fbpx
Saturday, June 10, 2023
HomeTin tuyển sinhSau một ngày lọc ảo, nhiều trường ĐH phía Nam dự báo...

Sau một ngày lọc ảo, nhiều trường ĐH phía Nam dự báo điểm chuẩn tăng

Các trường đại học đã hoàn thành ngày đầu của quy trình lọc ảo và xét tuyển đại học. Dựa vào dữ liệu này, nhiều trường đã thấy được “bức tranh” xét tuyển rõ ràng hơn và đưa ra điểm chuẩn dự kiến. Một số trường nhận định, điểm chuẩn sẽ tăng hơn năm ngoái từ 0,5-2 điểm. 

Hôm qua 6/8, các trường đại học bắt đầu tham gia quy trình lọc ảo và xét tuyển đại học với nhóm lọc ảo phía Nam hơn 95 trường do ĐH Quốc gia TP.HCM chủ trì, nhóm phía Bắc hơn 50 trường do trường ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trì và Bộ GD-ĐT thực hiện. Thời gian lọc ảo diễn ra đến 17h ngày 8/8. Được biết, quy trình lọc ảo ngày đầu tiên gồm lọc ảo ba lần ở nhóm và Bộ GD-ĐT thực hiện lọc ảo toàn quốc hai lần.

Dù mới trải qua một nửa quy trình, nhưng các trường ĐH cũng đã đưa ra được những dự báo về điểm chuẩn trúng tuyển năm nay. Tại trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia tăng mạnh so với năm 2018. Thống kê cho thấy, số thí sinh có mức điểm từ 18-20 chiếm hơn 30% số lượng thí sinh.

Ths Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và truyền thông của trường, dự báo điểm chuẩn sẽ tăng từ 0,5-2 điểm so với năm trước. Theo dự đoán, điểm chuẩn các ngành sẽ dao động từ 19-21 điểm. Các ngành có ít thí sinh đăng ký như khoa học thủy sản, công nghệ chế biến thủy sản, công nghệ vật liệu nhiều khả năng có điểm chuẩn sát với điểm sàn xét tuyển là 15 điểm.

TS Tô Văn Phương, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nha Trang cũng cho biết trường dự kiến điểm chuẩn tăng từ 0,5-2 điểm so với trước đó. Một số ngành có điểm chuẩn tăng là ngôn ngữ Anh, dự kiến 19 điểm; quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành khoảng 21 điểm, quản trị kinh doanh và quản trị du lịch lữ hành khoảng 20 điểm. Các ngành còn lại dao động ở mức 15-19 điểm.

Dựa vào kết quả được trả về sau đợt lọc chung đầu tiên, Ths Nguyễn Văn Đương, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cho biết: kết quả ngày đầu cho thấy điểm sẽ cao và tăng khá nhiều so với năm trước ở nhiều ngành. Tuy nhiên, ông Đương cho rằng cần phải chờ lọc thêm vài lần nữa mới có thể đưa ra điểm chuẩn chính xác.

Tương tự, dữ liệu của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cũng đang dần lộ diện mức điểm chuẩn tăng cao ở nhiều ngành. Các ngành “hot” như công nghệ thông tin, ô tô, logistics, cơ khí, cơ điện tử, điện – điện tử, ngôn ngữ Anh, kỹ thuật điều khiển và tự động hóa dự kiến sẽ có điểm chuẩn cao.

Chia sẻ với các thí sinh, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật cũng cho biết những đợt lọc ảo đầu cho thấy những ngành “hot” của trường hiện đang có điểm chuẩn xấp xỉ 23, các ngành còn lại không cách điểm sàn xét tuyển nhiều.

Theo nhiều chuyên gia tuyển sinh, khi các trường tham gia xét tuyển theo nhóm, lợi ích rõ ràng nhất của thí sinh là tăng khả năng trúng tuyển. Với các trường ĐH, thao tác này sẽ giúp các trường xác định được mức gọi trúng tuyển phù hợp, đảm bảo chỉ tiêu tuyển sinh.

Đáng chú ý, phần mềm năm nay có cải tiến, chấp nhận thêm các điều kiện xét tuyển riêng của từng trường. Do đó, các trường có thể cân nhắc những thí sinh có tham gia xét tuyển theo phương thức riêng ra để lấy điểm chuẩn phù hợp và chọn đúng người muốn học.

Đáng chú ý, phần mềm năm nay có cải tiến, chấp nhận thêm các điều kiện xét tuyển riêng của từng trường. Do đó, các trường có thể cân nhắc những thí sinh có tham gia xét tuyển theo phương thức riêng ra để lấy điểm chuẩn phù hợp và chọn đúng người muốn học.


Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular