fbpx
Thursday, February 29, 2024
HomeTin tuyển sinhThí sinh 53 tuổi tự tin đi thi tốt nghiệp để làm...

Thí sinh 53 tuổi tự tin đi thi tốt nghiệp để làm gương cho con, cháu

Là thí sinh có tuổi đời cao nhất tại điểm thi THPT Chu Văn An (TP. Gia Nghĩa, Đắk Nông), ông Nguyễn Văn Cường tự tin có thể vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT với kiến thức mà mình tích lũy 3 năm qua.

Hơn 14h chiều ngày 8/8, sau khi các thí sinh khác đã ổn định chỗ người, người đàn ông luống tuổi vội vã chạy đến hỏi giám thị về phòng thi.

Ông Nguyễn Văn Cường (SN 1968), là một trong những thí sinh đặc biệt của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, khi là thí sinh có tuổi đời lớn nhất tại điểm thi THPT Chu Văn An (TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông).

Sau khi mất gần 5 phút lấy lại bình tĩnh, ông Cường mới tâm sự rằng, nhà ở tận xã Nghĩa Thắng (huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông), cách điểm thi gần 50km. Trưa nay, do chưa căn đúng thời gian nên ông đến điểm thi hơi muộn một chút.

Ông Cường hiện đang là cán bộ Hội Cựu chiến binh của xã Nghĩa Thắng. Ba năm trước, ông theo học lớp bổ túc văn hóa của Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Đắk Nông với quyết tâm phải có được tấm bằng trung học phổ thông.

Hàng tuần, ông tranh thủ thứ 7, chủ nhật chạy từ nhà lên trường học. Duy trì suốt 3 năm qua, bất kể trời mưa hay nắng. Bản thân ông cũng đã lớn tuổi, nhưng đang công tác tại UBND xã Nghĩa Thắng nên ông càng quyết tâm học, vừa là bổ sung hồ sơ, vừa để động viên con cái và các cháu sau này.

Nam thí sinh cho biết, ông có hai người con, hiện người con đầu đã lập gia đình còn người con thứ hai đang học Ngôn ngữ Anh tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM. Với mong muốn động viên con học hành thật tốt, ông đặt quyết tâm thi đậu tốt nghiệp trong kỳ thi lần này.

“Ngày trước do hoàn cảnh khó khăn, tôi không được học hành đến nơi đến chốn, chỉ học đến hết lớp 9 rồi nghỉ học, mưu sinh. Năm 1998, tôi cùng gia đình từ Nghệ An vào Đắk Nông lập nghiệp, rồi đến năm 2007 được tín nhiệm, bầu làm chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã, công tác từ đó đến nay”, ông Cường kể.

Nam thí sinh cho biết, trong thời gian qua, được vợ con và địa phương động viên, tạo điều kiện đi học, ông đã đăng ký học tại trung tâm GDTX tỉnh.

“Nhiều thầy cô thấy tôi lớn tuổi, hỏi tại sao không ở nhà tự học, hoặc nhờ con dạy học cho, đi xa để học hành vất vả. Tôi bảo các con tôi cũng phải học, thầy cô dạy là yên tâm nhất, chắc kiến thức, nắm được nội dung sẽ nằm trong đề thi.

Vì mình cũng có tuổi, đầu óc không nhanh nhẹn như các cháu trẻ nên tham gia kỳ thi này, tôi cũng hồi hộp lắm. Mấy ngày nay, chỉ tập trung vào việc ôn tập nên thành ra cũng không ngủ được nhiều. Lúc nào tỉnh giấc là ngồi ngay vào bàn học.

Gia đình cũng thương, động viên cho tinh thần thoải mái nên tôi cũng thấy tự tin khi bước vào kỳ thi”, nam thí sinh tâm sự.

Chia sẻ về nguyện vọng của mình khi tham dự kỳ thi này, nam thí sinh 53 tuổi cho rằng, việc đạt điểm cao, lấy được bằng tốt nghiệp THPT cũng quan trọng, thế nhưng quan trọng hơn là vượt lên chính mình, để con và cháu mình thấy được sự phấn đấu, nỗ lực của mình.

“Sau này dạy cháu học bài, nếu có bằng cấp ba thì vẫn tự tin hơn chứ không các cháu lại bảo ông học dốt”, ông Cường nói dí dỏm.

Trong thời gian qua, ông Cường cũng tham gia các kỳ thi thử và đạt được kết quả tốt, chính vì thế bước vào kỳ thi nam thí sinh hy vọng, ông sẽ hoàn thành được nguyện vọng của mình, có được bằng tốt nghiệp THPT.

“Nếu nói tuổi cao là bất lợi thì không hẳn. Tôi lựa chọn thi tổ hợp Khoa học xã hội nên tôi nghĩ rằng với vốn kiến thức tích lũy nhiều năm qua, nhất là kiến thức xã hội sẽ giúp tôi hoàn thành bài thi.

Hiện tại cũng sắp lên chức ông nội, tôi muốn các cháu của tôi sau này tự hào vì ông nó 54 tuổi vẫn thi tốt nghiệp được. Đậu tốt nghiệp hay không chưa biết nhưng tôi thấy đã chiến thắng được chính mình. Nếu năm nay không đậu, sang năm tôi vẫn tiếp tục dự thi”, nam thí sinh chia sẻ.

Theo Dantri

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular