fbpx
Thursday, April 25, 2024
HomeTin tuyển sinhThí sinh tự do hưởng ưu tiên như thế nào?

Thí sinh tự do hưởng ưu tiên như thế nào?

Theo quy chế tuyển sinh, thí sinh (TS) học liên tục và tốt nghiệp THPT tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó.

on_bai

Nếu trong 3 năm học THPT có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu mỗi năm học một trường thuộc các khu vực có mức ưu tiên khác nhau hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó.

Tuy nhiên, quy chế này cũng ghi rõ, học sinh có hộ khẩu thường trú trong thời gian học THPT trên 18 tháng tại các xã khu vực III và các xã có thôn đặc biệt khó khăn, các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới… nếu học THPT tại địa điểm thuộc huyện, thị xã có ít nhất một trong các xã thuộc diện nói trên thì được hưởng ưu tiên theo hộ khẩu.

Đối chiếu với trường hợp trên, nếu TS học tại trường THPT đóng trên địa bàn các xã có thôn đặc biệt khó khăn, xã khó khăn, xã biên giới… theo quy định của quy chế sẽ được hưởng ưu tiên KV1. Ngược lại, nếu trường THPT nơi TS không thuộc địa bàn trên TS chỉ được hưởng ưu tiên KV2-NT.

Một thí sinh khác đặt câu hỏi: “Em là một thí sinh tự do ở Quảng Trị, nhưng vì lý do khách quan em muốn dự thi tại cụm thi Hà Nội có được không ạ. Nếu muốn đăng ký dự thi tại cụm thi HN, em phải đăng ký ở đâu ?”

Thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ trả lời: Theo quy chế tuyển sinh năm nay, thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT được quyền chọn nơi thi và nơi đăng ký dự thi. Tuy nhiên TS này đăng ký dự thi ở đâu sẽ dự thi ở đó.

Trong trường hợp này, TS đăng ký dự thi tại Hà Nội sẽ dự thi tại các điểm do Sở GD-ĐT Hà Nội quy định. Còn thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT phải đăng ký và dự thi tại cụm thi nơi TS học THPT.

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular