https://pasca.itera.ac.id/wp-content/plugins/ https://dinkes.bogorkab.go.id/wp-content/sgcr/ https://land.ubiz.ua/assets/img/ https://inlislite.perpus.palopokota.go.id/cgacor/ https://www.kakamega.go.ke/nul/ http://journal.bmti.uz/sdana/ https://www.kungfuology.com/home/plugins/ https://ncc.potensi-utama.ac.id/wp-content/plugins/ https://iwors.fahutan.untan.ac.id/wp-content/fgacor/ https://designeroutletathens.gr/admin_assets/xqris/ https://sisule.dprd-bungokab.go.id/gacorx/ https://designeroutletathens.gr/admin_assets/sdana/ https://www.wartanusantara.org/
Sách ôn thi THPT Quốc gia có phải do Bộ GD&ĐT phát hành không?
Friday, May 24, 2024
HomeTin tuyển sinhSách ôn thi THPT Quốc gia có phải do Bộ GD&ĐT phát...

Sách ôn thi THPT Quốc gia có phải do Bộ GD&ĐT phát hành không?

Gần đây, báo chí liên tiếp phản ánh sự việc sách ôn thi THPT quốc gia, luyện thi trắc nghiệm… tràn ngập các trường THPT nhiều tỉnh thành. Đặc biệt, tác giả biên soạn những cuốn sách này có người công tác tại Cục khảo thí và kiểm định chất lượng – đơn vị được Bộ GD&ĐT giao nhiệm vụ ra đề thi.

Sách ôn thi THPT Quốc gia có phải do Bộ GD&ĐT phát hành không?

Sau khi nhận được thông tin, Bộ GD&ĐT đã tiến hành điều tra, xác minh sự việc và có câu trả lời chính thức về vấn đề này. Bộ không biên soạn sách ôn tập các kỳ thi “Bộ GD-ĐT không tổ chức biên soạn, không chủ trương phát hành tài liệu hướng dẫn ôn tập cho các kỳ thi”. Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga về sự việc. Thứ trưởng cho biết, Bộ đã có văn bản chỉ đạo các địa phương nghiêm cấm các nhà trường, cán bộ quản lý giáo dục các cấp và giáo viên lạm dụng vị trí công tác của mình để thực hiện hoặc tham gia thực hiện việc ép buộc, vận động học sinh, học viên hoặc cha mẹ học sinh, học viên mua sách hướng dẫn kiểm tra, đánh giá, luyện thi hoặc ép buộc học sinh học thêm, luyện thi dưới bất kỳ hình thức nào. Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức thanh kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm nếu có.

Về việc tác giả biên soạn những cuốn sách ôn thi THPT quốc gia, sách tham khảo, luyện thi trắc nghiệm… là cán bộ công tác tại Cục khảo thí và kiểm định chất lượng, Thứ trưởng Ga khẳng định, các cán bộ này chỉ tham gia với tư cách cá nhân như các tác giả khác, không liên quan đến việc chỉ đạo chuyên môn của các đơn vị chức năng thuộc Bộ. Bên cạnh đó, Thứ trưởng nhấn mạnh: “Nội dung của các cuốn sách này cũng chỉ có giá trị tham khảo như các sách tham khảo khác có trên thị trường”. Như vậy, nội dung các cuốn sách ôn thi THPT quốc gia, sách tham khảo này đều chưa được kiểm chứng.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Ga cũng thừa nhận việc cán bộ của Bộ tham gia xuất bản sách nói trên dù với tư cách cá nhân cũng không phù hợp với chủ trương của Bộ. “Bộ đã yêu cầu các cá nhân này nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm. Bộ sẽ xem xét và có hình thức xử lý phù hợp nếu có vi phạm”. “Bộ cũng đề nghị các nhà xuất cần thận trọng hơn trong việc xuất bản và phát hành các tài liệu có sự tham gia của các cán bộ đang làm việc tại Bộ GD&ĐT để tránh hiểu nhầm không đáng có” , Thứ trưởng nói. Ôn tập đúng theo chương trình sách giáo khoa.

Qua đây, Thứ trưởng Bùi Văn Ga lưu ý học sinh, cách tốt nhất là ôn tập theo đúng chương trình, sách giáo khoa hiện hành, dưới sự hướng dẫn của thầy cô giáo. “Điều quan trọng là giáo viên cần hướng dẫn học sinh ôn tập để nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa; biết cách tham khảo, phân loại các câu hỏi, bài tập trong sách bài tập để luyện kĩ năng vận dụng kiến thức vào giải quyết các loại câu hỏi, bài tập đó. Với mỗi loại câu hỏi, bài tập học sinh cần phải suy nghĩ, lật đi, lật lại vấn đề, liên hệ với thực tiễn, nghĩa là biết “tự ra đề cho mình từ những câu hỏi, bài tập đã có” để vừa khắc sâu về kiến thức, vừa thành thạo về kĩ năng vận dụng kiến thức”, Thứ trưởng chia sẻ. Theo Thứ trưởng Ga, giáo viên và học sinh có thể sử dụng một vài tài liệu tham khảo nhưng trước hết cần phải làm tốt kiến thức sách giáo khoa mới có đủ cơ sở lựa chọn được tài liệu tham khảo phù hợp.

Theo Hoc.vtc

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular