Thầy giáo chia sẻ bí quyết đạt 9 điểm môn Vật lí trong kì thi THPT quốc gia 2019

0
2517

Căn cứ vào đề thi minh họa do Bộ GD&ĐT công bố, đề thi môn Vật lí THPT quốc gia sẽ bao gồm 40 câu hỏi trắc nghiệm trong thời gian 50 phút, thời gian trung bình để làm một câu là 1,25 phút.

Bí quyết đạt trên 9 điểm môn Vật lí trong kì thi THPT quốc gia 2019 là đầu tiên thí sinh cần nắm chắc các câu hỏi trong đề thi sẽ được phân chia: 36 câu của lớp 12 ( tương ứng với 90% ) và 4 câu của lớp 11 ( tương ứng 10% ). 

Trong đó, 28 câu đầu ở mức độ nhận biết, từ câu 29 đến câu 32 là các câu mang tính thông hiểu, tiếp theo từ câu 33 đến 36 sẽ là các câu hỏi mang tính vận dụng đã gặp trong các đề ở các kì thi trước, còn lại câu 37- 40 là các câu vận dụng cao – là những câu nhằm phân loại thí sinh giúp các trường đại học tuyển sinh.

Chiến thuật sử dụng thời gian trong làm bài

– Việc đầu tiên khi vào phòng thi thí sinh phải đọc lướt qua đề thi 1 lần đủ 40 câu, xem câu nào quen thuộc (tránh trường hợp đi thi xong về bảo câu 38 quen quá mà không kịp đọc đến đề) và tích ngay những câu nhận biết mức độ dễ, câu lí thuyết – những câu loại này không mất thời gian tính toán.

– Sau khi giải quyết xong các câu lí thuyết, bắt đầu quay lại từ những câu đầu. 28 câu đầu tiên cố gắng hoàn thành trước 15 đến 20 phút và không được phép sai bất kể một câu nào.

– Từ câu 29 – 32: Là những câu mang tính thông hiểu, thông thường những câu loại này chỉ 1 đến 2 phép tính là tối đa, để giải quyết các câu này học sinh cần nắm chắc kiến thức là làm trọn gói. Và đương nhiên 4 câu này các em hoàn thiện trong 5 đến 7 phút.

– Từ câu 33 – 36: Là những câu vận dụng, muốn làm được những câu loại này các em cần rèn luyện từ lúc học thật nghiêm túc, phải trải qua các đề thi của bộ các năm trước, các đề thi thử của các Sở, trường THPT, chuyên và của các thầy cô uy tín, có kinh nghiệm. Các em cố gắng hoàn thành trong thời gian làm 10 phút.

– Và cuối cùng là các câu mang tính vận dụng cao, từ 37 đến câu 40, để giải quyết các câu loại này ngoài việc các em có sự luyện tập thì cần có sự tư duy, đương nhiên để chạm đến mức các câu này thì các em phải tiết kiệm tối đa thời gian các câu trước đề có thời gian cho các câu loại này.

Luyện tập theo chiến thuật để đạt được từng mức điểm

Khi đã phân chia được thời gian cho bài thi, chúng ta bắt đầu lên kế hoạch ôn luyện.

a. Hệ thống kiến thức và ôn luyện theo các dạng chuyên đề, theo chương.

– Việc đầu tiên phải bám sách giáo khoa, các em tổng hợp lại toàn bộ lí thuyết Vật lí lớp 12 theo chương. 7 chương Vật lí lớp 12, đọc thật kĩ từng dòng, từng chữ, từng thí nghiệm nhỏ trong sách giáo khoa.

Lưu ý: Thành bại tại lí thuyết, nếu các em không làm được điều này thì 28 câu đầu các em sẽ sai tương đối nhiều!

– Sau khi ôn tập tốt lí thuyết rồi thì các em nên dành thời gian để ôn tập các dạng bài tập đi kèm theo chuyên đề của từng chương. Khi ôn tập chi tiết các dạng bài đi kèm theo chuyên đề nhỏ của từng chương, kế hoạch sẽ là ôn những câu mức độ nhận biết và thông hiểu trước (các câu loại này các em cứ lấy từ đề thi đại học, cao đẳng từ năm 2010 đến 2018 để ôn tập).

– Tiếp theo, khi các em đã chắc lí thuyết và các câu loại nhận biết và thông hiểu rồi thì lập ngay kế hoạch ôn tập các câu loại bài vận dụng, vận dụng cao. Kết hợp với việc ôn tập thí sinh tiếp tục làm đề thi đại học, cao đẳng, đề thi thử của các năm trước và đề thi thử của năm nay để rèn luyện.

b. Ôn tập

Để có kế hoạch ôn tập tốt thì nên có kế hoạch và mục tiêu cụ thể: Nếu như mục tiêu của các em cao hơn, thì đương nhiên thành bại tại lí thuyết kết hợp làm hết thường xuyên các đề thi từ 2010 đến nay.

c. Luyện đề

– Song song với việc luyện tập theo mức điểm thì thời gian cuối này các em nên tự mình rèn 1 đến 2 đề, khi luyện đề cần bấm thời gian (thông thường khi ở nhà, các em nên ép thời gian chỉ 40phút/40 câu ).

– Ngoài ra, đối vối những thí sinh có mục tiêu cao nên dành thời gian đọc lời giải chi tiết của các đề thi để tham khảo tư duy giải, cách suy luận, giải quyết vấn đề.

Comments

comments