fbpx
Wednesday, April 24, 2024
HomeTin tuyển sinhThành lập Học viện Toàn án và khai mạc kỳ thi tuyển...

Thành lập Học viện Toàn án và khai mạc kỳ thi tuyển chọn Thẩm…

Chiều ngày 28/3, Tòa án nhân dân tối cao đã tổ chức lễ công bố quyết định thành lập Học viện Tòa án và khai mạc kỳ thi tuyển chọn Thẩm phán năm 2016.

Trước những đòi hỏi phải đẩy mạnh đổi mới và nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng các chức danh Tòa án nhằm đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp Học viện Tòa án được thành lập trên cơ sở Trường cán bộ Tòa án. Tại buổi lễ Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC) đồng thời khai mạc kỳ thi tuyển chọn Thẩm phán năm 2016, kỳ thi đầu tiên được tổ chức theo quy định của Luật Tổ chức Tòa án nhân dân năm 2014.

Học viện là cơ sở giáo dục đại học công lập trong hệ thống giáo dục quốc dân trực thuộc TANDTC, có nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng các chức danh Tòa án; đào tạo đại học và sau đại học nhằm tạo nguồn cán bộ, Thẩm phán có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại buổi lễ khai mạc. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang yêu cầu: “Học viện phải quán triệt sâu sắc, nắm vững quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhất là về lĩnh vực Tư pháp, để định hướng việc xây dựng và phát triển; tổ chức bộ máy, đội ngũ giảng viên, chương trình đào tạo; nội dung, phương pháp dạy và học, đánh giá đúng kết quả đào tạo, bồi dưỡng”.

Chủ tịch nước còn nhấn mạnh, Học viện cần phải coi trọng cả việc trang bị kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ và các kiến thức bổ trợ cần thiết khác cho học viên, giáo dục phẩm chất đạo đức, rèn luyện bản lĩnh chính trị của Thẩm phán và các chức danh Tòa án; giáo dục ý thức trách nhiệm xây dựng và bảo vệ tổ quốc, bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân; phấn đấu để xây dựng Học viện trở thành một cơ sở đào tạo đại học, sau đại học có uy tín, chất lượng trong nước và khu vực.

Đối với sinh viên, học viên sau khi tốt nghiệp Học viện phải là những người tinh thông về luật pháp, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, nhuần nhuyễn về kỹ năng thực hành, có kiến thức xã hội rộng rãi, có quan điểm gần gũi với dân, giúp đỡ dân, học hỏi ở dân, đáp ứng được yêu cầu cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế của đất nước.

Học viện cần tăng cường hợp tác quốc tế với Tòa án, cơ sở đào tạo pháp lý, đào tạo các chức danh tư pháp các nước trong khu vực và trên thể giới. Thường xuyên trao đổi, học tập kinh nghiệm, cập nhật những kiến thức mới, tiếp thu có chọn lọc thành tựu về đào tạo cán bộ Tòa án, giải quyết các vụ tranh chấp tư pháp quốc tế, đặc biệt là các tranh chấp về chủ quyền và liên quan đến thương mại quốc tế, sở hữu trí tuệ, để đáp ứng tình hình hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay của nước ta.

Chủ tịch nước cũng yêu cầu đối với kỳ thi tuyển chọn thẩm phán năm 2016: “Cần phải nghiêm túc, khách quan, đúng pháp luật và phải là mẫu mực cho các kỳ thi tuyển chọn sau này; mỗi cán bộ được lựa chọn thi tuyển cần phải nhận thức đúng đắn về vai trò cũng như trách nhiệm của người thẩm phán tòa án trong thời kỳ mới, phải chuẩn bị thật tốt để đạt được kết quả cao trong kỳ thi, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ thẩm phán tòa án”.

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular