fbpx
Saturday, April 13, 2024
HomeTin tuyển sinhThí sinh đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ 2016 còn nhiều sai...

Thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ 2016 còn nhiều sai sót

Trong 2 ngày đầu xét tuyển Đại học, Cao đẳng đợt 1 năm 2016, các trường đã phát hiện ra khá nhiều sai sót của thí sinh khi đăng ký xét tuyển như: ghi sai mã ngành, tổ hợp môn xét tuyển, đăng ký xét tuyển quá nhiều hình thức.

Ghi thông tin sai

Theo các cán bộ tuyển sinh ở các trường ĐH, nhiều thí sinh (TS) khi nộp phiếu đăng ký xét tuyển trực tiếp tại trường đã ghi thông tin sai khiến việc nhập dữ liệu lên hệ thống chung của các trường gặp nhiều khó khăn.

Một cán bộ tuyển sinh Trường ĐH Giao thông vận tải (Hà Nội) chia sẻ: “Khi đăng ký vào nhóm GX (gồm 12 trường ĐH: Bách khoa Hà Nội, Kinh tế quốc dân, Xây dựng, Ngoại thương, Thủy lợi, Giao thông vận tải, Mỏ – Địa chất, Công nghiệp Hà Nội, Công nghệ giao thông vận tải, Thăng Long, Học viện Chính sách và phát triển, Học viện Ngân hàng), phiếu đăng ký xét tuyển của TS bao gồm thông tin nguyện vọng vào nhiều trường, một số trường hợp ghi sai mã ngành. Cán bộ nhập dữ liệu không tài nào “luận” ra TS muốn đăng ký ngành nào. Hiện chúng tôi đang tồn một số hồ sơ chưa nhập được dữ liệu lên hệ thống. Trường đang tập hợp rồi báo cáo Bộ, xin phương án giải quyết”.

Trường ĐH Kinh tế quốc dân cũng gặp một số tình huống tương tự. Có những sai sót rất nhỏ, như có ngành chỉ tuyển tổ hợp khối D trong khi TS lại ghi là khối A. Trong nhóm GX có hơn 200 mã ngành của 12 trường nên để tránh sai sót, với mỗi lượt TS đăng ký, cán bộ tuyển sinh của trường phải tiếp khá lâu.

“Nhiều TS đăng ký trực tuyến rồi nhưng vẫn đến trường đăng ký trực tiếp, vì thế cán bộ tuyển sinh phải hỏi để xác định được việc này. Để sai sót xảy ra ở mức thấp nhất, chúng tôi đã phải soạn sẵn một tờ cẩm nang rút gọn hướng dẫn kiểm tra thông tin trước khi nhập dữ liệu cho TS. Cán bộ nào khi nhận hồ sơ của TS cũng phải thực hiện đúng quy trình hỏi này”, ông Lê Việt Thủy, Phó trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết.

Lưu ý khi xét tuyển nhóm

Ông Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cảnh báo hiện tượng TS chọn và ghi mã ngành vào các trường nhóm GX thì căn cứ vào các tài liệu cũ nên ghi sai. Để có thông tin chính xác mã ngành của các trường, TS cần theo đúng công bố tại trang chính thức của nhóm GX tại địa chỉ http://tsgx.vn. Nếu TS dùng mã ngành không đúng do lấy mã ngành từ các nguồn tài liệu cũ thì các trường sẽ không thể nhập dữ liệu nguyện vọng đăng ký vào hệ thống.

Một cán bộ tuyển sinh Trường ĐH Thủy lợi khuyên nếu TS nộp hồ sơ trực tiếp vào một trường trong nhóm GX và một trường ngoài nhóm GX, thì phải nộp ở 2 trường: đến một trường bất kỳ trong nhóm GX để nộp hồ sơ đăng ký vào trường nhóm (theo mẫu nhóm GX ban hành) và đến trường ngoài để nộp hồ sơ (theo mẫu mà Bộ GD-ĐT ban hành). “Trường nhóm GX chỉ nhận được hồ sơ cho các trường trong nhóm chứ không được phép nhận hồ sơ cho trường ngoài nhóm”, vị cán bộ này nói.

Không cần thiết đăng ký nhiều “kênh”

Anh Văn Anh cùng con mình ở Hội An (Quảng Nam) đến Ban Đào tạo ĐH Đà Nẵng nhờ tư vấn. “Đây là cơ hội lớn của con nên mình phải kỹ. Sau khi nghe các thầy tư vấn việc điền thông tin vào trong hồ sơ, tôi mới thấy yên tâm. Tuy nhiên, ngoài việc nộp hồ sơ đăng ký qua đường bưu điện, tôi sẽ đăng ký thêm trực tuyến cho chắc chắn”, anh Anh nói. Rất nhiều TS, phụ huynh ở Quảng Nam, Quảng Ngãi… cũng cho biết sẽ làm theo cách này để cho chắc chắn, hồ sơ không thất lạc.

Tiến sĩ Trần Đình Khôi Quốc, Trưởng ban Đào tạo ĐH Đà Nẵng, cho biết: “Mỗi khi TS đăng ký dù là trực tuyến hay bưu điện, cũng chỉ có một mã đăng ký xét tuyển và chỉ một cách thức đăng ký được chấp nhận. Chưa tính đến việc nếu nguyện vọng chọn ngành của 2 hồ sơ không trùng khớp thì sẽ rất phức tạp và khó để xử lý”.

Về vấn đề này, ông Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, khuyên: “Hệ thống đăng ký xét tuyển của Bộ chỉ chấp nhận phiếu được nhập vào đầu tiên. Do đó, TS có thể mất nguyện vọng mà mình thực sự mong muốn trong trường hợp trường A nhập dữ liệu trước nên trường B không thể nhập được dữ liệu đăng ký của TS. Các em chỉ nên chọn một cách duy nhất để nộp một phiếu đăng ký xét tuyển”.

 Theo Quý Hiên – Thanh Niên

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular