Friday, March 29, 2024
HomeTin tuyển sinhThi năng khiếu báo chí: Phỏng vấn thí sinh để đánh giá...

Thi năng khiếu báo chí: Phỏng vấn thí sinh để đánh giá “tố chất”

Lãnh đạo Học viện Báo chí & Tuyên truyền đã đưa ra một số lưu ý giúp thí sinh làm tốt bài thi năng khiếu báo chí tại buổi tư vấn tuyển sinh năm 2021 tổ chức ngày 20/3.

Tại buổi tư vấn tuyển sinh trực tuyến năm 2021, PGS.TS Đinh Thị Thu Hằng, Phó Trưởng khoa phụ trách Khoa Phát thanh – Truyền hình cho biết, thi năng khiếu báo chí năm 2021 gồm 3 bài thi.

Trong đó, 2 bài thi riêng cho hai chuyên ngành Ảnh báo chí và Quay phim truyền hình, một bài chung dành cho các chuyên ngành Báo in, Phát thanh, Truyền hình (chất lượng cao), Báo mạng điện tử (chất lượng cao).

Cấu trúc bài thi năng khiếu báo chí  gồm: Phần thi trắc nghiệm có 30 câu hỏi được làm trong 30 phút (3 điểm); phần đề riêng các chuyên ngành (7 điểm).

Trong phần đề thi riêng các chuyên ngành, về năng khiếu quay phim và báo ảnh, thí sinh phải viết bài luận 500 từ về hình ảnh, video tư liệu do nhà trường cung cấp.

Đề thi riêng gồm 2 câu, câu thứ nhất để kiểm tra về ngôn từ, tìm những lỗi sai cơ bản trong văn bản được giao. Câu thứ hai tự luận để đánh giá tư duy logic của thí sinh.

Các môn còn lại sẽ tổ chức thi luận. Ngoài ra, trường sẽ phỏng vấn trực tiếp thí sinh về các kiến thức liên quan.

Theo PGS.TS Đinh Thị Thu Hằng, với các chuyên ngành Báo ảnh, Quay phim, nhà trường sẽ phỏng vấn trực tiếp để có thể đánh giá được cách thức các em ứng xử, nói năng ra sao, hình thức có vấn đề gì không, để nhà trường  đánh giá tố chất của thí sinh có phù hợp với ngành lựa chọn không.

Ngoài ra, các em nên chịu khó theo dõi tin tức thời sự trên báo đài, mạng internet. Điều này giúp các em có thêm tri thức để lập luận, cách viết có sức nặng hơn, cách thể hiện quan điểm cũng logic hơn. Việc quan tâm một cách tự nhiên đến các sự kiện, vấn đề thời sự cũng chính là chỉ mối cho thấy em có tố chất – năng khiếu báo chí.

Vị lãnh đạo khoa cũng nhấn mạnh, Học viện Báo chí & Tuyên truyền không tổ chức học, ôn thi năng khiếu báo chí vì năng khiếu thuộc về yếu tố tự nhiên của bản thân mỗi em. Bài thi năng khiếu báo chí sẽ là nơi các em bộc lộ những năng khiếu, khả năng của mình.

Thí sinh có thể tìm lại bài thi năng khiếu của những năm trước và làm thử. Nội dung câu hỏi mỗi năm có khác nhau, nhưng cấu trúc vẫn giữ nguyên để các em không bị “ngợp”.

Cũng tại buổi tư vấn, PGS.TS Phạm Minh Sơn, Phó Giám đốc Học viện Báo chí & Tuyên truyền chia sẻ thêm, để thi vào ngành Báo chí ngoài đam mê, các em cần có sự năng động, sáng tạo, ý chí quyết tâm cao.

Phó Giám đốc Học viện lưu ý, một điều kiện không thể thiếu đó là sức khỏe, cụ thể là chiều cao. Với chuyên ngành Quay phim, sinh viên phải có đủ sức khỏe, chiều cao để vác và sử dụng máy quay vì đặc thù của nghề này là phải di chuyển nhiều.

Dự kiến, kỳ thi năng khiếu báo chí sẽ được tổ chức vào đầu tháng 7/2021.