fbpx
Thursday, June 8, 2023
HomeTin tuyển sinhThi THPTQG 2017: Mỗi thí sinh một đề và chỉ giống nhau...

Thi THPTQG 2017: Mỗi thí sinh một đề và chỉ giống nhau 15% câu hỏi

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã cho biết rằng mỗi học sinh sẽ có một đề thi, độ giống nhau của các câu hỏi chỉ khoảng 15% chứ không phải chỉ đảo vị trí câu hỏi

 

“Tôi tin rằng ba bốn năm sau, vấn đề thi cử sẽ không nóng như bây giờ”

“Trong thời điểm này, chúng ta tuyên bố thay đổi liên tục nên sẽ bị sốc. Sau khi ổn định xong, đến giữa năm sau, tiếp tục dần dần có định hướng, đồng thời chúng tôi cũng có chỉ đạo các sở, tôi tin rằng ba, bốn năm sau vấn đều thi cử sẽ không nóng như bây giờ. Nhưng nếu bây giờ không mạnh dạn thay đổi thì sẽ cứ bùng nhùng mãi.”

Thi THPTQG 2017: Moi thi sinh mot de va chi giong nhau 15% cau hoi
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ. (Ảnh: TTXVN)

Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ xung quanh những đổi mới trong phương án thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017, tại buổi giao ban với các tổng biên tập báo, đại tại Ban Tuyên giáo Trung ương sáng nay, ngày 27/9.

Theo dự thảo của Bộ, kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017, thí sinh sẽ làm 5 bài thi. Trong đó có ba môn bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ. Hai bài thi tự chọn là Khoa học Tự nhiên (gồm tổ hợp ba môn Lý, Hóa, Sinh) và Khoa học Xã hội (gồm tổ hợp ba môn Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân).

Trừ môn Văn thi tự luận, các bài thi còn lại đều theo hình thức trắc nghiệm.
Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Bộ đã mời nhiều chuyên gia quốc tế đến tham vấn và khẳng định phương thức thi có nhiều ưu điểm.

Trả lời những băn khoăn của các báo về đề thi, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định ngân hàng bài thi được chuẩn bị kỹ càng.

Cụ thể, các câu hỏi thi được chuẩn bị qua 6 bước nghiêm ngặt để đề thi có độ khó tương đương.

“Trong phòng thi có 30 cháu, mỗi cháu có mã đề riêng. Độ giống nhau của các câu hỏi chỉ khoảng 15% chứ không phải chỉ đảo vị trí câu hỏi. Độ khó của câu hỏi được tính bằng đo lường trắc nghiệm và đã được thử nhiệm 3 năm ở Đại học Quốc gia Hà Nội.”

“Đề thi khác nội dung nhưng độ khó tương đương và ở mức rất cơ bản chứ không đánh đố, nên học lớp 12 là thi được, cháu nào có năng lực vượt trội hơn thì vào đại hoc. Đây là kỳ thi mà các chuyên gia và tôi khẳng định là ưu việt, đảm bảo nghiêm túc, thi xong sẽ chấm bằng máy. Tiến tới sẽ thi bằng máy như Đại học Quốc gia Hà Nội đã thực hiện trong mấy năm qua,” ông Phùng Xuân Nhạ nói.

Theo Bộ trưởng Nhạ, với phương thức thi trên, tính minh bạch rõ ràng, giảm áp lực chờ đợi.

Ông Nhạ cũng cho biết, bài thi năm nay chỉ là thi tổ hợp nên học sinh, giáo viên sẽ có một năm chuẩn bị cho cách dạy và học. Bộ dự kiến ba năm sau sẽ tổ chức thi tích hợp. “Nhưng lộ trình phải tính, ở thời điểm thích hợp sẽ thông báo để tránh trường hợp sốc,” ông Nhạ cho biết./

Theo Phạm Mai – Thông tấn xã VN

 

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular