Tuesday, March 19, 2024
HomeTin tuyển sinhThí sinh đăng kí nguyện vọng vào ĐH Công nghiệp Hà Nội...

Thí sinh đăng kí nguyện vọng vào ĐH Công nghiệp Hà Nội năm 2019 tăng kỉ lục, ngành cao nhất 1 ‘chọi’ 40

Theo lãnh đạo nhà trường, đã có hơn 63.000 thí sinh với 103.119 nguyện vọng (NV) đăng kí vào ĐH Công nghiệp Hà Nội sau đợt nhận hồ sơ đăng kí xét tuyển 2019 vừa qua.

103.119 nguyện vọng với hơn 63.000 thí sinh nộp vào ĐH Công nghiệp Hà Nội

Trao đổi với chúng tôi sáng 22/5, ông Kiều Xuân Thực, Hiệu trưởng ĐH Công nghiệp Hà Nội cho biết: “Theo thống kê ban đầu, đã có hơn 63.000 thí sinh đã đăng kí xét tuyển với 103.119 lượt NV vào trường. Nếu tính riêng số lượng NV 1, 2 và 3 là 61.366 NV, tăng 4,2% so với năm 2018. Tổng chỉ tiêu năm 2019 là 6.900, như vậy tỉ lệ chọi tương đương 1/10.

Ngoài ra, số ngành mới mở năm 2018 đã có sự gia tăng đáng kể số lượng NV như nhóm ngành Ngôn ngữ, Du lịch, Kinh tế và Quản lý kinh doanh. Đặc biệt, ngành Công nghệ thực phẩm có số lượng NV tăng gấp 3 lần, Kinh tế đầu tư tăng 6,5 lần”.

Tính trung bình trên toàn trường có 15 NV đăng kí trên 1 chỉ tiêu (CT), 23/34 ngành có tỉ lệ NV/CT lớn hơn 10, đặc biệt ngành Du lịch có tỉ lệ 40 NV/1CT. Xét riêng khối ngành kĩ thuật, 2 ngành có tỉ lệ đăng kí cao nhất là Công nghệ thông tin 24 NV/1CT, Công nghệ kĩ thuật Ô tô 18 NV/1CT.

Cũng theo ông Thực, TP Hà Nội tiếp tục là địa phương có số lượng đăng kí nhiều nhất với 21.195 NV của 13.590 thí sinh, chiếm 20% tổng số thí sinh năm 2019.

Tỉ lệ chọi chỉ mang tính chất tham khảo?

Chia sẻ với chúng tôi về vấn đề này, TS Phạm Thu Hương, Trưởng phòng Quản lý Đào tạo (ĐH Ngoại thương) cho hay, về cơ bản số lượng NV1, 2 đăng kí vào các ngành của trường năm 2019 không có nhiều biến động so với các năm trước.

Ngay từ thời kỳ thi 3 chung, số lượng NV đăng kí vào trường khá ổn định. Xét về tỉ lệ chọi không cao, nhưng điểm trúng tuyển vẫn cao hơn nhiều so với các trường khác.

“Tỉ lệ chọi và số lượng NV đăng kí vào các trường tại thời điểm này chỉ mang tính chất tham khảo. Với các trường có nhiều mã ngành, một thí sinh có thể đăng kí nhiều nguyện vọng, dẫn đến tỉ lệ chọi vào trường cao hơn.

Các em thí sinh nên tập trung ôn thi, các em có quyền thử sức để với đến những ngôi trường cao hơn. Con số về tỉ lệ chọi chưa nói lên nhiều vấn đề vào thời điểm này, không cẩn thận sẽ gây nhiễu, tâm lý hoang mang cho thí sinh. Không phải tỉ lệ chọi cao sẽ khó đỗ, cũng như không phải lúc nào tỉ lệ chọi thấp cũng dễ trúng tuyển.

Do đó, thí sinh cần phải thật sáng suốt. Các em nên cân nhắc để chọn những trường cao hơn khả năng của mình một chút, cân nhắc thực tế để chọn các trường vừa tầm và cả những trường có mức điểm thấp hơn để đảm bảo an toàn”, TS Thu Hương chia sẻ.