fbpx
Thursday, June 8, 2023
HomeHọc đườngSẽ đưa phương thức đào tạo trực tuyến vào quy chế đào...

Sẽ đưa phương thức đào tạo trực tuyến vào quy chế đào tạo đại học

Bộ GD&ĐT đang hoàn thiện hành lang pháp lý cho đào tạo trực tuyến. Trong đó, xem xét đưa phương thức đào tạo trực tuyến vào quy chế đào tạo đại học sửa đổi với tỷ lệ phần trăm thích hợp.

Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc tại Hội nghị “Đào tạo trực tuyến của giáo dục đại học trong đại dịch Covid-19” tổ chức ngày 17/4.

Hội nghị được kết nối tới hơn 300 điểm cầu gồm các cơ sở giáo dục đại học (GDĐH), nhà cung cấp công nghệ, dịch vụ hạ tầng kỹ thuật hàng đầu của Việt Nam và thế giới.

Tại hội nghị, sau khi lắng nghe các ý kiến phát biểu, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho cho rằng, hạn chế trong đào tạo trực tuyến xoay quanh hạ tầng công nghệ; quy trình, kinh nghiệm của các cơ sở đào tạo; kỹ năng dạy học trên môi trường mạng của giảng viên, sinh viên. Bên cạnh đó, giảng viên, sinh viên có thể đối diện với một số rủi ro về an toàn, an ninh thông tin cùng những nguy cơ tiềm ẩn từ Internet và mạng xã hội… đang là những thách thức của ngành giáo dục.

Trong thời gian tới, Bộ GDĐT tiếp tục ban hành những văn bản để hoàn thiện hành lang pháp lý cho đào tạo trực tuyến. Trong đó, xem xét đưa phương thức đào tạo trực tuyến vào quy chế đào tạo đại học sửa đổi với tỷ lệ phần trăm thích hợp.

“Bộ cũng sẽ sớm ban hành quy chế bảo đảm chất lượng các chương trình đào tạo từ xa và xây dựng đề án phát triển đào tạo từ xa cho giai đoạn tiếp theo. Đồng thời, tiếp tục thúc đẩy kết nối để GDĐH và doanh nghiệp hợp tác tốt hơn trong tương lai” – Thứ trưởng Phúc nhấn mạnh.

Về phía các cơ sở GDĐH,  thứ trưởng Phúc yêu cầu, cần xác định rõ mục tiêu, nhu cầu, khả năng, từ đó chủ động hợp tác với doanh nghiệp và đầu tư hợp lý cho đào tạo trực tuyến. Lãnh đạo các trường nhân cơ hội này huy động cả bộ máy đồng lòng, đồng sức, đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục, thực chất là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư trong giáo dục.

Đánh giá cao trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, Thứ trưởng đề nghị các doanh nghiệp ICT thực hiện cam kết trong thời gian nhanh nhất vì đây là cơ hội thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục mở ra cơ hội đầu tư rất lớn cho doanh nghiệp.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc giao Cục CNTT phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông giám sát quá trình thực hiện cam kết của doanh nghiệp ICT. Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị các cơ sở GDĐH và doanh nghiệp kịp thời báo cáo những vướng mắc để hai Bộ có giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ.

Theo Dantri

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular