Friday, April 19, 2024
HomeTin tuyển sinhSau khi có điểm sàn, thí sinh cần làm gì?

Sau khi có điểm sàn, thí sinh cần làm gì?

Sau khi biết ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn), thí sinh có quyền phúc khảo bài thi, điều chỉnh nguyện vọng cho phù hợp với tình hình tuyển sinh chung của trường.

Ngày 12/7, Bộ GD&ĐT thống nhất lấy ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đại học. Theo đó, điểm sàn áp dụng cho tất cả khối thi là 15,5. Như vậy, nếu tuyển sinh bằng kết quả thi THPT quốc gia, các trường phải lấy điểm trúng tuyển bằng hoặc cao hơn mức điểm này.

Sau khi biết điểm sàn, thí sinh cần lưu ý những điểm sau:

Thứ nhất, các em được quyền phúc khảo bài thi. Theo quy định, thời gian phúc khảo từ 8/7 đến 17/7. Thí sinh làm đơn, nộp tại nơi đăng ký dự thi.

Chậm nhất ngày 2/8, thí sinh sẽ biết điểm thi phúc khảo. Hệ thống dữ liệu của Bộ GD&ĐT sẽ cập nhật cho thí sinh.

Thứ hai, cùng với việc công bố điểm sàn, bộ cũng công bố kết quả xét tốt nghiệp và tiến hành trả giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh.

Chậm nhất ngày 17/7, các em nhận giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời và giấy chứng nhận kết quả thi. Nếu không nhận được, thí sinh cần liên hệ với nơi đăng ký dự thi để giải quyết vì đây là hai giấy tờ quan trọng trong hồ sơ xác nhận nhập học sau khi trường công bố điểm trúng tuyển.

Thứ ba, các em được quyền điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học sau từ ngày 15/7 đến ngày 21/7 bằng phương thức trực tuyến và từ ngày 15/7 đến ngày 23/7 bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng.

Thí sinh chỉ được điều chỉnh một lần bằng một trong hai phương thức do đó cần cân nhắc cẩn thận trước khi quyết định. Các em cần chú ý mức điểm nhận hồ sơ của các trường để chắc chắn mình đủ điều kiện đăng ký xét tuyển.

Ngoài ra, để thuận lợi cho việc rút hồ sơ, đăng ký vào các trường khác, Bộ GD&ĐT quy định 3 ngày một lần các trường phải công bố công khai danh sách học sinh đăng ký xét tuyển vào trường theo trật tự từ cao xuống thấp của kết quả thi.

Thí sinh căn cứ thứ tự của bản thân, chỉ tiêu tuyển sinh của trường và tham khảo điểm chuẩn năm trước để xem xét cơ hội trúng tuyển và có điều chỉnh phù hợp.

Hiện nay, nước ta có hơn 400 trường đại học, cao đẳng. Một ngành chuyên môn có thể đào tạo ở nhiều trường với mức điểm xét tuyển rất khác nhau. Vì thế, thí sinh có nhiều cơ hội để lựa chọn được ngành yêu thích của mình.

Việc giữ nguyên nguyện vọng vào trường hay không phụ thuộc vào các em. Nhưng nếu chọn được nhiều ngành phù hợp trong một trường hoặc ngành đó ở các trường khác, các em sẽ dễ dàng quyết định việc thay đổi hay không đồng thời vẫn đảm bảo cơ hội trúng tuyển.

Thí sinh lưu ý thêm năm nay, bộ cho phép các em đăng ký nhiều nguyện vọng, xếp theo thứ tự ưu tiên nên nếu kết quả thi không khả quan so với điểm chuẩn năm ngoái và mặt bằng chung thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường năm nay, các em vẫn có thể “bám trụ” tại trường và có phương án an toàn bằng nguyện vọng 2, 3, 4.

Ngày 1/8, các trường công bố kết quả tuyển sinh đợt 1. Thí sinh trúng tuyển cần xác nhận nhập học trước 17h ngày 7/8 bằng phương thức trực tuyến hoặc theo quy định của trường.

Những em đến trường nhập học chậm quá 15 ngày kể từ thời gian nhập học ghi trong giấy triệu tập trúng tuyển bị coi như bỏ học nếu không có lý do chính đáng.

Nếu chưa trúng nguyện vọng 1, thí sinh có thể được xét các nguyện vọng bổ sung, lưu ý thời gian như sau:

Đợt một nhận hồ sơ từ 25/8 đến 15/9, công bố điểm chuẩn trước 20/9.

Đợt hai nhận hồ sơ từ 20/9 đến 5/10, công bố điểm chuẩn trước 10/10.

Đợt ba nhận hồ sơ từ 10/10 đến 25/10, công bố điểm trúng tuyển trước 31/10.

Đợt bốn nhận hồ sơ từ 31/10 đến 15/11, công bố điểm trúng tuyển trước 20/11.

Trong trường hợp tổng 3 môn xét tuyển thấp hơn sàn, thí sinh có thể xem xét phương án xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT.

Theo quy định, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với hình thức tuyển sinh này là điểm trung bình của từng môn học trong tổ hợp các môn dùng để xét tuyển hoặc điểm trung bình chung của các môn học dùng để xét tuyển không nhỏ hơn 6,0 đối với trình độ đại học (theo thang điểm 10).

Phân tích phổ điểm thi THPT quốc gia Theo các trường đại học, phổ điểm thi THPT quốc gia có thể gây khó khăn trong việc tuyển sinh của nhà trường.

Theo Zing