Wednesday, April 24, 2024
HomeTin tuyển sinhThí sinh đạt 23,5 điểm nhưng trượt 5 nguyện vọng vào đại...

Thí sinh đạt 23,5 điểm nhưng trượt 5 nguyện vọng vào đại học

Thầy Vũ Khắc Ngọc phân tích thí sinh đạt điểm khá, thậm chí điểm cao, vẫn trượt tất cả nguyện vọng vào đại học.

Chia sẻ với Zing.vn, bà Nguyễn Hiền (đã đổi tên, ở Thanh Hóa) cho hay con thi được 23,85 điểm nhưng trượt cả 5 nguyện vọng vào ĐH Kinh tế Quốc dân.

“Ngành con nộp có điểm chuẩn thấp nhất năm 2018 là Bất động sản với 21,5 điểm. Không ngờ năm nay điểm chuẩn của ngành này lại lấy tới 23,8. Gia đình đang băn khoăn, rối bời, không biết phải xét tuyển bổ sung ra sao”, bà Hiền nói.

Theo phụ huynh này, việc tìm hiểu chọn ngành học, chọn trường hoàn toàn do con tính toán bằng cách so điểm với năm ngoái. Con chỉ nộp các ngành yêu thích vào duy nhất một trường mà không đăng ký vào trường nào khác.

Thầy Vũ Khắc Ngọc, giáo viên tại Hà Nội là người có kinh nghiệm tư vấn tuyển sinh cùng các trường đại học, cho hay chỉ trong sáng 8/9, thầy nhận được thông tin của 10 thí sinh có điểm thi trên dưới 24 nhưng trượt tất cả nguyện vọng.

Thậm chí, một em đạt 24,25 điểm nhưng vẫn trượt 8 nguyện vọng vào ĐH Kinh tế Quốc dân, chỉ đỗ nguyện vọng cuối cùng vào ngành Quản lý công. Tuy nhiên, không thích ngành nghề này nên em băn khoăn việc liệu có nên ôn thi lại đại học hay không?

Thầy Ngọc cho biết nhiều nguyên nhân dẫn đến việc thí sinh điểm khá, thậm chí điểm cao nhưng vẫn trượt đại học. Thứ nhất, bản thân các em không hiểu nguyên tắc sắp xếp nguyện vọng. Bên cạnh đó, nhiều thầy cô và nhà trường tư vấn không đúng, thường khuyên học sinh nên sắp xếp tất cả nguyện vọng yêu thích lên trên. Trong khi đó, nguyên tắc để trúng tuyển là các em phải sắp xếp nguyện vọng yêu thích theo thứ tự điểm chuẩn dự kiến từ cao đến thấp. Chính vì vậy, nếu các em sắp xếp tất cả ngành yêu thích lên trên nhưng xu hướng ngành đó đang hot và đều lấy điểm chuẩn cao thì sẽ trượt rất nhanh.

“Ngoài ra, học sinh không đánh giá được biến động trong điểm số. Đề thi vài năm gần đây lại khó, dễ khác nhau dẫn đến điểm trúng tuyển không đồng đều. Để xét tuyển, thí sinh không thể dựa toàn bộ vào điểm chuẩn năm ngoái để đoán điểm chuẩn năm nay. Một số học sinh cũng chủ quan khi đặt nguyện vọng đều trên mức điểm của mình” – thầy Vũ Khắc Ngọc thông tin.

Nam giáo viên phân tích điểm chuẩn năm nay có một số ngành kinh tế cao hơn kỹ thuật. Thông thường, trường mới mở thêm ngành sẽ có điểm chuẩn thấp nhưng sau khi công bố một số ngành mới lại có điểm chuẩn cao, lấy đến 27 điểm.

“Một số ngành học mới đặt tên kêu, bắt kịp nhu cầu trong thời điểm hiện tại, được thí sinh lựa chọn, dẫn đến điểm chuẩn cao và khiến nhiều em trượt đại học” – thầy Ngọc cho hay.