fbpx
Sunday, December 3, 2023
HomeTin tuyển sinhThay đổi về chế độ cộng điểm ưu tiên năm 2016

Thay đổi về chế độ cộng điểm ưu tiên năm 2016

Quy chế về cộng điểm ưu tiên là một trong những vấn đề được các thí sinh quan tâm nhiều nhất. Để đảm bảo công bằng cho tất cả các em, năm 2016, Bộ GD&ĐT đã có một số thay đổi đáng chú ý liên quan đến chế độ này.

Thống nhất 3 loại ưu tiên ở tất cả các trường ĐH – CĐ

Theo quy chế của Bộ GD&ĐT ưu tiên trong tuyển sinh được phân làm 3 loại, bao gồm:

Tất cả các diện ưu tiên và mức điểm cộng cho các nhóm đối tượng phải được thực hiện đồng nhất ở tất cả các trường bao gồm cả đại học và cao đẳng. Các trường được tự chủ trong việc tuyển sinh nhưng vẫn phải thực hiện đúng quy định của Bộ. Đối với các trường không sử dụng thang điểm 10 để tính điểm xét tuyển thì phải quy đổi điểm xét tuyển ra thang điểm 10 sau đó mới cộng điểm ưu tiên, hoặc ngược lại, quy đổi điểm ưu tiên ra thang điểm mà nhà trường sử dụng.

Mức chênh lệch ưu tiên không bị thu hẹp

Trước khi đưa ra quy chế chính thức, nhiều ý kiến cho rằng Bộ nên thu hẹp mức chênh lệch ưu tiên giữa các khu vực và các nhóm đối tượng. Tuy nhiên, theo quy chế chính thức, mức chênh lệch ưu tiên vẫn được giữ nguyên như năm 2015.

Cụ thể, chênh lệch giữa các khu vực là 0,5 điểm và giữa các nhóm đối tượng là 1 điểm. Điểm ưu tiên tính theo thang điểm 10, được cộng vào tổng điểm của 3 môn trong tổ hợp môn thi dùng để xét tuyển.

Thí sinh phải đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng mới được xét ưu tiên

Đối với những trường hợp sử dụng kết quả học bạ THPT để tham gia xét tuyển thì điểm xét tuyển được tính theo quy định của từng trường. Sau khi có điểm xét tuyển, nếu đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD&ĐT quy định thì thí sinh mới được hưởng ưu tiên.

Nhiều thay đổi về ưu tiên theo đối tượng

Để tránh tình trạng thay đổi hộ khẩu thường trú nhằm được hưởng ưu tiên trong thi cử và tuyển sinh, Bộ GD&ĐT đã siết chặt hơn quy chế đối với nhóm ưu tiên theo đối tượng. Theo đó, để được hưởng ưu tiên theo KV1 là các vùng miền núi, hải đảo, xa xôi, thí sinh phải là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thưởng trú trên 18 tháng tại KV1.

Thí sinh học tại khu vực nào lâu nhất và tốt nghiệp THPT tại đâu thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Với các trường thay đổi địa giới hành chính, dẫn đến thay đổi mức điểm ưu tiên thì mỗi giai đoạn được hưởng ưu tiên khác nhau. Mỗi trường sẽ được cấp một mã trường để thuận tiện cho việc tính điểm ưu tiên cho các thí sinh.

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular