung cao độ. Hai tuần nghỉ giải lao là đủ để lên dây cót tinh thần, ba ngày để ôn ba môn chủ đạo, hai ngày để ôn ba môn còn lại.

Mỗi ngày chỉ nên làm 2 đề để nhớ lại kiến thức, thời gian còn lại thì tập trung vào rèn luyện sức khỏe. Các bạn thí sinh nên đi ngủ lúc 10h tối và sáng dậy lúc 5h30 tập thể dục để lấy năng lượng cho cả ngày. Cứ duy trì như thế cho đến ngày thi và mình đã đạt được hiệu quả với kết quả thi 29,3 điểm/3 môn”.

Hiện cũng cho biết, trước khi thi anh chỉ chắc chắn mình đỗ đại học, còn cao đến đâu lại là chuyện khác, trong những đợt thi thử ở trường, điểm của Hiện chỉ dao động từ 26 – 27 điểm. Vậy làm thế nào để bứt phá được để có kết quả cao như thế? Nam sinh này không khuyên các thí sinh phải trở thành Thủ khoa mới chứng minh được năng lực của mình, chỉ cần các bạn bứt phá được kết quả của mình là được.

Sức khỏe, tinh thần rồi mới đến kiến thức

Trong thời điểm nước rút như thế này, Hiện khuyên các sĩ tử nên ưu tiên rèn luyện bản thân mình theo thứ tự các tiêu chí: Sức khỏe – Tinh thần – Kiến thức.

“Kiến thức ba năm rèn luyện của các bạn không thể nâng cao trong vài tuần ngắn ngủi, mà các bạn chỉ củng cố để không bị rớt kiến thức. Các bạn đã vất vả rèn luyện 3 năm, vì thế không có lý do gì để các bạn không được nghỉ ngơi trước khi bước vào cuộc chiến thực sự. Điều đầu tiên mình muốn khuyên là các bạn hãy rèn luyện sức khỏe của mình cho thật tốt.

Mỗi ngày, hãy ngủ sớm hơn một tiếng, sáng sớm hãy cố dậy trước 6h, tập thể dục đều đặn hàng ngày. Ngoài ra, cũng nên dành ra 30 phút để nghe nhạc buổi sáng hoặc đi tắm, các bạn sẽ cảm thấy mình tràn đầy năng lượng trong ngày và việc ôn thi ở trường sẽ không còn khó khăn.

Hãy dành cho mình 30 phút để nghỉ trưa, thời gian này rất quan trọng, nó sẽ quyết định hiệu quả học tập của em trong nửa ngày còn lại. Do đó, dù có bận thế nào cũng đừng lấy mất 30 phút này.

Khi sức khỏe các bạn được nâng cao thì tinh thần cũng theo đó mà đi lên, hãy trò chuyện nhiều hơn với bạn bè của mình, những đồng đội đã gắn bó với bạn ba năm, hãy dành một ngày cuối tuần để cùng nhau đi chơi xả stress… Khoảng thời gian đó sẽ trở thành kỉ niệm không thể nào quên được với các bạn.

Cuối cùng, khi đã chuẩn bị tốt về sức khỏe và tinh thần, các bạn mới tập trung cao độ vào kiến thức, hãy tạo ra cho mình những cách học mới. Với mình, mỗi tối đều sang nhà bạn thân để ôn, chỉ cần một đề mỗi tối nhưng hiệu quả rất cao. Nếu không các bạn có thể học nhóm, ba cái đầu vẫn tốt hơn một cái đầu phải không nào”, Lưu Văn Hiện chia sẻ.

Bên cạnh đó, nam sinh Nam Định cũng khuyên các bạn thí sinh không cần phải lo lắng về kì thi sắp tới. Đó cũng chỉ là hơn một giờ ngồi trong một căn phòng với những dấu tích trên trang giấy. Các bạn đã dành rất nhiều công sức cho ngày quan trọng, vì vậy bạn xứng đáng nhận được thành quả tuyệt vời cho bản thân mình. Khi bạn đã cố gắng hết mình, sẽ không còn điều gì khiến bạn hối tiếc nữa.

Dù kết quả có ra sao, hãy nhớ rằng “Khi một cánh cửa khép lại, một cánh cửa khác sẽ mở ra”. Chúc các bạn thí sinh sẽ tập trung thi thật tốt để đạt kết quả tốt nhất.

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular