fbpx
Monday, June 5, 2023
HomeHướng nghiệpCông nghệ thông tinPhân biệt 3 ngành Hot ĐH Bách Khoa HN: Công nghệ thông...

Phân biệt 3 ngành Hot ĐH Bách Khoa HN: Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính và Kĩ thuật máy tính

Theo nhận định của PGS.TS Trần Văn Tớp – Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội, Kỹ thuật máy tính chính là “lõi” trong ngành Khoa học máy tính, gắn liền với Cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo báo cáo của Bộ TT&TT, đến năm 2020, Việt Nam cần 1 triệu nhân lực cho ngành Công nghệ thông tin. Tính đến năm 2018, cả nước còn thiếu 400.000 nhân lực trong lĩnh vực này.

Đây là lĩnh vực đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao, được đào tạo bài bản, có khả năng ngoại ngữ và nắm vững chuyên môn. Vì vậy mà Công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những ngành hot nhất tại các trường ĐH hiện nay cùng với điểm thi chuẩn đầu vào tăng liên tục.

Năm 2018, ĐH Bách khoa Hà Nội có số lượng hồ sơ vào ngành CNTT tăng đột biến, tỷ lệ chọi là 1/8. PGS.TS Trần Văn Tớp – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, ngành CNTT của trường có 3 mã ngành đào tạo gồm: Khoa học máy tính (IT1), Kỹ thuật máy tính (IT2) và Công nghệ thông tin (IT3). Trong đó, ngành CNTT số lượng thí sinh đăng ký đông nhất.

Thầy Tớp chia sẻ thêm rằng, nhiều thí sinh đổ xô vào ngành này nhưng lại chưa có sự tìm hiểu kĩ. Thế nhưng ngành Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính mới là “lõi” và gắn liền với cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Do đó, thí sinh dự thi nên tìm hiểu kĩ về ngành học này.

Ngoài ra, thí sinh tham gia xét tuyển đại học năm 2019 cần tham khảo 3 ngành học trên để phân biệt rõ sự khác nhau của 3 ngành này.

Công nghệ thông tin

Sinh viên ngành này sở hữu kiến thức nền tảng rộng và định hướng chuyên sâu gồm Phát triển phần mềm hoặc Tích hợp hệ thống. Kiến thức trang bị của ngành này gồm kiến thức khoa học cơ bản và các kiến thức cốt lõi về ngành CNTT bao gồm hệ thống máy tính, giải thuật và lập trình, cơ sở dữ liệu, phân tích thiết kế và phát triển phần mềm, quản lý dự án CNTT.

Bên cạnh đó còn gồm: Kiến thức lập trình chuyên sâu trong các môi trường phát triển ứng dụng khác nhau; Quy trình phát triển phần mềm, đảm bảo chất lượng phần mềm; Kiến thức hệ thống mạng; Kiến thức các hệ thống máy chủ dịch vụ. Quy trình phân tích thiết kế & tích hợp hệ thống.

Vị trí làm việc tương lai là lập trình viên, kiểm thử viên, nhân viên vận hành kỹ thuật mạng; kỹ sư phần mềm, phân tích yêu cầu thiết kế hệ thống giải pháp CNTT trong các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước; kiến trúc sư, quản trị sự án, chuyên gia tư ấn; kỹ sư thiết kế, phát triển, đánh giá các hệ thống mạng cho các tổ chức doanh nghiệp hoặc cơ quan chính phủ; kỹ sư thiết kế, tích hợp các hệ thống sử dụng máy chủ dịch vụ như điện toán đám mây, các hệ thống máy chủ bán hàng, các hệ thống dịch vụ đảm bảo an toàn bền vững…

Kỹ thuật máy tính

Người học ngành này sẽ được đào tạo những kiến thức cơ bản về Toán, Lý, điện tử số, thuật toán, cơ sở dữ liệu, phân tích và thiết kế hệ thống thông tin, kết hợp với kiến thức chuyên ngành về hạ tầng, các cơ chế kết nối, điều khiển, vận hành, an toàn thông tin của hệ thống máy tính và mạng truyền thông dữ liệu.

Các vị trí việc làm trong tương lai: Lập trình viên phát triển phần mềm cho các hệ thống tính toán, đặc biệt là hệ thống có kết nối mạng; Kỹ sư thiết kế và xây dựng phần mềm cho hệ thống nhúng, đặc biệt là các hệ thống tiên tiến như ô tô tự lái, robot thông minh, hệ phân tán thời gian thực; Kỹ sư hệ thống mạng máy tính, mạng Internet vạn vật, kỹ sư an toàn an ninh cho mạng truyền thông số liệu…

Khoa học máy tính

Sinh viên ngành này sở hữu kiến thức cốt lõi ngành, có khả năng vận dụng kiến thức chuyên sâu của một trong các định hướng của ngành gồm: Công nghệ phần mềm; Hệ thống thông tin; Khoa học dữ liệu; Trí tuệ nhân tạo để phân tích thiết kế, giải quyết vấn đề và đánh giá các giải pháp tiềm năng, có năng lực xây dựng và quản trị các hệ thống thông minh.

Tùy theo định hướng lựa chọn, người học được trang bị thêm các kiến thức chuyên sâu gồm: Định hướng kỹ nghệ phần mềm; Định hướng hệ thống thông tin; Định hướng Khoa học dữ liệu; Định hướng trí tuệ nhân tạo.

Các vị trí làm việc trong tương lai: Lập trình viên/kiểm thử viên, tư vấn, giám sát chất lượng, quản trị dự án; Nhân viên kỹ thuật phòng Công nghệ thông tin của các doanh nghiệp lớn hoặc tổ chức nhà nước; Kỹ sư phát triển phần mềm, xây dựng giải pháp và dịch vụ CNTT-TT; Kiến trúc sư, quản trị dự án, chuyên gia tư vấn, trưởng nhóm phát triển phần mềm, giám đốc kỹ thuật…

Kỹ sư tư vấn, thiết kế, xây dựng, đánh giá và quản trị CSDL, các hệ thống thông tin cho các doanh nghiệp, tổ chức; Kỹ sư hệ thống thiết kế, xây dựng và đánh giá các giải pháp (tích hợp) các doanh nghiệp, tổ chức.

Kỹ sư dữ liệu tại các công ty phân tích, xử lý, cung cấp dịch vụ trên dữ liệu; Kiến trúc sư dữ liệu, kỹ sư phân tích dữ liệu cung cấp giải pháp cho các bài toán phức tạp dựa trên dữ liệu lớn.

Kỹ sư phụ trách nghiên cứu và phát triển các phần mềm điểu khiển robot, xe tự lái, giám sát giao thông… Kỹ sư phụ trách nghiên cứu, phát triển và vận hành các phần mềm tối ưu hoá sản xuất, phân phối hàng hoá…

Theo Dantri.com.vnComments

comments

RELATED ARTICLES

Most Popular