Thursday, April 25, 2024
HomeTin tuyển sinhThi THPTQG 2018: Sẽ không có điểm sàn đại học chung

Thi THPTQG 2018: Sẽ không có điểm sàn đại học chung

Chia sẻ thông tin về kết quả kỳ THPT quốc gia năm 2017 của tỉnh Bình Thuận, TS Lê Thị Thanh Mai, trưởng ban công tác sinh viên (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết điểm đáng chú ý tỉ lệ học sinh Bình Thuận dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT khá thấp, chỉ khoảng 14% so với 26% của mức bình quân chung của cả nước.

Ở năm 2017 vẫn còn quy định mức điểm sàn xét tuyển ĐH là 15,5 điểm, nhưng dự kiến năm 2018 sẽ không có mức điểm sàn chung, nhưng các trường ĐH sẽ có quy định riêng. Với mức điểm sàn này, cả nước chỉ có 62% thí sinh đủ điều kiện quy định về điểm sàn để dùng kết quả thi THPT quốc gia xét tuyển vào các trường ĐH.

Thí sinh cần lưu ý tuy học sinh phải thi theo bài thi trong kỳ thi THPT quốc gia, nhưng khi xét tuyển hiện nay hầu hết các ngành tuyển sinh ở các trường xét tuyển theo tổ hợp 3 môn thi.

Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua điểm trung bình 3 môn thi của học sinh Bình Thuận là 16,79, cao hơn điểm trung bình 3 môn thi của học sinh cả nước là 16,17 điểm.

“Các em nên biết rằng điểm trung bình 3 môn thi càng cao thì cơ hội được xét trúng tuyển vào các trường ĐH cũng càng lớn. Với những kết quả tốt đẹp trong kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH năm 2017, học sinh tỉnh Bình Thuận sẽ có nhiều cơ hội vào đại học nếu lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực” – cô Mai nói.

Một học sinh hỏi: “Em có nghe thông tin thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 các trường ĐH sẽ có điều chỉnh chương trình đào tạo cũng như phương thức đào tạo như dạy qua mạng. Vậy hiện nay có trường nào dạy chính quy qua mạng hay không?”Trả lời câu hỏi này, PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng, phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, chia sẻ chúng ta đang bước vào thời đại công nghiệp 4.0, ứng dụng công nghệ thông tin, tự động hóa vào trong sản xuất, đời sống… Vì vậy các trường ĐH cũng đã và đang có những chuyển đổi phù hợp. Hiện nay, người học ngồi nhà có thể tham khảo tài liệu, tham gia chương trình học quốc tế.“Trước mắt các em phải vượt qua kỳ thi THPT quốc gia, sau đó mới định hướng vào tương lai của mình. Nếu đủ sức thì vào đại học, nếu năng lực chưa đủ thì có thể đi học cao đẳng, học trung cấp, học nghề…” – thầy Hùng nhắn nhủ.