Friday, March 29, 2024
HomeTài liệu luyện thiMôn HóaPhân tích cấu trúc đề thi THPT Quốc gia môn Hóa năm...

Phân tích cấu trúc đề thi THPT Quốc gia môn Hóa năm 2016

Câu trúc đề thi THPT môn Hóa là một trong những nội dung quan trọng mà các thí sinh, phụ huynh và thầy cô đều rất quan tâm.

Theo như đề thi Hóa học của các năm trước được sắp xếp có sự phân hóa rõ ràng từ đề thi chuẩn đến nâng cao. Nhằm đánh giá khách quan năng lực của các thí sinh trong kì thi THPT quốc gia 2016.

Qua đó có thể dự đoán cấu trúc đề thi môn Hóa THPT năm 2016 gồm 50 câu và 2 phần: chuẩn- nâng cao như sau:

Chương trình Cấu trúc Số câu Ghi chú

Chuẩn

Nguyên tử, bảng tuần hoàn các nguyên tố hoá học, liên kết hoá học 2
Phản ứng oxi hoá- khử, tốc độ phản ứng, cân bằng hoá học 2
Sự điện li 1
Cacbon, silic, nitơ, photpho, oxi, lưu huỳnh, các nguyên tố thuộc nhóm halogen; các hợp chất của chúng 3
Đại cương về kim loại 2
Kim loại kiềm, kim loại kiềm thổ, nhôm; các hợp chất của chúng 5
Tổng hợp nội dung kiến thức hoá học vô cơ thuộc chương trình phổ thông 6
Đại cương hoá học hữu cơ, hiđrocacbon 2
Dẫn xuất halogen, ancol, phenol 2
Anđehit, xeton, axit cacbonxylic 2
Este, lipit 2
Amin, amino axit, protein 3
Cacbonhidrat 1
Polime, vật liệu polime 1
Tổng hợp nội dung kiến thức hoá học hữu cơ thuộc chương trình phổ thông 6

Nâng cao

Phản ứng oxi hoá- khử, tốc độ phản ứng, cân bằng hoá học, sự điện li 1
Anđehit, xeton, axit cacbonxylic 2
Đại cương về kim loại 1
Sắt, Crom, đồng, niken, kẽm, chì, bạc, vàng, thiếc; các hợp chất của chúng 2
Phân biệt chất vô cơ, hoá học và vấn đề phát triển kinh tế, xã hội, môi trường 1
Hidrocacbon, dẫn xuất halogen, phenol, ancol, cacbonhidrat, polime 2
Amin, amino axit, protein 1

Như vậy, cấu trúc đề thi môn Hóa THPT quốc gia 2016 gồm hai nhóm câu hỏi dễ và trung bình(thuộc chương trình chuẩn) , khó (chương trình nâng cao).

Với những nhóm câu hỏi chương trình chuẩn chủ yếu là những kiến thức cơ bản, bám sát vào sách giáo khoa. Số lượng câu hỏi cũng nhiều hơn so với chương trình nâng cao.

Nhóm câu hỏi của chương trình nâng cao, kiến thức rộng hơn, độ khó cao hơn. Điều này, giúp đánh giá khách quan năng lực của các thí sinh để xét tuyển.

Vì thế, các thí sinh muốn có cơ hội đỗ vào các trường đại học, cao đẳng cao thì không chỉ hoàn thiện kiến thức cơ bản mà tăng khả năng mở rộng kiến thức để nâng cao khả năng của mình.