fbpx
Wednesday, April 24, 2024
HomeTin tuyển sinhThi THPT Quốc gia 2016: Có 70 cụm thi Đại học

Thi THPT Quốc gia 2016: Có 70 cụm thi Đại học

Theo chia sẻ của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga năm 2016 cả nước sẽ có 70 cụm thi do các trường đại học chủ trì, nhiều hơn gần gấp đôi so với năm 2015.

Thứ trưởng cho biết việc tổ chức nhiều cụm thi hơn so với năm trước là nhằm đảm bảo cho các thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia được thuận tiện, không phải đi xa và giảm tải cho các thành phố lớn cũng như các trường đại học trên cả nước.

Năm 2015 cả nước có 38 cụm thi đại học và 65 cụm thi địa phương. Năm nay, Bộ cho phép các Sở GD&ĐT địa phương phối hợp với các trường đại học trong cả nước tổ chức nhiều cụm thi hơn. Theo đó, mỗi tỉnh thành đều có thể tổ chức cả hai loại cụm thi đại học và tốt nghiệp.

Thứ trưởng nhấn mạnh, dù thí sinh tham gia thi tại cụm thi nào cũng đều có sự phối hợp chặt chẽ giữa Sở GD&ĐT với các trường đại học nhằm đảm bảo tính công bằng, khách quan và nghiêm túc của kỳ thi. Không có chuyện cụm thi tốt nghiệp sẽ coi dễ hơn cụm thi đại học, và ngược lại. Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay vẫn nhắm đến 2 mục tiêu, thứ nhất là để xét tốt nghiệp cho các thí sinh và thứ 2 là để phân loại thí sinh giúp các trường đại học, cao đẳng có cơ sở tuyển sinh.

Các trường tự lấy điểm chuẩn tuyển sinh căn cứ vào ngưỡng chất lượng đầu vào của Bộ. Đối với hệ cao đẳng, tuy Bộ không quy định ngưỡng điểm sàn nhưng các trường vẫn phải tuyển sinh từ cao xuống thấp đề phù hợp với quy định của Luật Giáo dục Nghề nghiệp. Các trường cần hoàn thiện phương án tuyển sinh và phải công khai trên hệ thống của Bộ để đảm bảo tính minh bạch trong kỳ tuyển sinh năm 2016.

Thứ trưởng cho biết hiện các tỉnh và thành phố đang hoàn thiện công tác tổ chức thi THPT, trong đó một số tỉnh chỉ triển khai 1 cụm thi đại học. Địa phương sẽ chịu trách nhiệm thuyên chuyển thí sinh ở những khu vực khó khăn, vùng sâu vùng xa lên trung tâm thành phố để tham gia kỳ thi.

Sẽ có 70 cụm thi do các trường đại học chủ trì năm 2016. Các cụm thi sẽ tập trung ở những thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM. Năm 2015, Hà Nội có 8 cụm đại học, TP HCM cũng có 8 cụm đại học. Dự kiến cụm thi đại học ở 2 thành phố này năm 2016 sẽ ít hơn năm ngoái. Để được tổ chức cụm thi đại học các trường phải đạt được tất cả những tiêu chí cần thiết do Bộ GD&ĐT đề ra như kinh nghiệm, số lượng giảng viên các khoa,

Năm 2016 sẽ có 70 cụm thi do các trường ĐH chủ trì. Những TP lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sẽ có ít cụm thi ĐH hơn so với năm 2015 nhưng sẽ vẫn nhiều cụm hơn so với các tỉnh (năm 2015, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh mỗi nơi 8 cụm thi ĐH). Bộ GD&ĐT đã ban hành các tiêu chí cần thiết để lựa chọn trường chủ trì cụm thi như về kinh nghiệm tổ chức thi, về số lượng giảng viên các khoa cơ bản…

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular