Saturday, April 20, 2024
HomeTin tuyển sinhThi tốt nghiệp THPT: Chuyên gia Bộ GD&ĐT lưu ý thí sinh...

Thi tốt nghiệp THPT: Chuyên gia Bộ GD&ĐT lưu ý thí sinh trước “giờ G”

Chuyên gia từ Bộ GD&ĐT và các trường đại học chỉ ra những lưu ý “sống còn” cho thí sinh trước ngày thi tốt nghiệp đang đến rất gần.

Dành 5 phút để đọc kỹ đề

Ngày 18/7, tại Trường ĐH Quy Nhơn (Bình Định), Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp với các trường ĐH tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp cho học sinh tỉnh Bình Định.

Tại chương trình, mọi thắc mắc về quy chế tuyển sinh cũng như các thắc mắc về lựa chọn trường của các thí sinh được các chuyên gia từ Bộ GD&ĐT và đại diện các trường đại học trả lời thỏa đáng cho các em học sinh. Đặc biệt, chuyên gia từ Bộ GD&ĐT đã chỉ ra những lưu ý “sống còn” cho thí sinh khi ngày thi tốt nghiệp THPT đang đến gần.

ThS Hoàng Thúy Nga – chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) lưu ý: Việc đầu tiên khi nhận giấy báo dự thi, thí sinh cần xem thật kỹ các thông tin trên giấy chính xác hay chưa.

Nếu có sai sót, các em có thể liên hệ trường điều chỉnh thông tin. Ngày đến hội đồng thi sinh hoạt và làm thủ tục, thí sinh vẫn có thể báo cáo chỉnh sửa các chi tiết trong giấy báo.

Bà Nga cho rằng, khi vào phòng thi, thí sinh thường rất căng thẳng, nhưng các em không nên vội làm bài ngay. Nên dành 5 phút kiểm tra toàn bộ thông tin trên đề thi xem đã đủ số trang, thông tin có bị nhòe, bị mất hay không.

“Quá 5 phút mới thay đổi các mã đề thi sẽ ảnh hưởng đến thời gian làm bài của các em”, bà Nga nhấn mạnh.

Bà Nga lưu ý thêm rằng, với các bài thi Khoa học tự nhiên hay Khoa học xã hội, tất cả bài thi thành phần có mã đề giống nhau. Thí sinh mỗi khi nhận một đề thi thành phần cần kiểm tra thật kỹ xem có giống mã đề trước đó hay không. Nếu không khớp phải báo ngay với cán bộ coi thi.

Dự kiến ngày 27/8, Bộ GD&ĐT công bố kết quả thi THPT quốc gia và sẽ công bố phổ điểm. Dựa vào đó, thí sinh cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng.

Mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh đăng ký xét tuyển 1 lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng 1 trong 2 phương thức trực tuyến hoặc bằng phiếu đăng ký xét tuyển.

Với phương thức trực tuyến, thí sinh dùng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong phiếu đăng ký xét tuyển.

Với phương thức điều chỉnh bằng phiếu, thí sinh được điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số nguyện vọng đã đăng ký ban đầu và phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm.

Theo Dantri