https://pasca.itera.ac.id/wp-content/plugins/ https://dinkes.bogorkab.go.id/wp-content/sgcr/ https://www.elementbike.id/nul/js/ https://www.kakamega.go.ke/nul/ http://journal.bmti.uz/sdana/ https://ncc.potensi-utama.ac.id/wp-content/plugins/ https://designeroutletathens.gr/admin_assets/sdana/ https://pmb.stihmuhammadiyahkalianda.ac.id/images/nul/
Phát hiện lỗi sai trên đề thi minh hoạ Địa lý lần 3
Wednesday, May 29, 2024
HomeTin tuyển sinhPhát hiện lỗi sai trên đề thi minh hoạ Địa lý lần...

Phát hiện lỗi sai trên đề thi minh hoạ Địa lý lần 3

Bộ mới công bố đề thi minh họa lần 3 cho kỳ thi thpt quốc gia, theo đó giáo viên phát hiện nhiều câu hỏi “ngây ngô” phân vân không biết chọn đáp án nào trong đề thi minh họa Địa lý lần 3 này. 

Phát hiện những câu trắc nghiệm “ngây ngô” trong đề thi minh họa địa lý 2017.

Theo đó đề thi minh họa lần 3 thpt quốc gia được cho là phép thử đối với các thí sinh cũng như học sinh chuẩn bị tham dự kỳ thi thpt quốc gia vào cuối tháng 6 tới. Tuy nhiên, cũng đã thấy những sai xót nhỏ trong khâu đề thi ở môn Hóa học ngày hôm qua và đến đề thi Địa lý ngày hôm nay.

Theo thầy Nguyễn Văn Thuật, giảng viên trường Đại học Đồng Nai đối với đề thi minh họa thpt quốc gia môn Địa lý. Theo thầy Thuật, có hai câu sai kiến thức cơ bản khiến thí sinh phân vân khó đưa ra được đáp án. Đó là những câu sau trong đề thi – đáp án.

Thứ nhất, câu 44, mã đề 003 không có đáp án nào đúng. Câu đó trong đề thi minh họa Địa lý lần 3 như sau:

Câu 44: Quốc lộ 1 bắt đầu từ tỉnh Lạng Sơn và kết thúc ở…

A. Cần Thơ; B. Kiên Giang;

C. Cà Mau; D. Thành phố Hồ Chí Minh.

“Nước ta không có quốc lộ 1 mà chỉ có quốc lộ 1A; quốc lộ 1B; quốc lộ 1K…” – thầy Thuật khẳng định.

Thứ hai đó là câu 52 cũng trong đề thi trên:

Câu 52. Căn cứ vào Atlat Địa lý Việt Nam trang 10, cho biết hệ thống sông nào sau đây nằm cả ở phần lãnh thổ phía Bắc và phần lãnh thổ phía Nam nước ta?

A. Đồng Nai. B. Cả. C. Thu Bồn. D. Mê Công.

Theo Thầy Thuật chia sẻ: “Tôi dạy Địa lý trên 30 năm nhưng không thể trả lời được câu hỏi này. Chẳng lẽ nước ta có hệ thống sông chảy từ miền Bắc xuống tận miền Nam?” –

Thứ ba, theo thầy Nguyễn Văn Thuật, đề thi môn Địa lý không bám sát thực tế. Đó là ở câu 55:

Câu 55: Dựa vào Atlat Địa lý Việt Nam trang 15, cho biết các đô thị nào sau đây có quy mô dân số trên 1 triệu người?

A. TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng.

B. Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng.

C. Hải Phòng, Cần Thơ, Hà Nội.

D. Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh.

“Số dân Đà Nẵng năm 2015 đã trên một triệu, Hải Phòng trên 2 triệu, còn Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh thì khỏi phải nói. Vậy đáp án nào đúng? Đã sử dụng số liệu để hỏi học sinh thì số liệu cần bám sát thực tế. Học sinh Đà Nẵng sẽ lúng túng với câu hỏi này” – thầy Thuật cho biết.

Thứ tư là trong đề tham khảo, phương án nhiễu vô duyên, đó là như câu 42.

Câu 42. Khu vực nào sau đây ở nước ta có động đất mạnh nhất?A. Nam Bộ. B. Miền Trung. C. Tây Bắc. D. Đông Bắc.

Theo thầy Thuật, nước ta không có khu miền Trung mà chỉ có khu Bắc Trung bộ; khu Duyên hải Nam Trung bộ. Mặc dù phương án B là sai nhưng với đề thi trắc nghiệm quốc gia không nên dùng phương án “nhiễu vô duyên”. Loại phương án nhiễu vô duyên chỉ dành cho chương trình “Ai là triệu phú”. Kiến thức địa lý lớp 12 rất phổ thông, mọi người dân lớn tuổi đều biết.

Tuy nhiên, đối với các giáo viên giảng dạy Địa lý khác thì đề tham khảo môn Địa lý mã đề 003 vừa được Bộ công bố cho biết: Với câu hỏi 44, trong tất cả các tài liệu và SGK mà giáo viên, học sinh được tiếp xúc, không có quốc lộ 1A hay 1B mà chỉ có quốc lộ 1.

Còn với câu hỏi số 52, nếu nhìn vào Atlat sẽ thấy sông Mê Công là con sông duy nhất chảy qua hai miền Nam – Bắc. “Sông Mê Công trong quá trình chảy từ Trung Quốc qua các nước Đông Nam Á có rất nhiều phụ lưu. Ở miền Bắc, sông Mê Công có phụ lưu chảy vào. Như vậy, câu hỏi và đáp án đều không sai”.

Đối với câu hỏi 55, mục đích của câu hỏi là yêu cầu học sinh khai thác Atlat. Đây là câu hỏi ở mức độ đọc hiểu. Đánh giá thêm về đề môn Địa lý, giáo viên này cho rằng đề thi có sự phân hóa, đáp ứng được 2 yêu cầu của kỳ thi là xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học. Trong đó, 12 -13 câu đầu chủ yếu yêu cầu học sinh khai thác trong Atlat nên rất dễ “ăn điểm”.

Theo thptquocgia.org

Comments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular