fbpx
Saturday, September 23, 2023
HomeTin tuyển sinhThi THPT Quốc gia 2016: Nhiều địa phương chọn phương án tổ...

Thi THPT Quốc gia 2016: Nhiều địa phương chọn phương án tổ chức 2…

Kỳ thi THPT quốc gia sắp đến gần, các địa phương hầu như đã hoàn tất phương án tổ chức theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT. Nhìn chung nhiều địa phương chọn phương án tổ chức 2 cụm thi.

Theo PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc tổ chức cụm thi, dự thảo sửa đổi và bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia năm 2016 quy định: Mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương được phép tổ chức cụm thi cho thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ do trường ĐH chủ trì, phối hợp với sở GD&ĐT và với trường ĐH, CĐ khác (gọi tắt là cụm thi ĐH). Bên cạnh đó còn có một cụm thi cho thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT do sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với trường ĐH, CĐ (gọi tắt là cụm thi tốt nghiệp).

Căn cứ vào quy chế Bộ ban hành nhiều địa phương đã lựa chọn phương án tổ chức 2 cụm thi:

Đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang cho biết, việc thí sinh thi theo cụm ngay tại địa phương sẽ hạn chế việc di chuyển cũng như giảm bớt khó khăn cho các em. Mỗi huyện, thành phố của Hà Giang sẽ tiến hành đặt một điểm thi; huyện nào có nhiều trường THPT thì tổ chức 2 điểm và dự kiến cả tỉnh Hà Giang sẽ có khoảng 14 điểm thi.

Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình cũng cho hay tỉnh sẽ tổ chức 2 cụm thi. Và theo báo cáo ban đầu, có tới 60% học sinh của tỉnh chỉ có nhu cầu xét đỗ tốt nghiệp.

Đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Bạc Liêu cho biết, tỉnh cũng định hướng lựa chọn phương án tổ chức 2 cụm thi. Bạc Liêu là địa phương có tổ chức dạy học môn ngoại ngữ nhưng chất lượng chưa cao nên Bộ GD&ĐT cho phép học sinh chỉ thi hai môn thi bắt buộc là Văn – Toán, hai môn còn lại do thí sinh tự chọn. Học sinh được đăng ký thi môn thi đến hết tháng 3/2016.

Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Tây Ninh bà Mai Thị Lệ cho biết, trước mắt tỉnh đăng ký tổ chức 2 cụm thi. Tuy nhiên, tỉnh cũng khuyến khích các trường THPT tuyên truyền để thí sinh hiểu việc tham gia cụm thi ĐH nhằm hai mục đích xét tốt nghiệp và xét tuyển ĐH, CĐ sẽ có lợi hơn cho thí sinh.

Đối với Sở GDĐT tỉnh Vĩnh Phúc cũng lựa chọn phương án tổ chức 2 cụm thi tại địa phương để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

Quy định của Bộ về việc tổ chức cụm thi được xem là phương án tối ưu, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh bớt tốn kém và không phải đi xa. Bộ GD&ĐT không can thiệp vào quyết định tổ chức cụm thi của các địa phương.

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular