fbpx
Thursday, February 22, 2024
HomeTin tuyển sinhSẽ có khoảng 10.000 thí sinh thi THPT tại mỗi cụm thi...

Sẽ có khoảng 10.000 thí sinh thi THPT tại mỗi cụm thi Đại học

Theo danh sách cụm thi dự kiến của Bộ GD&ĐT năm nay cả nước sẽ có 120 cụm thi tại 63 tỉnh thành trực thuộc trung ương, tăng 21 cụm thi so với năm 2015 (99 cụm).

Lượng thí sinh trung bình tại mỗi cụm thi đại học giảm đáng kể

Về cấu trúc cụm thi cũng có sự chuyển biến rõ rệt. Năm 2015, lượng cụm thi địa phương chiếm đa số và phân bổ tại 61 tỉnh thành, lượng cụm thi đại học chỉ có 38 trường. Trong khi đó, năm 2016, lượng cụm thi tốt nghiệp do sở GD&ĐT tỉnh chủ trì chỉ có 50 cụm, nhưng cụm thi đại học lại tăng vọt với con số 70 trường. Hiện có 14 tỉnh, thành phố trên cả nước quyết định không tổ chức cụm thi tốt nghiệp để tiết kiệm chi phí tổ chức thi THPT.

Lượng cụm thi tăng lên và được phân bổ tại tất cả các tỉnh thành trên cả nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh không phải đi xa. Dự kiến số thí sinh trung bình tại mỗi cụm thi Đại học năm nay sẽ dao động ở khoảng 10.000 thí sinh. Một số cụm thi tại các trường đại học lớn có thể đạt tới mức 15.000 thí sinh. Con số này giảm đáng kể so với năm 2015, mỗi cụm thi trung bình có khoảng 20.000 thí sinh, cá biệt có 4 cụm thi phải gánh 30.000 thí sinh dự thi.

Thuận lợi cho công tác coi và chấm thi

Lượng thí sinh tham gia thi tại mỗi cụm thi giảm, sẽ thuận tiện hơn cho công tác trông coi thi cử và quy trình chấm thi sẽ giảm tải đáng kể. Đối với những địa phương không tổ chức cụm thi tốt nghiệp, thì các cán bộ giáo viên, giảng viên sẽ được huy động để tăng cường tại các cụm thi đại học nhằm đảm bảo tính an ninh, công bằng và nghiêm túc cho kỳ thi tuyển.

Tất cả các cụm thi bao gồm cả cụm đại học và tốt nghiệp đều có sự phối hợp chặt chẽ của các sở GD&ĐT với các trường đại học, cao đẳng. Nhiệm vụ của các trường cao đẳng trong đợt thi tuyển năm nay cũng được nâng cao hơn so với năm trước. Hiện có đến 57 trường cao đẳng được huy động để tham gia công tác tổ chức thi, coi thi tại các cụm thi trên cả nước.

Cụm thi sẽ công bố kết quả sớm hơn

Khác với năm 2015, năm nay các cụm thi được phép công bố điểm thi. Với lượng thí sinh giảm đi 1 nửa, dự kiến kết quả thi sẽ được công bố sớm hơn. Nhờ vậy, các em học sinh sẽ có thêm thời gian cân nhắc trong việc chọn trường, chọn ngành phù hợp với kết quả thi mà mình đạt được.

Kết quả thi tại các cụm không nhất thiết phải công bố cùng thời điểm, nên sẽ giảm đáng kể tình trạng nghẽn mạng. Thí sinh thi tại cụm thi nào theo dõi thông tin về điểm số tại cụm thi đó thông qua hệ thống trực tuyến. Kết quả thi tại cụm thi đại học và tốt nghiệp có giá trị tương đương nhau. Những thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng sẽ được cấp 1 Giấy chứng nhận kết quả thi để tham gia xét tuyển và nhập học khi trúng tuyển.

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular