fbpx
Thursday, February 29, 2024
HomeHướng nghiệpCông nghệ thông tinSinh viên IT, học bao nhiêu là đủ?

Sinh viên IT, học bao nhiêu là đủ?

Thế giới lập trình là không ngừng thay đổi, và phát triển. Những xu hướng mới xuất hiện hàng ngày, thậm chí hàng giờ cùng với các chiến lược tiếp thị và công nghệ mới. Do đó, bất cứ ai muốn tồn tại trong lĩnh vực này sẽ cần phải theo dõi tất cả mọi thứ và sẵn sàng để tìm hiểu.

Vậy bạn có thể tự hỏi rằng những ngành, xu hướng và công nghệ mới mà bạn nên chú ý đến và làm thế nào để bạn có thể theo dõi chúng? Câu trả lời cho bạn nằm ở dưới đây:

Web Development

Nếu lĩnh vực chính của bạn là phát triển web, thì có ba xu hướng mới bạn nên tập trung nếu bạn muốn ở top cuộc đua.

Vue.js

Bạn có thể quen thuộc với Vue.js nếu có thử qua JavaScript. Framework này đã được phát hành trở lại vào năm 2014 và hiện đã trở nên cực kỳ phổ biến, chủ yếu là vì nó nhanh, nhẹ và đáng tin cậy. Điều tuyệt vời về farmework này là nó đã được tạo ra bởi một người đàn ông, Evan You, và do đó có thể nói nó giống như một dự án độc lập, điều mà mọi người luôn đánh giá cao.

Theo Packt Hub, có rất nhiều lợi ích khi sử dụng Vue.js :.

  • Không giống như một số framework khác, Vue.js khá dễ học và sở hữu một tài liệu mở rộng bao quát tất cả các cơ sở. Bằng cách tìm hiểu về framework này, bạn sẽ có thể tạo ứng dụng nhanh hơn và dễ dàng hơn so với Angular và React.
  • Vue.js khá linh hoạt, vì vậy bạn có thể sử dụng bất kỳ thư viện nào, bao gồm cả Vuex và vue-router. Nếu bạn không thích những điều này, bạn được tự do lựa chọn Redux hoặc thậm chí là JSX.
  • Nó là một trong những framework nhỏ và nhanh nhất khi gần như không cần bất cứ optimization mà vẫn thực hiện được các yêu cầu của lập trình viên
  • Quan trọng nhất, Vue.js có một cộng đồng năng nổ, trung thành và liên tục làm việc cùng nhau để giúp farmework phát triển.
Functional Programming

Khi nói đến lập trình chức năng, hầu hết mọi người đều bị chia rẽ thành 2 phía – hoặc yêu thích hoặc ghét bỏ nó. Những người ủng hộ cho rằng đó là một cách lập trình sạch và hiệu quả hơn so với mã hướng đối tượng thông thường.

Trong trường hợp bạn không quá quen thuộc với sự khác biệt giữa imperative programming và functional programming, bạn có thể đọc nó trên blog của Mikolaj Szabo. Ông đã mô tả khá sinh động với những ví dụ rất dễ hiểu.

Mặt khác, lập trình chức năng tạo ra những bộ máy hoạt động độc lập và không dựa vào nhau nên làm cho code được rút ngắn đi rất nhiều. Đó chính là một trong những lợi ích lớn nhất của lập trình chức năng.

UserSnap tuyên bố sự gia tăng phổ biến của lập trình chức năng chủ yếu là do các cải tiến từ JavaScript, cụ thể là ba hàm được thêm gần đây:

  • Arrow functions
  • Object/array spread
  • Async/await
Browser Extensions

Gần như tất cả các trình duyệt web đều có tùy chọn cài đặt các phần mở rộng (Mozilla gọi chúng là tiện ích bổ sung). Chúng là những đoạn code cực kỳ hữu ích cho phép nhiều sửa đổi khác nhau đối với trải nghiệm duyệt web của người dùng.

Tuy nhiên, điều thú vị là các tiện ích này liên tục cải thiện tính tương thích của chúng, có nghĩa là các tiện ích mở rộng được tạo cho Google Chrome cũng có thể được sử dụng trên Mozilla Firefox. Hơn nữa, Mozilla còn đi trước cả Google Chrome trong việc sử dụng API WebExtensions trên nhiều trình duyệt, vì vậy bạn có thể chỉ cần chuyển mã tới các trình duyệt khác. Rất có thể khả năng tương thích này sẽ còn được cải thiện thêm vào năm 2018.

Software Development

Trong trường hợp bạn là nhà phát triển phần mềm, dưới đây là một vài điều bạn nên chú ý tới trong năm 2018.

Blockchain

Thật sự không có gì ngạc nhiên khi blockchain vẫn là một trong những công nghệ phổ biến nhất trên thế giới. Kể từ khi dữ liệu blockchain không thể thay đổi và mỗi khối được mã hóa, nó là cực kỳ thích hợp cho cryptocurrencies. Cơn sốt tiền điện tử đã ở mức cao kỷ lục vào năm 2017. Mọi người bạn biết đều giao dịch với tiền ảo để kiếm tiền. Tuy cơn sốt đã qua, nhưng thế giới sẽ không còn giống như cũ nữa. Các nhà phát triển Blockchain vẫn đang được săn đón bởi các công ty trên toàn thế giới.

Internet of Things

Theo Statista, một trang web chuyên về thống kê, IoT sẽ có khoảng 30 tỷ thiết bị kết nối vào năm 2020. Đây là con số khổng lồ và các công ty trên toàn thế giới đang tìm cách cải thiện, tối ưu hóa và tăng tốc độ giao tiếp giữa các thiết bị này.

Điện toán đám mây vẫn còn tương lai phát triển rất tốt. Đó là lý do tại sao IoT sẽ sử dụng Edge Computing và luôn tìm kiếm các nhà phát triển mới. Không nghi ngờ gì rằng cả khi Edge và Fog Computing đều được xem là tương lai của phát triển phần mềm, vì vậy bạn nên tìm hiểu nó trong khi vẫn còn mới và chưa được khám phá nhiều.

An ninh mạng

Tất nhiên, với số lượng thiết bị và chương trình tăng lên thì chúng ta cũng phải gặp những nguy cơ lớn hơn đối với bảo mật web. Trong suốt năm 2018, bạn có thể theo dõi danh sách 20 công ty bảo mật mạng đầy hứa hẹn của eSecurity và tìm hiểu các cách mới để đối phó với các mối đe dọa.

Một mối quan tâm lớn đối với hầu hết các chuyên gia hiện có là ngày càng có nhiều cuộc tấn công mạng đang xảy ra với sự giúp đỡ của AI, một xu hướng nguy hiểm mà nhiều công ty bảo mật sẽ bị buộc phải chiến đấu. Các lập trình viên nên cân nhắc vì IoT là ngành công nghiệp sẽ rất cần các chuyên gia có năng lực.

Ứng dụng di động

Đối với những người trong ngành công nghiệp ứng dụng dành cho thiết bị di động, chúng tôi đã liệt kê một số lĩnh vực bạn có thể nghiên cứu để cải thiện kỹ năng lập trình và sẵn sàng cho tương lai.

Augmented Reality

Chúng ta hẳn vẫn còn nhớ cơn sốt Pokémon GO tương đối ngắn ngủi đã sử dụng thực tế tăng cường và khiến mọi người chạy xung quanh với điện thoại di động trong tay họ. Trong khi Pokémon Go là một trò chơi video AR, công nghệ này vẫn còn rất nhiều ứng dụng khác.

Ví dụ, Amicasa là một ứng dụng AR cho phép thiết kế phòng của bạn trước khi đưa ra quyết định mua một mảnh đồ nội thất. SketchAR sử dụng AR theo dõi để hỗ trợ trong khi bạn đang vẽ và phác thảo.

Tất nhiên, đây chỉ là một sự khởi đầu. Liệu có ai biết nó sẽ trông như thế nào chỉ trong một vài năm?

Mobile Payments

Chúng ta sống trong một thời đại mà ngay cả thẻ tín dụng sẽ trở nên lỗi thời trong một vài năm. Xu hướng mới nhất sẽ loại bỏ chúng rất có thể liên quan đến thanh toán di động.

Trong Consumer Electronics Show vào tháng 1 năm 2018, Google đã công bố một dịch vụ mới hợp nhất tất cả các ứng dụng thanh toán của họ dưới một tên — Google Pay. Tương tự, Apple cũng có một dịch vụ chuyên về thanh toán qua điện thoại di động.

Đây sẽ là một trend hot trong nhiều năm tiếp theo.

Hãy sẵn sàng cho tương lai

Tất cả những điều này chỉ là một số thay đổi nổi bật đang chờ đón bạn, và là một lập trình viên, bạn sẽ cần phải sẵn sàng để nắm bắt hầu hết các khái niệm này.

Chúng ta đang sống trong một thế giới có nhịp độ nhanh, vì vậy ít nhất hãy làm quen với các vấn đề, xu hướng và công nghệ mới nhất sẽ làm cho công việc và cuộc sống của bạn dễ dàng hơn.


Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular